Indonesia hy vọng Đức Thánh Cha sẽ sớm viếng thăm

Indonesia (AFP or licensors)

Ông Yaqut Cholil Qoumas, Bộ trưởng phụ trách các vấn đền tôn giáo của Indonesia hy vọng Đức Thánh Cha Phanxicô sớm thực hiện chuyến tông du đến đất nước có đa số theo Hồi giáo, để thấy được “vẻ đẹp đa dạng” nơi đây.

Ông Qoumas đã bày tỏ như trên trong cuộc họp của Uỷ ban Giám mục về Tín ngưỡng và Quan hệ Liên tôn ở Bali ngày 07/3 vừa qua. Trong cuộc gặp gỡ này có sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Yohanes Harun Yuwono của Tổng Giáo phận Palembang, Chủ tịch của Uỷ ban, một số linh mục và giáo dân.

Ông Bộ trưởng cũng là thành viên của Nahdatul Ulama, tổ chức Hồi giáo ôn hoà lớn nhất Indonesia với khoảng 80 triệu thành viên. Ông Qoumas cho biết Bộ của ông đang làm việc để chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha sớm được thực hiện. Ông nói: “Tôi muốn Đức Thánh Cha đến tận mắt thấy được vẻ đẹp đa dạng ở Indonesia và trực tiếp gặp gỡ các tín hữu Công giáo. Tôi hy vọng, sau khi tình hình trở lại bình thường Đức Thánh Cha sẽ đến đất nước chúng tôi”.

Trong năm 2019, Bộ trưởng Tôn giáo và một số đại diện của Nahdatul Ulama đã gặp Đức Thánh Cha tại Vatican. Dịp đó, ông đã bày tỏ sự ủng hộ Tài liệu về Tình Huynh đệ Nhân loại vì Hoà bình Thế giới và sự Chung sống, được Đức Thánh Cha Phanxicô và Đại Imam Ahmad Al-Tayyib của đại học Al-Azhar ký trong năm 2018. Ông mô tả cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha là một “trải nghiệm tuyệt vời”. “Chúng tôi được đón tiếp ân cần. Tôi đã nói với Đức Thánh Cha về nét đẹp lòng khoan dung ở Indonesia và Đức Thánh Cha nói ngài rất yêu mến đất nước chúng tôi”, ông Bộ trưởng nói.

Hôm 09/3, ông Laurentius Amrih Jinangkung, Đại sứ Indonesia cạnh Toà Thánh cho biết chính phủ Indonesia đã chính thức mời Đức Thánh Cha đến viếng thăm đất nước vào năm 2020, và chuyến tông du được dự tính diễn ra vào tháng 9/2020. Nhưng mọi sự đã phải hoãn lại do đại dịch. Ông hy vọng sau khi hoàn cảnh cho phép, chuyến tông du mau chóng được thực hiện.

Ngọc Yến – Vatican News