Hội ngộ những nhà đặc trách mục vụ giới trẻ Thừa sai DCCT vùng Á – Úc – Ngày thứ hai

Hội ngộ những nhà đặc trách mục vụ giới trẻ Thừa sai DCCT vùng Á – Úc – Ngày thứ nhất

(Yogyakarta, Indonesia 23/07/2019): Chúng tôi khởi đầu ngày mới qua thánh lễ sáng tại nhà nguyện của quý Sơ dòng Carolus Borromeus. Thánh lễ hôm nay do quý Cha DCCT và các bạn trẻ Phillippines phụ trách.

Sau Thánh lễ, vào lúc 9g40, chúng tôi tụ họp tại phòng chung và bắt đầu chia sẻ về việc mục vụ giới trẻ thừa sai DCCT tại các cộng đoàn của các nước trong khu vực Á-Úc. Cũng cần lưu ý về tiêu đề mà chúng tôi sử dụng trong bản tin này: Nhà Đặc Trách, không chỉ có quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, nhưng có nhiều bạn trẻ khác, một số bạn làm việc toàn thời gian cho công việc này.

1. Đầu tiên là Phillippines, có ba nhóm giới trẻ thừa sai tại Cebu, Davao, Tacloban. Những việc phục vụ của các bạn tóm lại trong các công việc như tĩnh tâm, tổ chức chơi trò chơi cho các em thiếu nhi, thánh lễ… Sau khi trình bày bằng một video sống động về các hoạt động trên.

2. Tiếp theo là tới Indonesia, một cha lên trình bày, giới thiệu ngắn gọn về những hoạt động của các bạn trẻ Indonessia. Đại hội giới trẻ DCCT Indonesia năm nay 2019 đã thực hiện cuộc họp mặt lần thứ hai tại Yogyakarta. Hai năm 2017 và 2019 thực hiện cuộc họp mặt toàn quốc, năm 2016 chỉ thực hiện với nhóm giới trẻ tại Sumba. Tại Indonesia, có một nhóm ơn gọi giới trẻ, đó là một điều khá đặc biệt.

3. Thứ ba, nhóm giới trẻ tại Thái Lan trình bày hoạt động qua một video. Hàng năm có một cuộc quy tụ khoảng 300 em thiếu nhi thuộc các giáo xứ mà DCCT Thái Lan phục vụ. Trong chương trình này có thánh lễ, sinh hoạt chung, chơi các trò chơi cộng đồng, hoạt động thể thao, biểu diễn văn nghệ.

4. Việt Nam, Cha Augustinô Lê Quý Phi lên trình bày hoạt động giới trẻ ba miền. Những hoạt động ba miền này khá giống nhau, như thánh lễ thường niên, việc tĩnh tâm mùa chay, giáng sinh, học giáo huấn của Giáo Hội, các hoạt động thiện nguyện, một số buổi chia sẻ và thảo luận được tổ chức ở ca ba miền như: Hội thảo về Giới trẻ, đức tin và ơn gọi. Sau khi trình bày, Cha Quý Phi cho toàn thể mọi người xem ba video giới thiệu hoạt động về giới trẻ DCCT ba miền.

5. Nhóm Australia, là tập hợp hai nhóm Australia – New Zealand. Sau khi Thầy Antôn Nam giới thiệu, chúng tôi cùng xem video về hoạt động của Giới trẻ DCCT tại Australia và Samoa (New Zealand). Các hoạt động tập trung vào việc tĩnh tâm, cắm trại xây dựng tình thân, chia sẻ Lời Chúa hai lần trong tháng, tham dự đại hội giới trẻ Việt Nam tại Australia.

6. Nhóm Singapore, Cha Terance giới thiệu và mọi người cùng xem video về hoạt động của giới trẻ thừa sai. Các hoạt động này bao gồm cả Malaysia vì cùng chung một Phụ tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế tại Singapore. Nhóm đã cùng nhau tham dự Đại Hội Giới Trẻ thế giới tại Panama, cùng nhau thực hiện các chương trình từ thiện, hội họp và cầu nguyện cùng nhau. Video thứ hai là những sinh hoạt tại Novena Church: nhóm Singapore tới các trường học cấp 1,2 để giúp các bạn qua các buổi học, thánh lễ, chia sẻ… bởi vì các trường học là môi trường rất căng thẳng, các bạn trẻ rất dễ bị căng thẳng, stress, thậm chí có những bạn muốn tự tử. Đây là hoạt động nổi bật nhất của nhóm giới trẻ DCCT Singapore.

