Gia đình Anphongsô tuyến hai (cựu đệ tử, tu sĩ) Dòng Chúa Cứu Thế gặp mặt nhân dịp lễ Thánh Anphongsô

Đại diện anh em trong Gia đình Anphongsô tuyến hai Miền Bắc gặp cha Giuse Nguyễn Văn Hội, Bề trên Tu viện DCCT Hà Nội để chúc mừng lễ Thánh Anphongsô Nhà Dòng

Gia đình Anphongsô tuyến hai Miền Bắc và Miền Nam đã có ngày gặp mặt và dâng thánh lễ vào sáng Chúa nhật 30.07 vừa qua nhân Dòng Chúa Cứu Thế chuẩn bị mừng lễ Thánh Anphongsô, Đấng sáng lập Dòng.

Gia đình Anphongsô tuyến hai là cách gọi những anh em một thời đã là đệ tử Dòng Chúa Cứu Thế hay đã trở thành tu sĩ của Dòng nhưng nay không còn sống ơn gọi tu sĩ. Những anh em này cùng với gia đình của mình tạo thành Gia đình Anphongsô tuyến hai.

Tại Miền Bắc, hơn 20 anh em và gia đình của mình đã đến chúc mừng lễ Thánh Anphongsô quý cha, quý thầy tại Tu viện DCCT Hà Nội. Cha Giuse Nguyễn Văn Hội đã tiếp đón anh em. Sau đó một số quý cha đã cùng dâng lễ với anh em tại Nhà nguyện của Tu viện. Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Nguyên Bề trên Tu viện đã chủ sự Thánh lễ và cha Giuse Trần Văn Hưng hiện đang linh hướng cho Gia đình Anphongsô tuyến hai Miền Bắc đã chia sẻ Lời Chúa.

Trong ngày gặp mặt lần này, Gia đình Anphongsô tuyến hai Miền Bắc đã thành lập “Quỹ Học Bổng Gia Đình Anphongsô Hà Nội”. Đây là cố gắng của các anh em trong gia đình Anphongsô tuyến hai Miền Bắc. Quỹ nhằm nâng đỡ, khuyến khích việc học tập của các em gặp khó khăn không chỉ trong Gia đình Anphongsô tuyến hai mà nhằm trợ giúp các em học sinh nơi vùng truyền giáo có các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đang phụ trách.

Cùng ngày, tại Sài Gòn, Gia đình Anphongsô tuyến hai Miền Nam đã có ngày gặp mặt tại Mai Thôn, Thanh Đa, Sài Gòn. Khác với gia đình Anphongsô tuyến hai tại Miền Bắc, Gia đình Anphongsô tuyến hai Miền Nam còn có thế hệ trước năm 1975. Gia đình Anphong sô tuyến hai tại Miền Nam được chia thành nhiều nhóm khác nhau, như nhóm Eugene Larouche, Nhóm Clemente 75, Nhóm giáo lý, Nhóm công việc tông đồ giáo dân, Nhóm CĐ Anphongsô Vũng Tàu, Nhóm Gia đình tu huynh.

Thánh lễ do cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, cựu Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế đã chủ sự và chia sẻ Lời Chúa. Đồng tế còn có cha Giuse Nguyễn Văn Vượng, Giám đốc Dự tập DCCT và cha Gioankim Hà Ngọc Phú.

Cha Vinhsơn Phạm Trung Thành chụp hình lưu niệm với một nhóm trong Gia đình Anphongsô tuyến hai Miền Nam sau Thánh lễ gặp mặt.

Được biết, hàng năm, Gia đình Anphongsô tuyến hai của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đều có ngày gặp mặt truyền thống nhân dịp lễ kính thánh Tổ phụ Anphongsô, Đấng sáng lập Dòng vào ngày 01.08 hoặc dịp mừng lễ Thánh Giêrađô vào ngày 16.10. Vào những năm đầu, khi Dòng Chúa Cứu Thế tới Việt Nam và đào tạo đệ tử của Dòng, các cha thừa sai người Canada đã quy tụ những anh em sau khi ở đệ tử về đời, không còn tiếp tục con đường tu trì nữa thành một gia đình lấy tên là Gia đình Anphongsô. Sau này, Gia đình Anphongsô không chỉ gồm những thành viên và gia đình của những người đã từng là đệ tử của Dòng mà còn có những anh em đã từng là tu sĩ của Dòng nhưng đã xuất tu. Những anh em cùng với vợ, con, các cháu trong Gia đình Anphongsô có sự gắn kết với Nhà Dòng. Tùy từng thời điểm và những nơi khác nhau, những anh em và gia đình trong Gia đình Anphongsô tuyến hai trợ giúp các tu sĩ đang làm công việc mục vụ theo hoàn cảnh của mình.

Truyền Thông Thái Hà tổng hợp