Hiệp thông và cầu nguyện với giáo xứ Cát Thuế, tổng giáo Hà Nội

Dưới đây là thông tin được cha Giuse Đỗ Văn Tuyến, Chính xứ Cát Thuế, Tổng giáo phận Hà Nội đăng trên facebook cá nhân vào sáng ngày 21.07 vừa qua và được fanpage Giáo Xứ Cát Thuế – Tổng Giáo phận Hà Nội đăng lại cùng ngày. Chúng ta hiệp thông và cầu nguyện cho Giáo xứ Cát Thuế.

………..

(Lúc 09 giờ 13, ngày 21.07.2021)

Quý ông bà và anh chị em giáo dân Cát Thuế thân mến,

Vườn thánh là đất thánh, là tài sản của Giáo Xứ, thuộc quyền quản lý của Giáo Hội. Không có chính quyền nào, luật pháp nào có quyền tự ý ngang nhiên đến quản lý và làm theo ý của họ. Thế mà nay, chính quyền xã tự ý làm dự án và một số cán bộ thôn đã bất chấp tất cả, nhắm mắt ký tên đồng ý, để cho người ta đến phá tường bao vườn thánh. Là người Công Giáo, chúng ta không thể làm ngơ trước thái độ khinh thường dân, bất chấp luật lệ tự đem máy múc vào Đất thánh phá tường bao không có sự đồng ý của Giáo xứ.

Chúng ta đã làm ngơ và để mặc họ làm dự án ngay cổng vườn thánh, trên đất UB. Nay họ lại lấn tới để xâm phạm vào Đất Thánh. Chúng ta không thể chấp nhận.

Nếu chúng ta làm ngơ, rồi với một số tiền, chính quyền sẽ có thể cho bất cứ ai chôn cất tại Đất Thánh của Giáo xứ.

Mời quý ông bà và anh chị em hãy ra mà xem, họ đem cả máy múc vào Vườn Thánh, đang phá dỡ tường bao đấy.

………

(Chiều ngày 21.07.2022, lúc 17 giờ 28)

Mấy anh này tháo bình ắc quy máy xúc định đem đi. Nếu không phát hiện kịp thời, mai nó sẽ vu khống là máy móc bị phá, hay bị mất thiết bị. Bằng chứng này cho thấy sự gian xảo của những kẻ làm sai. Vì đã gian xảo thế này, nên các anh phải chịu trách nhiệm trông coi tài sản của các anh. Còn trước khi đem đem máy ra khỏi Vườn Thánh, phải xây lại đoạn tường đã phá.

………….

(Ngày 26.07.2022 )

THÔNG TIN VỀ VƯỜN THÁNH GIÁO XỨ CÁT THUẾ

Kính thưa Quý Ông Bà và anh chị em,

Sau khi đại diện Giáo xứ và rất nhiều Giáo dân cũng là nhân dân thôn Cát Thuế tỏ ra bức xúc về việc chính quyền tự ý làm dự án cải tạo “nghĩa trang thôn Cát Thuế”, tức là Vườn Thánh của Giáo Xứ Cát Thuế và không trao đổi với Cha xứ và Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ, UBND xã đã có giấy mời tôi đến gặp gỡ và trao đổi về việc này.

Trong cuộc gặp mặt chiều hôm qua 25/7, tôi đã đến và các vị cán bộ thường trực của UBND xã Vân Côn và một số ban ngành liên quan tiếp đón, trao đổi ý kiến và lắng nghe ý kiến của riêng tôi, với tư cách là Linh mục chính xứ Cát Thuế.

