Giáo xứ An Hòa, Đà Nẵng kêu cứu

Hôm qua, 29.03 trên Fanpage của Giáo xứ An Hòa, Giáo phận Đà Nẵng đã đưa tin về giờ cầu nguyện cho đất đai của Giáo xứ với nối dung: “Ngày 28/3/2021, Giáo dân Giáo xứ An Hòa – Giáo phận Đà Nẵng họp nhau cầu nguyện về đất đai của Giáo xứ An Hòa khi Chính quyền thành phố Đà Nẵng chưa giải quyết cho Giáo xứ”.

https://www.facebook.com/giaoxu.anhoa.900

Trước giờ cầu nguyện, cũng như vào ngày 25.03 Giáo xứ đã họp Hội đồng Mục vụ và giáo dân để lấy ý kiến về việc đất của Giáo xứ “đã và đang bị phân lô bán nền. Thời gian sắp tới là họ sẽ xây dựng trên khu đất của Giáo xứ An Hòa.”

Trên facebook của cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, C.Ss.R viết:

“Những ngày qua, ngay tại thành phố Đà Nẵng – thành phố đáng sống, các giáo hữu xứ An Hoà, địa chỉ 223/1 Trường Chinh, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng, đã liên tục kêu cứu mong nhận được sự chia sẻ, cầu nguyện và giúp đỡ của mọi người trước sự kiện nhà cầm quyền Đà Nẵng ngang nhiên phân lô bán nền khu đất trước đây là trường Gioan 23 của giáo xứ.

Giáo xứ An Hoà được thành lập năm 1960, đa số là các giáo dân từ hai giáo phận Bùi Chu và Phát Diệm tới lập nghiệp từ năm 1954. Vào giai đoạn phát triển, giáo xứ có khoảng 3.000 giáo dân.

Sau năm 1975, cùng chung số phận với các giáo xứ khác, tài sản, đất đai của giáo xứ An Hoà bị thu hẹp. Trường Gioan 23 bị giải tán và bị nhà cầm quyền cưỡng chiếm bất hợp pháp và bị phá huỷ trở thành khu đất trống.

Trước tình hình đất đai, tài sản của giáo xứ bị cưỡng chiếm, chuyển đổi mục đích xử dụng, giáo xứ đã nhiều lần gửi đơn thư tới các cấp chính quyền, yêu cầu tôn trọng quyền sở hữu hợp pháp, trả lại đất đai và tài sản cho giáo xứ sử dụng vào đúng mục đích tôn giáo, nhưng mọi tiếng kêu đều bị nhà cầm quyền Đà Nẵng làm ngơ. Trái lại, những ngày qua nhà cầm quyền Đà Nẵng còn thách thức dư luận cho mang máy móc đến khu đất của giáo xứ để thi công trên đất của giáo xứ.

Việc làm ngang ngược này của nhà cầm quyền Đà Nẵng đã gây nên sự bức xúc cực độ cho bà con giáo xứ An Hoà, rất cần sự cộng tác, giúp đỡ của mọi người.

Xin hiệp ý cầu nguyện cho giáo xứ An Hoà cũng là cho Giáo Hội Việt Nam trước tình trạng đất đai, tài sản của Giáo Hội đang bị nhà cầm quyền chiếm dụng bất hợp pháp.”

Truyền Thông Thái Hà

Ảnh: Giáo Xứ An Hòa