Hãy hiện diện bên cạnh người đang cần trợ giúp

“Dửng dưng trước đau khổ của người khác không thể là một chọn lựa; không thể để ai đó cứ ở mãi ‘bên lề cuộc đời’. Lẽ ra điều này phải khiến chúng ta phẫn nộ đến nỗi không còn thanh thản, bởi lẽ chúng ta trăn trở trước nỗi đau của con người. Đó mới chính là ý nghĩa của phẩm giá!” (số 68 Thông diệp Fratelli tutti).

Vào trung tuần tháng 7.2021, khi chỉ thị 16 -lệnh giãn cách xã hội- có hiệu lực, việc di chuyển của cư dân SG trở nên khó khăn hơn; các chợ truyền thống và chợ đầu mối đóng cửa… Lúc này, lương thực, thực phẩm, rau-củ-quả trong thành phố trở nên khan hiếm. Người dân ở các khu cách ly, phong tỏa cầu cứu, nương nhờ vào rau của các bếp từ thiện, cửa hàng 0 đồng, nhưng bao nhiêu cũng… thiếu.

Giữa tình trạng “thiếu” rau trầm trọng. Có được 100kg rau cho bà con nghèo là mừng rơi nước mắt. Trong cơn hoạn nạn, Hảo, một người ở Nghệ An, nhắn tin: “Có cần rau không? sẽ gửi 100 bó rau muống nhé (hơn 200kg rau). Có người quen ở Hốc Môn trồng rau muống sạch”. Từ tin vui này,giao dịch “buôn bán 0 đồng” bắt đầu.

Chuyến đầu 100 bó. Chuyến thứ hai tăng lên 160 bó. Chuyến thứ ba tăng nhiều hơn nữa là 200 bó. Nhu cầu rau của bà con thiết thực và khẩn cấp quá, Hảo đã đồng ý tăng thêm 1.000 bó. Nhưng rồi,1000 bó rau cũng không thấm vào đâu cả. Và Hảo thổ lộ: “Những bó rau muống giúp người nghèo do Cha Anton Đặng Hữu Nam yểm trợ đó. Bây giờ, Cha đang đau nặng, Cha yếu và đau lắm.”

Những bó rau ân tình chuyển giao cho người nghèo lại là món quà của một vị linh mục nghèo đang oằn mình đau đớn, chống chọi với hai căn bệnh ung thư máu và ung thư não quái ác!

Cha Antôn Đặng Hữu Nam, thuộc Giáo phận Vinh, đã luôn “hiện diện bên cạnh người đang cần trợ giúp, không bận tâm thắc mắc người ấy có cùng nhóm với ta hay không” (số 81 Thông điệp Fratelli tutti). Một người có trái tim rất “nhạy cảm với những nỗi khốn quẫn” của dân nghèo, của dân oan. Cha đã khóc cho nỗi đau oan khiên không chỉ của ngư dân Miền Trung mà cả dân tộc VN khi đối diện với biển chết vào năm 2016, do Formosa cố tình xả thải chất độc xuống biển, làm hàng loạt cá biển chết trắng dọc các tỉnh Miền Trung Việt Nam. Không những thế, cha Antôn đã mở rộng cánh cổng nhà thờ tiếp rước những thành phần bị xem là “phản động”, có chính kiến khác với nhà cầm quyền, cưu mang anh em Tù Nhân Lương Tâm, nuôi dưỡng anh em trong lúc đường cùng không ai đón rước…

Xin nguyện cầu cho Cha Antôn. Kính cảm ơn món quà thầm lặng và tình nghĩa của Cha, và những người giàu lòng Bác ái bên cạnh Cha: em Hảo, Gia đình em Cao… nhất là với anh Phêrô Hoạt –đã được Chúa gọi về vào ngày 18.07- đang trong lúc cộng tác với Cha, gặt hái từng bó rau muống đầy tấm chân tình đồng bào. Xin cảm ơn bạn Phú Quý đã rất vả tìm kiếm xe chuyên chở từng bó rau với giá 0đ đến các vùng cách ly và người nghèo.

Xin “hãy luôn hiện diện bên cạnh người đang cần trợ giúp”.

Huyền Trang