Chúng tôi đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan xoay quanh việc xây dựng tại Vườn Thánh Giáo xứ Cát Thuế, trong tinh thần cởi mở, lắng nghe và tôn trọng lẫn nhau. Tôi xin ghi lại một vài ý chính để mọi người nắm rõ:

– Trước hết, chúng tôi nói về vấn đề quyền quản lý và sử dụng Vườn thánh : Các vị đại diện bên chính quyền đưa ra ý kiến là căn cứ bản đồ 364 (được lập vào những năm 1990, do chính quyền tự ý đo đạc và đưa lên cấp trên để báo cáo, rồi phê duyệt), rồi dựa vào đó khẳng định rằng khu vực gọi là Vườn Thánh Cát Thuế là Nghĩa Trang Nhân Dân, thuộc quyền quản lý của chính quyền địa phương. Về vấn đề này, tôi đã viện dẫn lịch sử thành lập Giáo xứ và việc liên tục sử dụng, quản lý của Giáo xứ từ khi thành lập cho đến nay, đã hơn 100 năm qua từ đầu thế kỷ 20 đến nay và khẳng định rằng:

Vườn Thánh Giáo xứ Cát Thuế là tài sản của Giáo Hội và thuộc quyền quản lý và sử dụng của Giáo xứ Cát Thuế. Vì thế, trách nhiệm quản lý, điều hành và bảo trì những công trình xây dựng thuộc Vườn Thánh là thuộc về Giáo xứ. Hơn nữa, chúng tôi vẫn đảm bảo tốt những trách nhiệm này.

Sau khi lắng nghe ý kiến của tôi, bên chủ đầu tư là UBND xã đã cho biết là cấp có thẩm quyền đã đồng ý hủy bỏ những hạng mục của dự án nằm trong khuôn viên của Vườn Thánh. Nhưng vẫn còn lại vấn đề là bức tường bao phía cuối Vườn Thánh mà bên thi công đã chót phá khoảng 6 mét dài. Nếu nhân dân và giáo dân thống nhất không cần phải lấy tiền dự án để xây mới, thì bên chủ đầu tư sẽ dừng và sẽ xây trả lại nguyên trạng đoạn tường đã phá. Việc này, đại diện UBND xã nói là sẽ triệu tập một cuộc họp với chính quyền thôn, đại diện nhân dân và cả các hội đoàn của Giáo xứ Cát Thuế từ nay đến ngày 05 tháng 8.

Mặc dù không có sự thống nhất về điểm thứ nhất trên đây, chúng tôi vẫn có thể nói chuyện về một vài vấn đề liên quan đến việc xây dựng một số hạng mục của dự án trên phần đất công liền kề với Vườn Thánh để phục vụ cho việc an táng của nhân dân thôn Cát Thuế.

Chúng tôi cũng có một vài góp ý cho phù hợp để không lãng phí tài chính công và việc xây dựng đạt được mục đích sử dụng thiết thực. Những ý kiến này đã được bên chủ đầu tư lắng nghe. Đó là những hạng mục sau đây:

– Vị trí của Nhà Tang (mà dự án gọi là nhà hậu phúc), sẽ được đặt ở vị trí thuận lợi hơn, lui lại phía sau tránh lối ra vào vườn thánh và để có khoảng sân trước nhà tang;

– Bỏ đi một hạng mục gọi là “Bể Hóa Vàng” trái nghịch với niềm tin và nghi lễ của tín hữu Công giáo vì ở đây là làng toàn tòng Công Giáo;

– Cải tạo đường đi vào Vườn Thánh cho sạch đẹp hơn.

– Sắp xếp để phần đất liền kề Nhà Tang (bên ngoài Vườn Thánh), hiện đang có một số ngôi mộ của người không Công giáo, để thể hiện sự tôn trọng đối với cả những người không Công Giáo đã được an táng ở đó.

Các ý kiến trên đã được thống nhất và riêng ý kiến cuối cùng cũng đã được ghi nhận để xem xét. Trong khi chờ đợi quyết định cuối cùng từ nay đến ngày 05 tháng 8, tạm thời dừng thi công công trình.

Vậy xin kính báo để Quý Ông Bà và anh chị em được biết.

Giuse Đỗ Văn Tuyến,

Linh mục chính xứ Cát Thuế