Iceland đang ‘diệt trừ’ bệnh Down bằng phá thai!

Một bé gái mắc chứng Down. Ảnh: CNA

 

Thái Hà (25.08.2017) – Một bài báo gần đây của trang tin CBS News tuyên bố rằng: “Một số ít quốc gia gần như đã tận diệt được những ca sinh đẻ mắc hội chứng Down, như ở Iceland.”

Nhưng không phải do Iceland phát hiện ra cách chữa trị bệnh Down, nhưng là do họ phá tất cả những thai nhi được chẩn đoán mắc Down.

“Iceland không thực sự loại trừ được hội chứng Down. Họ chỉ giết tất cả những người mắc chứng đó.” Đó là lời bình luận của nữ diễn viên Patricia Heaton trên Twitter. Cô là người mạnh mẽ nói lên lập trường bảo vệ sự sống của mình.

“Chẳng có gì đáng để ăn mừng, khi Iceland loại trừ những trẻ sơ sinh mắc chứng Down qua việc phá thai”. Jor-El Godsey – Chủ tịch Tổ chức Heartbeat International, một mạng lưới gồm 1.800 trung tâm bảo vệ sự sống, tư vấn cho phụ nữ và kết nối họ đến các nguồn tài nguyên trên khắp nước – tiếp lời.

Godsey nói tiếp: Những người mắc Down “là những con người quý giá, được dưng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa, vì thế không có người nào hay chính phủ nào trên trái đất được quyền cướp đi sự sống của họ. Hội chứng Down không phải là một bản án tử hình.”

Tất cả phụ nữ có thai ở Iceland được tự do lựa chọn, có làm kiểm tra để phát hiện thai nhi mắc Hội chứng Down (độ chính xác là 85%), hay không. Bài báo của CBS cho biết, gần 100% những người phát hiện dương tính đều đã phá thai.

Vì thế, đất nước có 330.000 dân này, một năm chỉ sinh ra một hoặc hai trẻ em mắc chứng Down – thường là do kết quả xét nghiệm bị sai.

Bài báo CBS cũng nói về những cuộc thảo luận tiến thoái lưỡng nan về mặt đạo đức của việc sàng lọc trước khi sinh và phá bỏ những trẻ mắc chứng Down.

Nhà di truyền học Kari Stefansson cho biết: “Sẽ thật khó để có một đứa trẻ mắc Down nào được chào đời ở Iceland.”

Ông nói tiếp: “Tôi không nghĩ có gì sai trái khi mong muốn có con khỏe mạnh, nhưng khi nào là giới hạn – để đạt được những mục tiêu ấy – là một quyết định phức tạp.”

Bài báo cũng cho biết, những người bị Down tuy có nguy cơ mắc nhiều vấn đề về sức khoẻ, nhưng có nhiều người đã có một cuộc sống khỏe mạnh, sống tự lập hoặc bán tự lập, có việc làm cũng như những mối quan hệ với “tuổi thọ trung bình khoảng 60 năm.”

Có lẽ lập trường chống tận diệt người bị Down là trường hợp của Augusta, một bé gái dễ thương 7 tuổi xuất hiện trên bài viết của CBS. Mẹ cô bé là Thordis Ingadottir đã làm xét nghiệm khi mang thai với Augusta, nhưng họ không phát hiện được chứng Down nơi đứa trẻ.

Giờ đây, bà mẹ Ingadottir lại trở thành người vận động, ủng hộ cho những người mắc chứng Down.

Bà nói rằng, các bậc cha mẹ có con bị Down hoặc những bất thường về di truyền khác cần phải yêu thương, ủng hộ – chứ không phải là phá thai.

Bà nói: “Tôi hy vọng rằng con bé – với hết khả năng của nó – sẽ được hòa nhập hoàn toàn vào xã hội. Đó là ước mơ của tôi. Đó không phải là nhu cầu cơ bản của cuộc sống sao? Và bạn muốn sống trong một xã hội như thế nào?”

Ông Godsey nói thêm, rằng hầu như bất cứ ai biết người nào bị Down đều chống lại việc loại trừ họ.

“Những người bị Down là những con người xinh đẹp, họ là niềm vui trong gia đình và cả xã hội. Thế giới này sẽ đi thụt lùi khi chúng ta giết đi những đứa trẻ vô tội, bởi chúng không như chúng ta mong muốn.”

Đức Thiện (theo CNA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.