Hội Đồng Giám Mục Cộng Hòa Trung Phi lên án vụ tấn công trại tản cư

Binh sĩ Cộng hòa Trung Phi (AFP or licensors)

HĐGM Cộng hòa Trung Phi nghiêm khắc lên án vụ tấn công trại tị nạn thuộc tòa GM giáo phận Alindao, sát hại 2 LM và 40 thường dân khác, đồng thời kêu gọi giới hữu trách truy tố các thủ phạm trước công lý.

Trong thông cáo công bố hôm 16-11-2018, HĐGM Trung Phi bày tỏ xúc động và kinh hoàng về cuộc tấn công có chủ mưu và có kế hoạch từ lâu chống lại trại tiếp đón 26 ngàn người tản cư nội địa trên khu vực của tòa GM giáo phận Alindao. Trong số các nạn nhân vô tội bị giết có cha Blaise Mada, Tổng đại diện giáo phận Alindao và LM Célestin Ngoumbango, Cha sở giáo xứ Kongo. Ngoài ra có nhiều người bị thương.

Trách cứ chính quyền và quân đội LHQ

Các GM mạnh mẽ trách cứ chính quyền và lực lượng bảo hòa của LHQ gọi là Munusca, và kêu gọi 2 cơ quan này hãy phối hợp hoạt động để thủ phạm và những kẻ chủ mưu vụ thảm sát này bị truy tố và bị công lý trừng phạt. Các vị đặt câu hỏi: ”Tại sao Giáo Hội Công Giáo lại trở thành mục tiêu của các nhóm bất lương võ trang tại Trung Phi?”

 HĐGM nước này khẳng định rằng: ”Sự gian ác này không thể mãi mãi không bị trừng phạt. Khốn cho sự đồng lõa của những kẻ có nhiệm vụ can thiệp để ngăn chặn những tội ác chống lại nhân loại mà cứ để cho các tội ác ấy xảy ra”.

Sau cùng các GM Trung Phi kêu gọi toàn thể cộng đoàn tín hữu Kitô hãy giữ bình tĩnh để không rơi vào cạm bẫy cái vòng bạo lực báo thù.

Phản ứng của ĐTC Phanxicô

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 18-11 vừa qua tại Vatican, ĐTC cũng chia buồn về vụ này và nói rằng: ”Tôi đau buồn khi hay về vụ thảm sát cách đây hai ngày tại một trại đón nhận người di tản tại cộng hòa Trung Phi, trong đó cũng có 2 LM bị giết. Tôi bày tỏ sự gần gũi và yêu mến đối với dân tộc Trung Phi, dân tộc mà tôi rất quí mến và đã mở Cửa đầu tiên của Năm Thánh Lòng Thương Xót. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người chết và người bị thương, đồng thời cầu xin cho mọi bạo lực tại đất nước Trung Phi yêu quí được chấm dứt, một quốc gia đang rất cần hòa bình” (Rei 18-11-2018)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.