Giáo hoàng Phanxicô làm tôi “khó chịu”

Tôi có điều cần thú nhận. Nếu bạn đọc tựa đề bài này thì bạn cũng biết rồi đấy, nhưng tôi muốn nhắc lại: ĐGH Phanxicô làm tôi khó chịu.

Tôi biết rằng là một người Công giáo thì tôi có thể không được nói hoặc cảm thấy điều đó, nhưng đó là sự thật. Ngay từ khi được bầu làm giáo hoàng, ngài đã làm cho tôi cảm thấy khó chịu rồi.

Giật mình khi nghe nói “giáo hoàng đầu tiên là tu sĩ Dòng Tên” và thấy con người khiêm nhường này vẫy chào trên hành lang, và điều đó vẫn tiếp tục trong triều đại giáo hoàng của ngài.

Mỗi khi tôi thấy ngài qua tin tức, Facebook hoặc Twitter, tôi nghĩ ngay: “Ồ không, các phương tiện truyền thông cho rằng ngài nói gì lúc này?” Sau đó, tôi bắt đầu thắc mắc: “Chờ xem, ngài nói gì nhỉ?” Và thường thì tôi tự hỏi: “Ngài có nói với tôi không?”

Trước tiên, tôi nghĩ rằng sự khó chịu của tôi do các phác họa của các phương tiện truyền thông về vị lãnh đạo mà tôi yêu mến, nhưng rồi tôi nhận thấy còn hơn như vậy. Ngài làm cho tôi khó chịu vì ngài thách thức tôi phải đích thân gặp Đức Kitô và Giáo hội theo cách hoàn toàn mới.

Tôi thấy cách ngài làm cho tôi khó chịu là điều tốt. Thật lòng mà nói, ngài nên làm cho tất cả chúng ta đều cảm thấy khó chịu. Một vị lãnh đạo làm cho người ta cảm thấy thoải mái thì không thể lãnh đạo hiệu quả. ĐGH Benedict XVI đã nói: “Thế gian hứa cho chúng ta sự thoải mái, nhưng người ta không được tạo dựng vì sự thoải mái, mà vì sự cao cả.”

Chúng ta không được tạo dựng vì sự thoải mái. Đôi khi tôi phải quên điều đó, nhất là khi có điều gì đó làm cho tôi cảm thấy không thoải mái. Chúng ta không được tạo dựng vì sự thoải mái, mà vì sự cao cả.

Là các Kitô hữu được rửa tội, chúng ta được mời gọi chịu thử thách. Chúng ta được mời gọi thách thức thế gian bằng tình yêu và đức tin của chúng ta. Đức Kitô đã thách thức thế gian, và giáo hoàng cũng phải vậy. Đức Kitô đã yêu cầu các môn đệ từ bỏ mọi sự thoải mái để theo Ngài, và ngày nay Ngài cũng yêu cầu chúng ta làm như vậy. Tương tự, là vị lãnh đạo Giáo hội, ĐGH Phanxicô cũng được mời gọi phải làm cho chúng ta khó chịu, như Chúa Giêsu đã làm và ngày nay Ngài vẫn tiếp tục làm như vậy.

Tôi nôn nóng hiện diện khi ĐGH Phanxicô tới Hoa Kỳ. Tôi muốn biết cách ngài thách thức bước ra khỏi những vùng khó chịu của chúng ta, nhưng tôi cũng cảm thấy khó chịu về những gì ngài nói thẳng với tôi, thách thức tôi theo cách mới. ĐGH Phanxicô nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không sống trong chiếc bong bóng Công giáo an toàn, nhưng chúng ta phải phấn đấu vì Nước Trời khi chúng ta sống trong thế giới này. Ngài thách thức chúng ta bước ra khỏi chiếc bong bóng an toàn đó và đem Đức Kitô đến với thế giới. Vâng, điều này luôn luôn gây khó chịu. Nhưng nhờ chấp nhận sự khó chịu này, chúng ta sẽ tìm được sự bình an mà Thiên Chúa hứa ban cho chúng ta, vì chúng ta được tạo dựng vì sự cao cả.

LIESL BEE

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ IgnitumToday.com)