Gia đình y tế Anphongsô: “Ta đau yếu, các người đã thăm nom”

Cuối năm 2012 trong một lần gặp gỡ các hội đoàn đang sinh hoạt tại dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, Cha cố bề trên Mattheu Vũ Khởi Phụng đã khởi xướng thiết lập nhóm Y Tế Công Giáo tại Giáo xứ Thái Hà. Ban đầu nhóm chỉ trực khám bệnh cho bà con giáo dân đến nhà thờ tham dự thánh lễ. Một thời gian sau, nhóm đã cộng tác với một số thầy thuốc khác để đi khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các giáo xứ nghèo trong và ngoài TGP Hà Nội.

Trải qua nhiều năm hoạt động và nhiều công việc khác nhau, đến đầu năm 2018 nhân sự của nhóm đã phát triển lên đến gần 40 người. Cha đặc trách Phanxico Nguyễn Kim Phùng và các thành viên trong nhóm Y Tế quyết định tự lực trong hoạt động khám chữa bệnh. Nhóm đã trực tiếp đi đến những vùng ngoại biên khó khăn để khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo không phân biệt lương – giáo. Đến nay nhóm được đổi tên thành: Gia Đình Y Tế Anphongsô.

Gia đình Y tế Anphongso

Sau khi củng cố lại cơ cấu tổ chức, Gia đình Y Tế Anphongsô nhận được sự đồng hành của nhóm Tông Đồ Giáo Dân. Từ nay mỗi chuyến khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí của Gia Đình Y Tế Anphongsô luôn có thêm một phần quà của nhóm Tông Đồ Giáo Dân. Gói thuốc và món quà đã mang lại một ý nghĩa hết sức to lớn cho những người nghèo vào những dịp lễ lớn như Giáng sinh, Phục sinh. Với đội ngũ y bác sỹ đang công tác tại các bệnh viện ở Hà Nội như: Bạch Mai, Lão Khoa, Nhi trung ương, Ung bướu Hà Nội, Viện Đại Học Y Hà Nội…trực tiếp thăm khám và kê đơn ngay trên mảnh đất quê hương của mình. Mặc dù nơi đó có thể là một bản vùng sâu, hay trên lưng chừng núi, các bệnh nhân cảm thấy hạnh phúc vì được sự quan tâm và sẻ chia, những lời tư vấn ân cần đến từ những Y bác sỹ hay những phần quà nhỏ đến từ nhóm Tông đồ giáo dân.

Chuyến khám, phát thuốc miễn phí và quà tại Giáo họ Khe Nhồi dịp Giáng sinh 2020

Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn tiến phức tạp với những biến thể gây lây lan mạnh, tạo áp lực lớn cho xã hội và ngành y tế, với trăn trở “Ai là anh em tôi?”, đội ngũ nhân viên y tế Gia đình Anphongsô lại như được thôi thúc phải làm một cái gì đó vì vậy hoạt động “Gia đình Y tế Anphongso đồng hành” được khởi xướng. Các hoạt động chính của “Gia đình Y tế Anphongso đồng hành” gồm có: Tư vấn bệnh lý cho bệnh nhân Covid và các đối tượng F1,2 phải theo dõi sức khỏe, Tư vấn về vấn đề Tâm lý và Tâm linh cho Người bệnh và người nhà bệnh nhân. Chuẩn bị những gói thuốc A,B theo phác đồ của Bộ Y Tế để hỗ trợ cho bệnh nhân đang điều trị Covid khi cần. Đúng như lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô “Như Chúa Giê-su đã chữa lành thể lý cũng như tinh thần, là các môn đệ của Chúa, chúng ta cũng được mời gọi mang sức mạnh chữa lành của Tin Mừng để kiến tạo xã hội công bình, đem tình yêu và hy vọng lan rộng khắp thế giới”

Để được hỗ trợ Y Tế Miễn Phí, mọi người có thể liên lạc theo số điện thoại:

Số đt trực y tế: 0911 260 236;

Cha Px. Nguyễn Kim Phùng: 0383 543 310

Hoặc Group: https://www.facebook.com/groups/gdyteanphongso

Hà Nội  10/12/2021

Lm. Phanxicô Xavie Nguyễn Kim Phùng, C.Ss.R.