Hạ viện Ailen bác đề xuất phá thai khi ‘thai nhi bị bệnh hiểm nghèo’

Irish parliament rejects abortion for fetal defects
Ảnh: Phòng họp Hạ nghị viện Ailen (Irish Times)

Thái Hà (17.07.2016) – Crux – Hạ viện Ailen đã bác bỏ dự luật cho phép phá thai trong trường hợp thai nhi được chuẩn đoán có ít khả năng sống sót.

Ngày 7/7 vừa qua, 45 trên 95 nghị sĩ Hạ nghị viện Ailen đã phủ quyết một dự luật sửa đổi cho phép phá thai trong trường hợp “bào thai dị thuờng và mắc bệnh chết nguời“.

Các nhà hoạt động Bảo Vệ Sự Sống (tức chống phá thai) đã chỉ ra rằng, trẻ em trong các trường hợp này, thường sống sót sau khi sinh, và một số còn sống khỏe mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ailen tuyên bố dự luật là vi hiến.

Tuy nhiên, chính phủ đã không công bố phát ngôn này, và ba bộ trưởng cấp cao của chính phủ đã lội ngược dòng khi bỏ phiếu ủng hộ dự luật.

Hiếp pháp Ailen quy định quyền được sống của các bà mẹ và các thai nhi sắp chào đời của họ là ngang nhau. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết vẫn cho phép phá thai trong một số trường hợp giới hạn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ailen, Simon Harris, một người phản đối dự luật sửa đổi, đã phát biểu trong cuộc tranh luận của nghị viện: “Đừng bao giờ nói rằng một thai nhi trong tình trạng ‘dị thuờng và mắc bệnh chết nguời’ thì sẽ không được chào đời, dù cuộc sống của bé chỉ ngắn ngủi trong vài phút hay chỉ đủ cho một hơi thở hay một nhịp đập trái tim.”

Ông nói: “Nếu một thai nhi vẫn có khả năng được chào đời, thì thai nhi ấy phải được hiến pháp bảo hộ.”
Bà Cora Sherlock, phát ngôn viên của chiến dịch Bảo Vệ Sự Sống, cáo buộc những chính trị gia ủng hộ dự luật sửa đổi đang tiếp tay “gây tổn hại tới các gia đình của những hài nhi trong tình trạng nguy kịch, đặc biệt là những người bị thúc ép phải phá thai.”

Bà Sherlock nói: “Thật đáng lo ngại cách mà một số chính trị gia đang cố gắng đưa ra dự luật, thứ loại bỏ tất cả những bảo vệ pháp lý cho các thai nhi mắc bệnh nặng và cần sự hỗ trợ của chúng ta”.

Ailen hợp pháp hóa việc phá thai vào năm 2013, sau các cuộc tranh luận căng thẳng giữa các nhà lập pháp khiến một vài người trong số đó từ chức, và một bộ trưởng bị sa thải vì không đồng tình ủng hộ việc làm này.

Luật Ailen cho phép phá thai khi tính mạng của người mẹ trong tình trạng nguy hiểm, kể cả trong trường hợp người mang thai nói rằng họ sẽ nghĩ đến việc tự tử nếu tiếp tục mang thai”.

Luật cũng quy định rằng những ai thực hiện hàng vi phá thai trong các trường hợp khác ngoài sự cho phép có thể bị tù lên tới 14 năm.

Cũng theo luật này, các thủ tục đánh giá rủi ro cho tính mạng của thai phụ sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng của họ. Một bác sỹ có thể đưa ra quyết định phá thai trong tình trạng khẩn cấp khi tính mạng người mẹ đang nguy kịch.

Nếu có nguy cơ tử vong vì bệnh lý mà tình hình không nguy kịch và thai phụ không có ý định tự tử thì cần phải có hai bác sỹ cùng quyết định. Tuy nhiên, nếu người mang thai có ý định tự tử, họ sẽ được một nhóm ba bác sỹ phỏng vấn, trong đó có hai bác sỹ tâm thần và một bác sỹ sản khoa và tất cả phải đồng thuận.

Thủ tướng Enda Kenny đã hứa sẽ triệu tập một hội nghị công dân gồm các nhà lập pháp và các thành viên công chúng để xem xét các vấn đề phá thai.

Hà An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.