Hai Kitô hữu Pakistan bị kết án tử hình vì bị buộc tội báng bổ chống hồi giáo

Kitô hữu Pakistan (ANSA)
Hôm 13/12, hai Kitô hữu Pakistan: Qaisar và Amoon Ayub, bị giam tù ở Jhelum từ năm 2015, đã bị tuyên án tử hình vì bị buộc tội báng bổ phạm thượng chống lại Hồi giáo.

Bản án đã được tuyên đọc trong nhà tù, vì lý do an ninh. Theo các luật sư, có nguy cơ đây là một trường hợp khác như trường hợp của bà Asia Bibi.

Trung tâm Trợ giúp Pháp lý, Hỗ trợ và Giải quyết, gọi tắt là CLASS, là một tổ chức liên tôn, trợ giúp miễn phí về luật pháp cho các nạn nhân của tình trạng bất bao dung về tôn giáo ở Pakistan. Trung tâm này cho biết là hai tín hữu Qaisar và Amoon Ayub là công dân của thành phố Lahore, thủ phủ của bang Punjab. Họ đã bị bắt vào năm 2015, sau khi một trong hai người bị tố cáo sở hữu những tài liệu chống lại Hồi giáo trên trang internet của mình.

Những lời cáo buộc chống lại Qaisar và Amoon bắt nguồn từ một sự kiện xảy ra vào năm 2011, nhưng các tín hữu khẳng định rằng trang web mà hai tín hữu bị cáo buộc có liên quan đã bị đóng từ năm 2009.

Từ khi bị bắt, hai Kitô hữu này bị giam tại nhà tù Jhelum. Ngày hôm qua, vì lý do an ninh, bản tuyên án của thẩm phán Javed Iqbal Bosal đã được tuyên bố. Tổ chức CLASS cho biết là sẽ kháng cáo lên Tòa án tối cao ở thành phố Lahore sớm nhất có thể.

Tại Pakistan, cáo buộc báng bổ, phạm thượng chống lại Hồi giáo thường gây ra phản ứng dữ dội của những người Hồi giáo cực đoan; họ thường cản trở hoạt động của tòa án và đe dọa các thẩm phán. Nasir Saeed, giám đốc của Class, nói: “Vì những lời đe dọa của những người quá khích, các tòa án cấp dưới chuyển trách nhiệm cho các tòa án tối cao và họ phải mất nhiều năm để chứng minh sự vô tội của bị cáo. Đây là những gì chúng ta đã thấy với trường hợp mới xảy ra của bàAsia Bibi”.

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.