Khóa tập huấn kỹ năng truyền thông của Ban Bảo Vệ Sự Sống TGP Hà Nội

Ngày 21/5/2022 tại tầng 5 nhà mục vụ giáo xứ Thái Hà, đã diễn ra ngày tập huấn kỹ năng truyền thông cho gần 80 thành viên của các nhóm bảo vệ sự sống (bvss) trong TGP Hà Nội. Hôm nay có sự hiện diện của Quý Cha Bề Trên Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội (DCCT), Cha phó giám đốc Caritas Giuse Nguyễn Văn Hải, Cha đặc trách F.x Nguyễn Kim Phùng (DCCT), Cha Giuse Nguyễn Văn Toản (DCCT), Anh Giuse Dương Văn Lợi-chuyên viên của tổ chức Y tế cộng đồng quốc tế, Bác Sĩ Cao Sĩ Quyền-Khoa Sản BV Đa Khoa Hà Đông.

Vào lúc 7h30 sáng, Cha Bề Trên Giuse đã có những lời huấn từ rất thiết thực dành cho các thành viên bvss nói chung. Tiếp đến là Cha Giuse Phó Giám Đốc Caritas đã khai mạc ngày tập huấn và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ sự sống cũng như cần làm việc có tổ chức rõ ràng theo các cấp từ giáo xứ tới giáo phận để mang lại hiệu quả tốt hơn. Kế đến Cha đặc trách F.x đã có đôi lời cảm ơn tới sự hiện diện của quý Cha, các khách mời và các tham dự viên. Cha rất mong muốn có buổi tập huấn diễn ra tuy nhiên vì đại dịch Covid-19 cho nên chưa thể thực hiện được. Nhưng hôm nay đã có cơ hội để đào tạo thêm nhiều con người làm việc trong phong trào bảo vệ sự sống.

Buổi tập huấn bắt đầu lúc 8h với bài chia sẻ “Tin mừng sự sống theo giáo huấn Giáo Hội Công Giáo” của Cha đặc trách F.x. Cha chỉ ra cho mọi người hiểu rõ về tầm quan trọng của sự sống, các cách thức mục vụ bvss. Cha chỉ ra sự tàn ác của con người phá thai và những chế tài của giáo hội về vạ tuyệt thông tiền kết cho người phá thai và cộng tác. Thứ đến Cha trình bày về chương trình mục vụ bvss của Tgphn gồm 7 bước trọng yếu :” Sinh hoạt của các nhóm bvss- các mái ấm-tư vấn-truyền thông-đào tạo kỹ năng thuyết trình-an táng thai nhi-mục vụ hậu phá thai”.

Vào lúc 8h45, bác sĩ Quyền trình bày kiến thức sức khỏe sinh sản và kiến thức Y khoa về cơ quan sinh sản nữ về hình thành một thai nhi trong lòng mẹ và phân tích sâu về việc người ta loại bỏ các em thai nhi bằng các phương pháp Y khoa như thế nào?. Bác cung cấp thêm những kiến thức bổ ích về sức khỏe sinh sản cho các tham dự viên. Các tham dự viên cũng rất sôi nổi đặt câu hỏi cho bác sĩ để hiểu thêm về bài.

Sau giờ giải lao, Anh Giuse Lợi tiếp tục lên lớp với các kiến thức liên quan tới phương pháp tránh thai tự nhiên Billings mà Giáo Hội cho phép áp dụng. Ngoài những kiến thức cơ bản thì anh cũng cho mọi người thực hành phương pháp này với những ký hiệu đơn giản dễ hiểu dễ nhớ.

Đúng 12h, mọi người cũng nghỉ trưa và dùng cơm trong tâm tình vui tươi. Vì số lượng người khá đông cho nên nhóm bvss chủ nhà Thái Hà chỉ có thể phục vụ cơm hộp cho mọi người. Cha đặc trách cùng dùng cơm và nói chuyện với các tham dự viên.

Vào lúc 13h30, mọi người quay lại với những kỹ năng nói trước đám đông, cách truyền thông của Cha Giuse Nguyễn Văn Toản. Cha khái quát cho các thành viên bvss hiểu về truyền thông sau đó Cha cũng hướng dẫn cách viết tin, cách chụp ảnh. Đây là những kiến thức rất cần trong lúc làm việc bvss.

Sau giờ chia sẻ đó, anh Gioan Nguyễn Minh Hùng – trưởng nhóm bvss Thái Hà đã hướng dẫn các tham dự viên thực hành lên kế hoạch truyền thông. Anh cho chia nhóm để mọi người cùng lên ý tưởng thực hiện một bài truyền thông.

Tiếp đến Anh Phê-rô Nguyễn Xuân Hoài đã cho thực hành thêm các thao tác về PowerPoint trên máy tính, để các tham dự viên có thể sử dụng trong khi làm truyền thông.

Nhận thấy có những thành viên có nhiều sự trải nghiệm trong quá trình làm bvss. Ban tổ chức đã mời một vài vị đại diện lên kể lại những câu chuyện khi đi tư vấn, truyền thông cho các chị em đang có ý định phá thai. Và mọi người đã cùng được lắng nghe những câu chuyện hết sức ấn tượng được kể lại.

Vào lúc 16h Cha F.x 16g Cha Đặc trách tuyên bố kết thúc ngày tập huấn kỹ năng truyền thông bvss và trao giấy chứng nhận cho các tham dự viên tham gia tập huấn.

Kết thúc một ngày tập huấn, các tham dự viên đã thu hoạch về rất nhiều kiến thức cho mình. Hy vọng sau một ngày tập huấn mọi người sẽ có thêm hành trang, để sẵn sàng ra đi trong ơn gọi bvss của mình hầu truyền thông điệp bvss hiệu quả tới cho người chung quanh và có thể đứng truyền thông cho các lớp giáo lý hôn nhân, giới trẻ và các hội đoàn trong giáo xứ, giáo hạt của mình.

Nguyện xin Thiên Chúa ban nhiều hồng ân tới cho Quý Cha, tham dự viên để luôn hăng say nhiệt tình trong sứ mạng Loan báo tin mừng sự sống cho cho mọi người.

Ban Truyền Thông BVSS TGP Hà Nội