Hội nghị toàn quốc về mục vụ di dân 2015

Trong các ngày từ 12 đến14-01-2015, tại Toà giám mục Thanh hóa, Uỷ ban Mục vụ Di dân trực thuộc HĐGMVN đã tổ chức Hội Nghị Di Dân với chủ đề: “Mục Vụ Di Dân Trong Bối Cảnh Tân Phúc Âm Hóa”.

Đây là một hoạt động nhằm chuẩn bị chương trình nghị sự cho khóa họp thường niên I/2015 của HĐGMVN đồng thời thảo luận về Mục vụ Di dân trong bối cảnh hiện nay.

Tham dự Hội nghị có Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục giáo phận Thanh Hóa, Chủ tịch Uỷ ban Mục vụ Di dân trực thuộc HĐGMVN; cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng HĐGMVN, Tổng thư ký Uỷ ban Mục vụ Gia đình; cha Giuse Đào Nguyên Vũ, Tổng thư ký Uỷ ban Mục vụ Di dân; và đại diện các Ban Di Dân của 21/26 giáo phận trên cả nước.

Tại Hội nghị năm nay còn có sự hiện diện của các tham dự viên đặc trách di dân đại diện các dòng tu: Dòng Carolo Scalabrini, Dòng Tên Việt Nam, Dòng Thánh Thể, Dòng Don Bosco, Dòng Anh Em Hèn Mọn, Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán, Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ, Dòng Đức Bà Truyền Giáo, Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ… và đại diện anh chị em di dân trên toàn quốc.

Trong ba ngày diễn ra hội nghị, các tham dự viên đã được nghe trình bày và chia sẻ các đề tài: Hiện tình về vấn đề di dân (trong nước và hải ngoại, cũng như người nước ngoài tại Việt Nam); Giáo huấn giáo hội về di dân; Hoạt động của Uỷ ban Mục vụ Di dân (2007 đến nay); Cơ cấu của Uỷ ban Mục vụ Di dân; Kinh nghiệm mục vụ di dân tại Tổng giáo phận Hà Nội và Sài Gòn; Sứ mạng của Uỷ ban Mục vụ Di dân và các Ban Mục vụ Di dân cấp giáo phận; Định hướng mục vụ cấp quốc gia và giáo phận.

Trong buổi thảo luận về định hướng mục vụ di dân, hội nghị đã chú ý tới hai cấp độ: trên toàn lãnh thổ Giáo hội Công giáo Việt Nam và trong mỗi giáo phận.

Ở cấp quốc gia cần có sự phối hợp liên Uỷ ban. Mục vụ di dân hiện nay cần có sự phối hợp liên giáo phận, liên Uỷ ban Gia đình, Giới trẻ, Giáo dục Công giáo, Bác ái xã hội – Caritas, Giáo lý đức tin…

Uỷ ban Mục vụ Di dân cần phối hợp với các giáo phận để thực hiện những chương trình chuẩn bị cho anh chị em, đặc biệt là các bạn trẻ, hành trang đức tin trước khi xa quê. Cần phối hợp chặt chẽ giữa giáo phận gốc và giáo phận tiếp nhận. Nhưng thực trạng cho thấy rằng ở cả hai giáo phận (gốc và tiếp nhận) đều không thể quản lý số lượng di cư và nhập cư do người di cư không trình báo cha xứ khi rời quê và cũng không khai báo cho cha xứ nơi định cư, hầu hết chỉ liên hệ khi cần đến thủ tục hôn phối.

Hội nghị cũng xác định vai trò của cha Tổng thư ký Uỷ ban Mục vụ Di dân. Cha Tổng thư ký cần đẩy mạnh chức năng kết nối và điều phối để các Ban Mục vụ Di dân của các giáo phận và các dòng tu có thể liên kết thành mạng lưới phối hợp mục vụ hiệu quả hơn.

Các đại biểu cũng đề nghị Uỷ ban Mục vụ Di dân chuẩn bị tập tài liệu về mục vụ di dân để Đức cha Chủ tịch trình HĐGMVN trong khóa họp thường niên I/2015. Cha Tổng thư ký sẽ phối hợp Nhóm làm việc để thực hiện trước ngày 10 tháng 3 năm 2015; nhóm gồm có: cha Tổng thư ký, sơ Thư ký Văn phòng, cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, cha PX Nguyễn Minh Thiệu (Dòng Salêdiêng), cha GB Nguyễn Bửu Khánh (giáo phận Xuân Lộc), cha PX Nguyễn Văn Lượng (giáo phận Vinh), cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Định (Dòng Scalabrini), sơ Matta Hoàng Thị Thúy (FMA) và sơ Anna Phan Thị Lệ (FMM).

Hội nghị cũng nêu dự phóng chương trình đào tạo mục vụ di dân để triển khai trong chương trình huấn luyện chủng viện và chuẩn bị nhân sự làm tuyên úy cho lao động Việt Nam ở hải ngoại.

Các nghị viên cũng đề nghị Uỷ ban Mục vụ Di dân nên xin 3 giáo tỉnh cắt cử 1 cha vào Ban thường vụ của Uỷ ban để phối hợp và điều hành. Nên có những chương trình mục vụ di dân ở từng giáo tỉnh, cha Tổng thư ký cần tham gia và hiện diện đồng thời Uỷ ban Mục vụ Di dân cần tổ chức những hội nghị mang tính nghiên cứu khoa học

Ở cấp giáo phận, các nghị viên kiến nghị Đức cha Chủ tịch Uỷ ban trình với HĐGMVN để các Đấng bản quyền tạo điều kiện làm việc cho các cha đặc trách di dân để các ngài được nâng đỡ và nhiệt thành hơn trong sứ vụ chăm sóc mục vụ cho di dân. Lưu tâm và nhắc nhở quý cha về hiện tình di dân và những ưu tiên mục vụ cần được các cha xứ quảng đại giúp đỡ. Tổ chức các khóa mục vụ di dân ghép vào các chương trình thường huấn linh mục đoàn để quý cha lưu tâm hơn đến con cái di dân của mình.

Hội nghị cũng nói lên nguyện vọng mong muốn các giáo phận phối hợp chặt chẽ với nhau và với Uỷ ban Mục vụ Di dân để giảm tải gánh nặng.

Hội nghị cũng bàn đến việc Uỷ ban Mục vụ Di dân cần lưu tâm đến cộng đoàn người nước ngoài (Phillipines, Hàn Quốc, Pháp…) tại Việt Nam, cụ thể là ở Hà Nội và Thành phố HCM. Hiện nay cha Tổng thư ký đã trợ giúp và phối hợp với cộng đoàn Phillipines tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận TP. HCM.

Các tham dự viên đề nghị Uỷ ban cần liên hệ với Hội đồng Giám mục các quốc gia có người lao động Việt Nam để đáp ứng nhu cầu mục vụ, ít là trong Mùa Chay và Mùa Vọng, cho anh chị em lao động Việt Nam ở hải ngoại.

Ba ngày Hội nghị diễn ra trong bầu khí se lạnh đặc trưng của mùa đông miền Bắc, nhưng con tim của những con người nồng cháy tình yêu người di dân đang nhen nhóm ngọn lửa mới chan chứa niềm vui Tin Mừng cho anh chị em di dân trên khắp mọi nẻo đường của cuộc sống đầy gian lao thử thách ngày hôm nay.

1

2

3

4

Ban thư ký Hội nghị