Hơi ấm giáng sinh đến với người nghèo

Thái Hà – Chúa nhật là ngày nghỉ ngơi nhưng lại là một ngày bận rộn của anh chị Y Bác Sĩ và hội Tông Đồ Giáo Dân Thái Hà. Chuyến đi này, anh chị đến với bà con vùng dân tộc H’mông, đến với người nghèo, người bệnh tật nơi vùng cao.

Đúng 15 giờ ngày 19/12/2020 chuyến xe khởi hành từ Hà Nội đến giáo xứ Mô Xuân thuộc xã Xuân An, Yên Lập, Phú Thọ để dừng chân và nghỉ ngơi tại đây. Ngày 20.12.2020, Lúc 7 giờ đoàn đã xuất phát đến với bà con vùng dân tộc H’mông, Giáo họ Khe Nhồi thuộc giáo xứ Mộ Xuân để khám bệnh cùng phát thuốc và phát quà cho người dân.

Giáo họ Khe Nhồi thuộc giáo xứ Mộ Xuân hiện có 47 gia đình với 209 nhân danh, tất cả đều là người dân tộc H’Mông, và cuộc sống của họ chủ yếu vẫn dựa vào việc đi nương, làm rẫy… Hơn nữa, giáo họ Khe Nhồi cách xa nhà xứ 19 km đường đồi, và có những đoạn đường vẫn phải đi bộ, nên việc đi lại rất khó khăn. Trình độ dân trí thấp, ít tiếp cận được với các dịch vụ y tế. Bởi muốn khám bệnh hay mua một vỉ thuốc đau đầu thì cũng phải đi cách xa gần… 30km mới mua được. Nơi đây không có quy hoạch trạm, bà con chỉ chữa bệnh theo các phương pháp cổ truyền dân gian. Mật độ dân cư thưa thớt, trình độ văn hóa thấp, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Cơm không đủ ăn lấy gì mà lo cho bệnh tật, chăm sóc sức khỏe… làm việc cho tới khi không thể cố được nữa lúc đó mới đưa đến bệnh viện.

Đứng trước những thực trạng khó khăn như thế, Ban Caritas giáo phận Hưng Hóa luôn ao ước làm sao có điều kiện quan tâm chăm sóc sức khỏe và đời sống cho bà con giáo dân. Đồng cảm với những thao thức đó, Linh Mục Phanxicô Nguyễn Kim Phùng cùng với đội ngũ y bác sĩ và hội Tông Đồ Giáo Dân Thái Hà đến khám và cấp thuốc miễn phí cho bà con nơi miền núi xa xôi này. Đây là lần đầu tiên bà con được khám và cấp thuốc miễn phí nên mọi người rất phấn khởi.

Sức khỏe là vốn quý của con người, là nhân tố quan trọng đối với sự phồn vinh của Giáo Hội và xã hội. Bởi vậy việc chăm lo sức khỏe cho cộng đồng cũng là một nội dung trong chương trình mục vụ của Giáo Hội.

Vì người dân nơi đây cách xa thành phố, ít khi được tiếp cận với các dịch vụ y tế, nên họ chủ yếu chữa bệnh theo phong tục tập quán. Mỗi người khi được các bác sĩ khám và cấp thuốc, hướng dẫn cách điều trị thì họ rất vui mừng, có người đã thốt lên rằng: “Tui sống ở đây đã lâu rồi mà chưa thấy có đoàn mô đến khám và cho thuốc như này”.

Sau thánh lễ tạ ơn, Hội Tông Đồ Giáo Giáo Dân Thái Hà đã có những phần quà gửi để bà con nơi đây. Phần quà có lẽ có giá trị không lớn nhưng đã thể hiện được niềm vui giáng sinh đã đến với những người có hoàn cảnh khó khăn. Và chính từ hành động bé nhỏ này sẽ trở thành những cọng rơm, những hơi ấm để chuẩn bị đón chờ Chúa đến.

Mùa đông lại về. Giáng Sinh lại đến. Mong ước người nghèo sẽ đón nhận được sự nâng đỡ chia sẻ từ những trái tim yêu thương chân thành và quảng đại, như làn hơi sưởi ấm cuộc đời lạnh giá, như ánh nến lung linh xua đi màn đêm bất hạnh, như chỉ nam dẫn họ đến với Đấng là nguồn Tình yêu và Sự sống hằng yêu thương và đón chờ họ. Mong ước người chúng ta sẽ thực sự ngày càng trở nên sứ giả đem Hơi ấm Giáng sinh, đem Tình yêu của Chúa đến với người nghèo trong xã hội hôm nay.

Truyền Thông Thái Hà