Giám mục Philippines: Hãy ở bên gia đình dịp Giáng sinh, thay vì mua sắm

460524826
Người dân Philippines tham dự thánh lễ mở đầu tuần Giáng sinh vào ngày 16/12/2014 ở Manila. Ảnh; Getty

Thái Hà (08.12.2016) – Với việc ngày lễ Giáng sinh đang dần bị thương mại hóa, một giám mục Công giáo của Philippines đã khuyên người Phi kiều về quê nhân dịp này nên dành nhiều thời gian cho gia đình, thay vì chỉ đi mua sắm.

“Hãy cùng gia đình tới nhà thờ, chứ đừng dành hầu hết thời gian ở các khu mua sắm”, Đức cha Ruperto Santos, Chủ tịch Ủy ban các giám mục về người di cư và dân lưu động nói.

Ngài nhận định, mùa Giáng sinh là cơ hội để người lao động Philippines ở nước ngoài (OFW – overseas Filipino workers) dành thời gian cho quý báu gia đình khi họ về quê, thay vì chỉ đi mua sắm.

Vị giám chức nói tiếp: “Khi bạn ở đây [tức trở về Philippines nhân dịp Giáng sinh], thì hãy thường xuyên ở bên con cái mình, nói chuyện chúng, kể cho chúng nghe những câu chuyện và cùng ăn uống với chúng. Hãy làm cho thời gian này trở nên quý báu cùng với gia đình.”

Đức Giám mục Santos tóm tắt đề nghị của mình với 3 từ “S”:

Spend more time together (dành nhiều thời gian cho nhau);
share stories (chia sẻ cho nhau những câu chuyện);
and save money (và tiết kiệm tiền).

Ngài cũng nhắc nhở các OFW và gia đình của họ phải tiêu xài một cách khôn ngoan, “hãy tiết kiệm, tiết kiệm và không phô trương.”

Vị giám mục của giáo phận Balanga cũng nhắc nhở các OFW rằng, ngoài việc dành thời gian cho người thân yêu của họ, thì cầu nguyện cũng là một khía cạnh quan trọng của Giáng sinh.

Lao động người Philippines ở nước ngoài thường về nhà trong dịp Giáng sinh để đoàn tụ với gia đình.

Hiện có khoảng 10 triệu lao động Philippines ở nước ngoài trên toàn thế giới, tại 170 quốc gia.

Đức Thiện, dịch từ CBCPNews và Vatican Radio

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.