Hai nhà thờ ở Chile bị đốt; lãnh đạo Giáo hội lên án bạo lực

Các lãnh đạo Giáo hội lên án bạo lực khi hai nhà thờ ở thủ đô Santiago của Chile đã bị đốt cháy vào ngày 18/10, trong các cuộc tấn công bạo lực của những người trùm đầu nhân dịp tròn một năm cuộc nổi dậy xã hội bắt đầu vào năm ngoái.

Cuộc tập hợp quần chúng ôn hòa ban đầu đã trở thành bạo lực ở Plaza Italia, và những người biểu tình đã đốt nhà thờ La Asunción – Đức Mẹ lên trời, làm hư hại tòa nhà, mái vòm và tháp chuông.

Lực lượng cứu hỏa và lực lượng cứu hộ đã nỗ lực kiểm soát được ngọn lửa. Một số người đàn ông trùm đầu đã hét lên: “Hãy để nó sụp đổ, hãy để nó sụp đổ” trong khi mái vòm của nhà thờ được mệnh danh là “giáo xứ của các nghệ sĩ” bị thiêu rụi trong lửa.

Trước đó, nhà thờ thánh Phanxicô Borja, do quân cảnh điều hành, đã bị cướp phá và đốt cháy, nhưng đội cứu hỏa đã kiểm soát được hỏa hoạn.

Các vị lãnh đạo Giáo hội lên án các cuộc tấn công 

Trong một thông cáo báo chí đăng trên trang web của Tòa Giám mục, Đức cha Celestino Aós, Tổng giám mục Santiago de Chile, nói: “Bạo lực là xấu xa và những kẻ gieo rắc bạo lực sẽ gặt hái sự tàn phá, đau đớn và chết chóc. Chúng tôi không bao giờ dung túng cho bạo lực”. Ngài hy vọng rằng những hành động này và những hình ảnh này sẽ không được lặp lại.

Cuối cùng, ngỏ lời vớinhững người Công giáo ở Santiago và đất nước cũng như tất cả những người thiện chí, yêu hòa bình, Đức cha yêu cầu nói rằng bạo lực đã đủ rồi. Ngài viết: “Chúng ta không biện minh cho điều không chính đáng. Thiên Chúa không muốn bạo lực. Chúng ta sẽ quy tụ thành một cộng đồng tín hữu để thực hiện các việc thống hối và đền tội ”.

Trưng cầu dân ý

Kể từ cuộc nổi loạn vào ngày 18/10/2019, Chile bị khuấy động bởi các cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố về việc vé tàu điện ngầm tăng giá.

Một cuộc trưng cầu dân ý dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25/10. Nó sẽ giúp hơn 14,7 triệu người Chile quyết định có nên thay đổi Hiến pháp được ban hành trong thời chế độ độc tài quân sự của đất nước, vốn vẫn là di sản của chế độ Augusto Pinochet (1973-1990).

Cuộc trưng cầu dân ý là kết quả của một thỏa thuận chính trị sau nhiều tuần biểu tình bạo lực kể từ năm ngoái. Ban đầu nó được dự định tổ chức vào tháng 4 nhưng phải hoãn lại do đại dịch Covid-19.

Tổng thống trung hữu Sebastian Pinera đã yêu cầu dân chúng giữ thái độ ôn hòa và tuân theo các quy định giữ khoảng cách xã hội. (Ucanews 19/10/2020)

Hồng Thủy  – Vatican News