Hàng ngàn anh chị em Di Dân tĩnh tâm tại đan viện Châu Sơn Ninh Bình

8h00 sáng Chúa Nhật, ngày 11/09/2022, nhà nguyện Đan Viện Xito Châu Sơn đã đông kín những người con của Gia đình Công giáo Xa quê Hà Nội (GĐ CGXQHN) tới đây để tĩnh tâm hướng tới Đại lễ Di Dân lần thứ 12 sẽ diễn ra vào tháng 10 sắp tới.

Trong giây phút linh thiêng, đoàn tĩnh tâm được lắng nghe những chia sẻ của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt, người khai sinh GĐ CGXQHN. Ngài ví đoàn người đến tĩnh tâm hôm nay tựa như sáu trăm ba mươi ngàn người xưa được ông Môsê dẫn qua sa mạc và tiến vào đất hứa.

Di dân được coi là truyền thống từ ngàn xưa của người Công giáo, khởi đầu là Tổ phụ Abraham, sau đó là Tổ phụ Jacob, và nổi bật nhất là Tổ phụ Giuse (con của Tổ phụ Jacob).

Đức Tổng đã lấy hình thánh Giuse Tổ phụ là tấm gương di dân điển hình để chia sẻ với những người con GĐCGXQ HN. Hành trình di dân của Tổ phụ từ khi còn ở gia đình, bị các anh hãm hại. Đến khi trở thành Tể Tướng, Giuse luôn giữ vững tinh thần sống đúng lời Chúa, tha thứ cho các anh, và đón cha về phụng dưỡng.

Qua đó, Đức Tổng nhấn mạnh: noi gương hình ảnh Tổ phụ Giuse, người xa quê dù đi xa mọi miền nhưng luôn hướng về quê hương, về cội nguồn, cộng tác để gây dựng gia đình, quê hương.

Bài & ảnh: Gia Đình Công giáo xa quê Hà Nội