Kết thúc Tam nhật kính Thánh Anphongsô tại DCCT Hà Nội – Giáo xứ Thái Hà

Thái Hà (02.8.2015) –  Trong ba ngày vừa qua từ ngày 30/7-1/8 tại DCCT Hà Nội – Giáo xứ Thái Hà đã long trọng mừng lễ kính Thánh Anphongsô – Đấng sáng lập DCCT. Ngài cũng là bổn mạng của Tu viện DCCT Hà Nội và Giáo xứ Thái Hà.

Ngày Thứ Nhất

Ngay từ ngày đầu tiên, bà con giáo dân đã đên tham dự Thánh lẽ rất đông đúc và sốt sắng. Với đề tài: “Thánh Anphongsô với lòng yêu mến người xa quê” đã thu hút khoảng hơn 2000 người tham dự, và đa số trong số đó là các cộng đoàn đến từ Gia Đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội. Cũng nhân dịp này, anh chị em di dân đang sinh hoạt tại nhà thờ DCCT Thái Hà tri ân các linh mục DCCT Thái Hà đã nâng đỡ anh chị em di dân trong đời sống tâm linh nơi chốn đô thành.

Trong bài chia sẻ của mình cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong cũng nhấn mạnh về con người Thánh Anphongsô và tình yêu của Người đối với những người di dân

Thánh Anphongsô có một cảm thức lo cho những con người nghèo, từ những lần đi giúp những người ăn xin, cô gái điếm, đây chính là những con người đã bị xã hội bỏ rơi. Khi gặp những con người ấy Thánh Anphongsô thấy cần phải quan tâm đến con người này. Ngài đã quy tụ họ lại để dạy giáo lý và hướng dẫn họ về đời sống đức tin.

Ngài đã thành lập những “Nguyện đường về đêm” cho những anh chị em xa quê để chia sẻ mọi điều trong cuộc sống với họ và công bố cho họ về một Thiên Chúa yêu con người và ngài luôn đồng hành với họ trong môi trường sống eo hẹp của xã hội.

Ngoài việc thiết lập những nguyện đường về đêm thánh Anphongsô đã có những chuyến đại phúc tại thánh phố Napoli, để giúp cho các tín hữu khám phá ra Thiên Chúa là một người bạn của những người nghèo khổ.

Sau Thánh lễ nhà Dòng đã dành một niềm vui nho nhỏ cho những người tham dự Thánh Lễ, trao cho bà con giáo dân những chiếc bánh ngọt để chung vui với nhà Dòng nhân dịp mừng kính thánh Bổn mạng.

Ngày thứ nhất trong ba ngày kính thánh Anphongsô. Ngày thứ nhất dành cho anh chị em di dân
Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, phụ trách di dân chủ tế thánh lễ
Tặng bánh sau thánh lễ nhân tam nhật kính thánh Anphongsô

Ngày Thứ Hai

Ngày thứ hai 31/7 với chủ đề: “Thánh Anphongsô với lòng chạnh thương người nghèo”.

Hiện diện trong thánh lễ có cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên – Bề trên Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, cha Giuse Nguyễn Văn Phượng chủ tế thánh lễ, cha Giuse Đỗ Đình Tư giảng lễ, cùng quý cha trong nhà dòng và khoảng 1000 người tín hữu.

Cha Giuse chia sẻ: Thánh Anphongsô khi lập Dòng Chúa Cứu Thế ngài đã cảm nhận lòng thương xót của Thiên Chúa, chính ngài đã sống không ngừng để trình bày cho mọi người thấy chúng ta là những con người được Thiên Chúa yêu thương. Và cảm nhận đầu tiên là Thiên Chúa đã sai Chúa Giêsu xuống thế làm người đã được Thánh Anphongsô diễn tả bằng lời bài hát: “Ôi Vua trời đất, Ngài xuống từ những vì sao và đến trong hang đá giá lạnh hôi tanh”. Lời bài ca cho ta thấy rằng lòng thương xót của Thiên Chúa. Chúa Giêsu là dung nhan lòng thương xót của Thiên Chúa và Thánh Anphongsô được Chúa Giêsu mời gọi đến với những con người đầu đường cuối phố ở kinh thành Napoli, ngài đã đến để chăm sóc và an ủi và công bố cho họ về Tin Mừng.

Ngài còn nhấn mạnh đế số Hiến pháp đầu tiên của Dòng: ” Mục đích của Dòng Chúa Cứu Thế là bước theo gương của Chúa Giêsu kitô Đấng Cứu Thế bằng việc rao giảng Lời Chúa cho người nghèo” như chính Chúa Giêsu đã tự tuyên bố ta đến để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó. Hiến pháp nhấn mạnh tới mục đích của Dòng là noi theo Chúa Giêsu công bố Tin Mừng cho người nghèo.

Cha Giuse Đỗ Đình Tư giảng lễ trong ngày thứ hai dành cho các hội đoàn trong Giáo xứ
Thánh Anphongsô là bổn mạng của Tu viện DCCT Hà Nội và Giáo xứ Thái Hà

Ngày Thứ Ba

Ngày 1/8 bế mạc tam nhật mừng kính Thánh Anphongsô. Thánh lễ đồng tế của các quý cha DCCT, chủ tế là cha Bề trên Giuse Trịnh Ngọc Hiên, giảng lễ cha phó Bề trên Ngô Văn Kha cùng gần 2000 bà con giáo dân tham dự.

Khởi đầu thánh lễ là phần cung nghinh tượng Thánh Anphongsô. Trong phần bài giảng của mình cha Phó Bề trên chia sẻ về cuộc đời Thánh Anphongsô với tình yêu Thiên Chúa, tình yêu người nghèo, những con người có hoàn cảnh khó khăn và bất hạnh trong cuộc sống. Thánh Anphongsô đến để ủi an họ, nâng đỡ tâm hồn họ và cho họ thấy tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa.

Xuyên suốt bài giảng của mình Cha phó bề trên nhấn mạnh về những việc Thánh Anphongsô đã làm với người nghèo trong cuộc đời mình, Ngài mang tình yêu của Thiên Chúa đến với mọi người, cùng với đó là Mẹ Maria là trạng sư chữa lành mọi nỗi đau và mọi tôi lỗi của con người. Tất cả đó là tình yêu mà Thiên Chúa trao ban cho con người.

Thánh Lễ kết thúc trong tâm tình cảm mến Thánh Anphongsô và noi gương vị Thánh để giúp đỡ, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh ở khắp mọi nơi.

Thầy Phanxicô X. Trần Văn Bắc dẫn hành hương trước thánh lễ ngày 01.8
Quý Soeurs dòng Mến Thánh Giá tới dự lễ thánh Anphongsô với Nhà Dòng
Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Bề trên Tu viện DCCT Hà Nội chủ tế thánh lễ kính thánh Anphongsô

Hà Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.