Giáo hội Nhật Bản cám ơn thế giới đã giúp đỡ Fukushima trong 10 năm qua

Ngày tưởng niệm thảm họa

Các Giám mục Nhật Bản gửi lời cám ơn đến mọi người trên thế giới, vì đã giúp đỡ Nhật Bản và hỗ trợ tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng bởi tam đại họa ở Fukushima. Giáo hội hứa sẽ tiếp tục làm việc để tái thiết cộng đoàn địa phương và mang lại hy vọng cho người dân.

Các Giám mục đã bày tỏ như trên trong một sứ điệp được phổ biến bằng tiếng Anh trong ngày tưởng niệm thảm họa. Năm nay tròn 10 năm tam đại họa: động đất, sóng thần và vụ nổ nhà máy điện hạt nhân tấn công bờ biển Thái Bình Dương thuộc vùng Tohoku, miền đông Nhật Bản vào ngày 11/3/2011. Gần 20.000 người đã chết trong thảm họa đó, và theo chính phủ thống kê từ tháng 10/2020, hơn 40.000 người tiếp tục sống như những người phải di dời.

Các Giám mục viết trong sứ điệp: “Trước sự tàn phá không thể tưởng tượng được, không chỉ Nhật Bản, nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đã giúp đỡ và hỗ trợ. Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến các anh chị em trên khắp thế giới, vì sự hỗ trợ tinh thần và tài chính cho các hoạt động tái thiết Giáo hội Nhật Bản trong thập kỷ qua. Chúng tôi đặc biệt cám ơn tất cả những người đã mau mắn đến các căn cứ tình nguyện và tham gia các hoạt động để sát cánh cùng người dân vùng thiên tai”.

Thực tế, khi đại họa xảy đến, ngay lập tức Giáo hội đã làm việc cùng với dân chúng bị ảnh hưởng, thành lập một trung tâm hỗ trợ tái thiết trong Giáo phận Sendai. Và trong 10 năm qua, với nhiều hình thức khác nhau, 16 Giáo phận của Nhật Bản đã hỗ trợ tại nơi xảy ra thảm họa.

Các Giám mục viết tiếp: “Giáo hội Công giáo đã làm việc và sẽ tiếp tục làm việc với các cộng đoàn bị ảnh hưởng để tạo ra hy vọng sống. Khi đi đầu trong việc hỗ trợ tái thiết, Giáo phận Sendai đã lấy ‘Một sự sáng tạo mới’ làm phương châm và đã chọn tiến về phía trước với hy vọng. Các hoạt động hỗ trợ của Giáo hội sẽ không kết thúc sau 10 năm và qua các giáo xứ, Giáo hội Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp vào việc tái thiết các cộng đoàn địa phương”.

Các Giám mục kết thúc sứ điệp nhắc lại chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Nhật Bản: “Khi Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm Nhật Bản vào tháng 11/2019, gặp gỡ người dân từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa Tohoku, ngài nói: Không ai tự tái thiết một mình; không ai có thể bắt đầu lại một mình. Điều cần thiết là phải tìm được một bàn tay thân thiện, một bàn tay huynh đệ, có khả năng giúp không chỉ nâng thành phố lên, mà còn là ánh mắt và hy vọng. Được truyền cảm hứng từ những lời này, Giáo hội Công giáo ở Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành cùng người dân Tohoku như những người bạn, những người anh chị em. Chúng tôi sẽ cung cấp không chỉ hỗ trợ vật chất, mà là một mối dây liên đới và niềm hy vọng lan tỏa khắp thế giới”. (CSR_1822_2021)