Hồng y Canada lên án quỹ phá thai toàn cầu 650 triệu đô của chính phủ

Featured Image
Đức Hồng y Thomas Collins của Toronto, Canada.

Thái Hà (22.03.2017) – Đức Hồng y Thomas Collins của Canada đã lên án kế hoạch “kiêu ngạo” của chính phủ vì hỗ trợ 650 triệu đôla cho việc phá thai và những dịch vụ khác tại các nước đang phát triển.

Chính phủ của Đảng tự do ở Canada nói trong 3 năm tới, họ cam kết chi 650 triệu đô “để giải quyết các lỗ hổng về sức khoẻ tình dục và sinh sản, cũng như các quyền khác ở các nước đang phát triển”.

Việc này nhằm giải quyết bạo lực về giới, hủ tục cắt bì và hôn nhân cưỡng ép, cũng như cung cấp cho phụ nữ việc phá thai an toàn và hợp pháp, và chăm sóc sau khi phá thai.

Thủ tướng Justin Trudeau đã thông báo về khoản quỹ này nhân ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 vừa qua.

Ông Trudeau, một người Công giáo cho rằng, phụ nữ trên toàn thế giới “đang bị khước từ quyền hợp pháp của họ là kiểm soát cơ thể và sức khỏe sinh sản.”

“Vấn đề bình đẳng giới, việc trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, là trọng tâm trong chính sách phát triển quốc tế của chúng tôi.”

Trong bức thư ngỏ gửi đến Thủ tướng Trudeau, Hồng y Thomas Collins – vị giám chức hàng đầu của Canada – đã bày tỏ sự thất vọng và quan ngại sâu sắc với quyết định của chính phủ, như “một cái nhìn méo mó về cách trao quyền (empower) cho phụ nữ”

Hồng y Collins nói tiếp: “Những bình luận công khai này gợi ý rằng, phải chăng khi phụ nữ không được tiếp cận phá thai hay tránh thai, thì cô ấy không được trao quyền hay không nhận ra tiềm năng đầy đủ của mình.”

“Tôi xin khẳng định với ông (Trudeau) và các đồng sự của ông rằng, chúng ta sẽ chẳng có quyền gì khi chúng ta không có quyền được sống.”

Ngài viết tiếp: Đó là “kiêu ngạo khi các quốc gia hùng mạnh, giàu có ra lệnh cho các nước đang phát triển những ưu tiên [trong đó có phá thai] mà họ cần nắm lấy.”

Theo quan điểm của Giáo hội Công giáo, phá thai là tội ác, tước đi quyền sống của đứa trẻ trong bào thai. Sự sống ngay từ lúc thụ thai phải được giữ gìn hết sức cẩn thận: phá thai và giết trẻ sơ sinh là những tội ác ghê tởm.

Các giám mục Canada tiết lộ, các thành viên Đảng tự do còn dự định tài trợ các chiến dịch phản đối luật chống phá thai ở các nước đang phát triển.

Trong tài liệu về quỹ hỗ trợ 650 triệu đô, chính phủ nói, người dân Canada sẽ trả tiền để “đối phó với các định chế xã hội, đã giới hạn quyền kiểm soát cơ thể của phụ nữ và trẻ vị thành niên, và quyền quyết định sinh sản” của họ.

Đức Hồng y Collins phản ứng lại rằng: “Phải chăng chúng ta đang trao quyền cho phụ nữ khi giúp họ phá thai dựa trên giới tính của bào thai?”

Ở các quốc gia trọng nam khinh nữ, các bào thai nữ thường bị phá để ưu tiên các bào thai nam.

Ngài nói tiếp: “Tiền dành cho việc quảng bá phá thai và tránh thai, có thể dùng để tiêm phòng cho hàng triệu phụ nữ và trẻ em gái để chống sốt rét hoặc các bệnh khác. 650 triệu đô có thể giúp xây dựng rất nhiều trường học hoặc trường đại học, con đường để có kiến thức cho các nhà lãnh đạo nữ tương lai của thế giới chúng ta”.

Kết thúc bức thư, Đức hồng y ngỏ ý muốn gặp Thủ tướng Trudeau để bàn thêm về vấn đề “hệ trọng này”.

Phó chủ tịch Chiến dịch Liên minh vì Sự sống (Campaign Life Coalition) nói tổ chức của ông, biết ơn trước vice president Jeff Gunnarson said his organization was “deeply grateful” to Collins “for his leadership.”

Ông Gunnarson nói: “Chúng tôi cảm ơn Đức Hồng y Collins vì đã lên án mạnh mẽ và chính xác quyết định của Thủ tướng Trudeau, về việc ông ấy lan truyền biện pháp tránh trai và phá thai trên toàn thế giới, và chỉ ra sự ‘kiêu ngạo’ của Trudeau khi cho rằng ‘đây là việc ưu tiên mà nước các nước đang phát triển cần nắm lấy’”.

“Chúng tôi hy vọng và cầu nguyện cho lời của Đức Hồng y sẽ khiến Thủ Tướng Trudeau thay đổi quyết định, trước khi hàng triệu phụ nữ, trẻ em và gia đình bị tổn hại bởi quyết định này của Canada.”

Nguyễn Tăm

https://www.lifesitenews.com/news/toronto-cardinal-calls-canadas-650-million-global-abortion-fund-a-distorted

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.