Hội thảo chuyên đề thật ảo trong thế giới Net

Ngày 19/11/1997 có thể coi là một trong những ngày lịch sử đối với chúng ta khi mà đây là ngày đầu tiên Việt Nam được hòa nhập vào mạng lưới Internet toàn cầu. Trùng hợp thay, trong chính ngày kỉ niệm 23 năm này, “Thật ảo trong thế giới net” – một chủ đề đang rất được quan tâm trong đời sống hiện nay – đã được Sơ Bernadette Vũ Thị Lan Hương chia sẻ trong tối hôm thứ 5 ngày 19/11/2020 ngày sinh hoạt thường kỳ của Gia đình giới trẻ Thừa sai Chúa Cứu Thế miền Bắc.

Khai mạc buổi chia sẻ, cha đặc trách giới trẻ Giuse Trần Hữu Hoan đã giới thiệu chủ đề cũng như nói lên hy vọng của Cha đối với các bạn trẻ rằng sau hôm nay, các bạn sẽ biết cách sử dụng phương tiện truyền thông một cách đúng đắn hơn.

Internet là gì? Câu hỏi đầu tiên mà Sơ Bernadette dành cho các bạn trẻ tham dự ngày hôm nay. Các từ khoá “internet, ipad/iphone” là những thứ mà các bạn trẻ đang bị phụ thuộc vào.

Bên cạnh đó, “instant ( ngay lập tức ), impatient ( không kiên nhẫn ), uncontrollable (thiếu tự chủ)” – sự sẵn có của Internet đã dẫn đến tình trạng nhiều bạn lười tư duy, thiếu sáng tạo nhưng đòi hỏi và thiếu kiểm soát ngôn từ khi sử dụng mạng lưới xã hội để rồi trở thành những anh hùng bàn phím trong thế giới ảo của mình.

Sự tồn tại của cái tôi trong mỗi con người là lẽ tự nhiên và nó không sai, nhưng dường như ngày nay, các bạn đang thiếu đi những mối quan hệ giữa người với người “interpersonal”, thích thể hiện bản thân “identify”, và sự ảnh hưởng của các yếu tố quốc tế “international” đã dẫn đến nhiều điều tiêu cực tác động đến chính các bạn trẻ và người xung quanh.

Nỗi sợ FOMO “fear of missing out” sẽ không là gì nếu mỗi người chúng ta biết sống đúng cho mình, cho người thân và cả cho anh chị em đồng loại, bởi vì YOLO – chúng ta chỉ sống một lần mà thôi.

Vậy làm thế nào để không nghiện internet? Hãy thay đổi lướt web hàng giờ đồng hồ bằng một thói quen khác phù hợp với các bạn. Chơi thể thao, đọc sách, đi tham gia sinh hoạt gia đình giới trẻ… là những lời khuyên hữu ích của Sơ Bernadette dành cho chúng ta.

Cầu chúc các thành viên trong gia đình Giới trẻ Chúa Cứu Thế miền Bắc sẽ biết mình biết người, sống thật với đời sống hiện tại, truyền giáo cho Chúa bằng chính các phương tiện truyền thông đang có và góp phần giúp Gia đình giới trẻ ngày một phát triển hơn nữa !!!

CÙNG NHAU TA MẠNH LÊN.

Btt GTTSCCT