Hai cuộc biểu tình tại Hà Tĩnh

Thái Hà (03.04.2017) – Sáng nay tại Hà Tĩnh có hai cuộc biểu tình. Cuộc biểu tình của người tại chặn Quốc lộ 1A của người dân Kỳ Anh và một tại UBND Lộc Hà.

Nguyên nhân hai cuộc biểu tình xuất phát từ vấn đề Formosa.

Tại Kỳ Anh, qua hình ảnh và livestream trên facebook cho thấy, người dân đã dùng lưới cá, đá, tre, lứa chắn ngang Quốc lộ 1A làm cho giao thông tại Đèo Con, Kỳ Anh tắc nghẽn. Đây không phải lần đầu, người dân Kỳ Anh chặn Quốc lộ 1A.

Cũng như các nơi khác, ngư dân Kỳ Anh chưa được đền bù thỏa đáng và công ty Hưng Nghiệp Formosa vẫn đang chình ình cách đó chưa đến 10 km và đang có nguy cơ tiếp tục đầu độc người dân bằng cách xả thải chất độc ra môi trường bất cứ lúc nào.

Tại UBND huyện Lộc Hà, ách Kỳ Anh gần 80 km hướng ra Bắc, hàng ngàn người phản đối an ninh xã Thạch Bằng, Lộc Hà khủng bố, đánh người thuộc Giáo xứ Trung Nghĩa nằm trên địa bàn xã.

Những người bị an ninh theo dõi, sách nhiễu, đánh đập cách vô cớ cũng chỉ vì liên quan đến việc biểu tình, lên tiếng đòi đền bù thiệt hại do Formosa gây ra và yêu cầu Formosa phải đóng cửa.

Vụ việc tại Lộc Hà căng thẳng vì hàng ngàn người kéo vây trụ sở UBND huyện nhằm phản đối và đã xảy ra xô xát. Một an ninh mặc thường phục trà trộn gây rối giữa người dân bị phát hiện và người dân đánh ngất xỉu.

17634864_281191712317267_179868389106882227_n

Vụ việc tại UBND Lộc Hà
Vụ việc tại UBND Lộc Hà

Thông tin cho biết, tại Kỳ Anh, cũng như tại UBND huyện Lộc Hà, phía nhà cầm quyền cho người làm việc với bà con nhằm giải tán cuộc biểu tình.

Tại UBND huyện lộc hà, ông chủ tịch UBND huyện Lộc Hà công nhận có người hành hung giáo dân. Ông hứa sẽ giải quyết vấn đề này và việc bồi thường thiệt hại Formosa gây ra. Nhờ sự can thiệp của các linh mục viên an ninh chìm bị đánh đã được đưa đi cấp cứu và người dân đã giải tán.

Cũng như nhiều cuộc biểu tình đã xảy ra, truyền thông nhà cầm quyền vẫn im lặng. Có lẽ chưa nhận được sự chỉ đạo và chưa biết phải thông tin thế nào.

Nhà báo Đoan Trang viết trên facebook của mình: “Nếu biến cố hôm nay ở Hà Tĩnh đủ lớn, thì chỉ nay mai, ban Thời sự Truyền hình Việt Nam (VTV) và các cơ quan báo chí lớn như Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, các báo của công an và quân đội, báo Hà Tĩnh v.v. sẽ đồng loạt vang tiếng, nhả đạn nã pháo bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất vào đám đông dân chúng biểu tình ở Hà Tĩnh.”

Đến giờ này (17 giờ 00, 03.04), người dân tại Kỳ Anh và Lộc Hà đã giải tán, nhưng có vu cáo, lên án như thế nào đi nữa thì vụ việc chắc chắn chưa dừng lại ở đó bao lâu vấn đề Formosa chưa được giải quyết cách hợp lý, rốt ráo; bao lâu nhà máy Hưng Nghiệp Formosa còn trên lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam thì ngư dân Miền Trung không chịu ngồi chờ chết.

Hướng Việt

video dân Kỳ Anh biểu tình

https://www.facebook.com/SophieNMH/videos/1629225363758567/

video tại UBND Lộc Hà

https://www.facebook.com/tinmungchonguoingheo/videos/1303746346411453/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.