7. Ấn Độ, hiện tại có hai tỉnh và một phụ tỉnh DCCT. Tại Ấn Độ, Giới trẻ DCCT cùng các cha, thầy thực hiện việc tư vấn tâm lý cho giới trẻ là hoạt động đặc biệt, cầu nguyện cùng nhau, có những buổi tĩnh tâm, và học linh hoạt viên.

8. Ba Lan, Cha Paul giới thiệu hoạt động của giới trẻ tại Nam Mỹ, JUMIRE là đại hội giới trẻ của khu vực được tổ chức tại Brazil. Những hoạt động này được thông tin đầy đủ trên web cssr.news, fanpage Redemptorist Youth and Vocation Ministry. Video thứ hai là những hoạt động của Giới trẻ DCCT Châu Âu, tổ chức tại Tây Ban Nha.

9. Nhóm Manila – Philippines, Giới trẻ DCCT tại đây cùng tham dự Đại Hội Giới Trẻ toàn quốc, trong dịp này các bạn cùng với quý cha phụ trách một workshop và thực hiện nhiều công việc phục vụ khác tại các cộng đoàn DCCT khác nhau.

10. Nhật Bản, nhóm giới trẻ DCCT tại đây được thành lập năm 2014. Tại Nagasaki, nhóm giới trẻ bắt đầu hoạt động nhưng hiện tại còn ít thành viên. Hoạt động chủ yếu là chia sẻ và học nhóm với đối tượng phục vụ là các em học sinh.

Kết thúc chia sẻ của từng nhóm, Cha Julius đặt những câu hỏi cho việc thảo luận buổi chiều. Buổi chia sẻ các hoạt động của giới trẻ DCCT vùng Á-Úc kết thúc vào lúc 12g30.

Sau giờ cơm trưa, nghỉ trưa, chúng tôi bắt đầu giờ chia sẻ nhóm từ 3g đến 3g45 chiều. Sau đó trở về phòng chung, cha Ben Ma giới thiệu tổng quát về nhân sự của miền Á – Úc. Cha nói, giới trẻ vùng Á-Úc trẻ nhất so với các vùng khác của DCCT trên thế giới. Tất cả có 12 đơn vị cộng với Sứ vụ Trung Quốc. Tổng công hội 25 xác định đâu là đối tượng ưu tiên của Dòng Chúa Cứu Thế? (Communicanda 1/2017 – cf.23). TCH đã đặt câu hỏi, đâu là đối tượng ưu tiên cho việc phục vụ và đâu là những gì mà DCCT có thể đáp ứng nhu cầu của họ? Là DCCT chúng ta không thi hành sứ vụ một mình. Chúng ta thực thi sứ vụ nhân danh cộng đoàn. Đồng thời chúng ta làm việc với giáo dân thừa sai, giới trẻ thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế. Đối tượng ưu tiên thứ nhất là di dân trong đó có giới trẻ vì những người nghèo đa phần đều xuất phát từ những gia đình di dân, họ nghèo cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhìn vào giới trẻ như là những đối tượng ưu tiên cuả Nhà Dòng. Giới trẻ phải đối diện với nhiều thách đố trong đời sống đức tin. Chúng ta, trong tư cách là Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế, chúng ta có thể đáp lại lời mời gọi bằng cách nào, và như thế nào?

Trước khi kết thúc ngày họp mặt, còn một vài vấn đề nữa được đặt ra, nhưng vì hết thời gian nên Ban tổ chức để dành cho buổi thảo luận sáng hôm sau 24/07.

Cha Augustinô Lê Quý Phi thuộc Tỉnh DCCT Việt Nam trình bày những sinh hoạt của Giới trẻ Thừa sai DCCT Việt Nam trong Kỳ họp mặt

Lm. Anphongsô Trần Ngọc Hướng, CSsR

Ghi chép từ Yogyakarta, Indonesia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.