Giáo hội Hungary vui mừng vì ĐTC sẽ tham dự Đại hội Thánh Thể quốc tế

Đại hội Thánh Thể Quốc tế năm 1938 tại Budapest

Giáo hội Hungary vui mừng khi biết tin Đức Thánh Cha sẽ đến Budapest tham dự Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52.

Các Giám mục Hungary viết trong một tuyên bố: “Chúng tôi rất vui mừng khi biết tin Đức Thánh Cha đã công bố quyết định đến Budapest để chủ sự Thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52”.

Trong cuộc họp báo trên chuyến bay trở về Roma từ Iraq, Đức Thánh Cha giải thích với các phóng viên rằng chuyến tông du quốc tế tiếp theo của ngài sẽ là ở Hungary. Ngài nói: “Bây giờ tôi sẽ phải đi Hungary để cử hành Thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể Quốc tế. Đây không phải là một chuyến thăm đất nước, nhưng chỉ để dâng Thánh lễ. Nhưng Budapest cách Bratislava hai giờ lái xe, tại sao không đến thăm Slovakia?”

Các Giám mục Hungary cũng cho biết trong tuyên bố: “Đại hội Thánh Thể Quốc tế dự kiến diễn ra từ ngày 5 đến 12/9, muốn củng cố đức tin của các tín hữu, tái xây dựng bản sắc của cộng đoàn Kitô qua công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng, hiệp thông sâu sắc hơn với Chúa Kitô và với anh chị em, làm việc cho sự hòa giải giữa các dân tộc, là cơ hội để củng cố đối thoại giữa các Kitô hữu”.

Các Giám mục kết luận: “Chúng tôi chắc chắn rằng sự hiện diện của Đức Thánh Cha sẽ là một sự khích lệ to lớn và củng cố tinh thần cho tất cả chúng tôi và cho những ai tham dự Đại hội Thánh Thể”.

Lẽ ra Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 đã diễn ra từ ngày 13 đến 20/9/2020 vừa qua, nhưng bị dời lại từ ngày 5 đến 12/9/2021 này. Đại hội có chủ đề là “Mọi nguồn mạch của con ở nơi Người” (x. Tv 87,7). Công việc chuẩn bị Đại Hội Thánh Thể đã tiến hành trong năm qua và nay Giáo Hội địa phương đang phát động chiến dịch gọi là “Giáo lý 365” để giúp các tín hữu chuẩn bị tinh thần nhân dịp Đại hội Thánh Thể Quốc tế tại đây.

Ban tổ chức cho biết công trình chuẩn bị đã bắt đầu từ tháng 9 năm 2017 và đã có hơn 60 ngàn người đăng ký tham dự Đại hội. Đức Hồng y Peter Erdoe, Tổng Giám mục Budapest nói: “Việc dời lại Đại hội cũng kéo theo nhiều công việc. Chúng tôi phải tổ chức lại mọi sự, phối hợp với các thuyết trình viên, xác định các địa điểm mới và xét lại chương trình”. Nhưng Đức Hồng y cũng tin rằng Đại hội Thánh Thể Quốc tế đã bị hoãn theo quyết định của Đức Thánh Cha, sau khi trải qua thời gian khó khăn nhất của đại dịch Covid-19 sẽ là một dấu hiệu hy vọng lớn cho tín hữu Công giáo trên toàn thế giới.

Đại hội Thánh Thể Quốc tế được tổ chức lần đầu tại Pháp vào năm 1881. Sự kiện này nhằm trình bày chứng tá về sự Hiện diện Thực sự của Chúa Giêsu Kitô trong Bí tích Thánh Thể và thúc đẩy sự hiểu biết tốt hơn về phụng vụ và Thánh Thể trong đời sống của Giáo hội.

Đại hội thường được tổ chức bốn năm một lần. Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần gần đây nhất được tổ chức tại thành phố Cebu, Philippines, vào năm 2016. Có 12.000 người tham dự, và trước đó đã có hàng triệu người tham dự các Thánh lễ trong suốt thời gian diễn ra Đại hội. (CSR_1728_2021)

Ngọc Yến – Vatican News