Khai mạc tuần Đại Phúc tại giáo xứ Yên Đại, giáo phận Vinh

Các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đã khai mạc Tuần Đại Phúc tại Giáo xứ Yên Đại thuộc Giáo Phận Vinh vào ngày hôm qua, Thứ Bảy, 04.02.2023.

Tuần Đại Phúc do cha Micae Phan Tuấn Hồng thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Cửa Lò, Vinh làm Bề trên. Đoàn Đại Phúc có 16 linh mục và 1 thầy Phó tế. Quý tu sĩ trong đoàn Đại phúc đến từ các cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế tại Vinh, Hà Nội, Huế, Quảng Ngãi, Đà Lạt và Sài Gòn.

Tuần Đại Phúc tại Giáo xứ Yên Đại kéo dài đến hết ngày Thứ Sáu, 10.02.2023. Trong Tuần Đại Phúc ngoài việc cử hành Thánh lễ vào ban sáng và ban chiều còn có việc cử hành các Bí tích Giải tội, thăm và cầu nguyện cho các gia đình cũng như việc gặp gỡ các giới, các hội đoàn. Tất cả công việc mục vụ của các thừa sai trong đoàn Đại Phúc thực hiện nhằm củng cố, làm mới đời sống đức tin của anh chị em tín hữu, hầu đón nhận lấy chính Chúa Giêsu là ơn phúc lớn lao nhất của người tin.

Năm 1925, khi mời gọi Dòng Chúa Cứu Thế đến thành lập Dòng tại Việt Nam, Thánh bộ Loan Báo Tin Mừng cho các dân tộc đã chính thức trao cho các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế nhiệm vụ mở các tuần đại phúc và giảng tĩnh tâm nhằm giúp các giáo xứ canh tân đời sống Đức tin. Vì thế, tại Việt Nam, Đại phúc trở thành hoạt động mục vụ chuyên biệt của Dòng Chúa Cứu Thế.

Thông thường, đại phúc được tổ chức vào các dịp lễ quan trọng của các giáo xứ, như ngày chầu lượt, dịp lễ bổn mạng hay khánh thành các cơ sở vật chất của giáo xứ, nhất là vào hai mùa quan trọng trong năm là Mùa Vọng và Mùa Chay. Mỗi kỳ Đại phúc sẽ kéo dài ba giai đoạn: tiền phúc, đại phúc và hậu phúc.

Giáo xứ Yên Đại toạ lạc tại xã Nghi Phú, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An. Giáo xứ có hơn 6000 nhân danh với khoảng 1.700 hộ gia đình trong 3 giáo họ. Hiện cha Luy Nguyễn Văn Nga làm chánh xứ.

Truyền Thông Thái Hà