Giáo phận Vinh: Tập huấn Giáo huấn Xã hội cho các thành viên Tiểu ban Công lý và Hòa bình

Sáng 4/7/2017, khoảng 250 thành viên thuộc các Tiểu ban Công Lý Hòa Bình thuộc hai giáo hạt Kẻ Dừa và Đồng Tháp đã tập trung tại giáo hạt Kẻ Dừa để tham dự khóa tập huấn về Giáo huấn Xã hội do Ban Công lý và Hòa Bình Giáo phận Vinh phối hợp với Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam tổ chức.

Tham dự khóa huấn luyện, ngoài sự hiện diện của các thành viên thuộc các tiểu ban còn có sự hiện diện của An tôn Nguyễn Văn Đính, quản hạt Thuận Nghĩa, trưởng Ban Công lsy và Hòa bình Giáo phận Vinh, quý linh mục trong hai giáo hạt, Hội đồng Mục vụ các giáo xứ và giáo họ.

Linh mục Giuse Maria Lê Quốc Thăng, Tổng thư ký Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội Đồng Giám mục phụ trách giảng huấn khóa tập huấn này.

Cha Giuse Maria Lê Quốc Thăng (người đứng) phụ trách tập huấn

Chương trình tập huấn tại hai Giáo hạt Kẻ Dừa và Đông Tháp nằm trong chuỗi chương trình tập huấn cho các tiểu ban Công lý và Hòa bình do Ban Công lý và Hòa bình giáo phận Vinh chính thức thành lập ngày 22/5/2017 vừa qua.

Theo Văn thư đã được công bố ngày 22/5/2017, chương trình tập huấn tại mỗi giáo hạt sẽ kéo dài trong một ngày. Chương trình sẽ được tiếp tục tại giáo hạt  Bảo Nham vào ngày 5/7/2017 và tại giáo hạt Cầu Rầm ngày 6/7/2017.

Nội dung chương trình tập huấn lần này gồm: Tổng quan Giáo huấn của Giáo hội về Nhân Quyền, phổ biến kiến thức pháp luật về thuế và phí nông nghiệp, các khoản thu trong học đường và quyền sinh con thứ ba trở lên.

Các giáo hạt khác trong toàn giáo phận sẽ lần lượt được tập huấn trong các tháng kế tiếp.

Có thể thấy giáo phận Vinh là một trong những giáo phận đi đầu trong việc xây dựng hệ thống Ban công lý tới tận các giáo xứ và phổ cập các kiến thức pháp luật cũng như phổ biến các quyền cơ bản của con người đến từng người dân trong các xứ đạo.

Hoạt động này đã góp phần tích cực trong việc gây ý thức cho người dân về các quyền lợi mà họ được hưởng dựa trên những quy định của pháp luật, giúp người dân có thể giúp nhau cùng bảo vệ những quyền lợi chung trong cộng đồng, nhất là giúp họ biết quan tâm nhiều hơn tới công ích.

Hà thạch

Ảnh: Anthony Nguyễn Trung Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.