Không có hộ chiếu, người Venezuela vẫn quyết rời bỏ chế độ Maduro

Hàng chục người nhập cư Venezuela giận dữ trốn chạy khỏi thảm họa kinh tế trong chế độ Maduro để tìm một cuộc sống mới ở nơi khác hôm Chủ Nhật (19/8) đã tiếp tục di cư bất chấp quy định yêu cầu họ phải có hộ chiếu còn thời hạn mới có thể vượt biên giới từ Colombia sang Ecuador.

Di dân Venezuela đang phải vật lôn với giá rét tại vùng biên giới miền núi giữa Colombia và Ecuador. (Ảnh qua Daily World)

Hàng trăm người tuyệt vọng phần lớn phải di chuyển từ Venezuela nhiều ngày bằng xe buýt, thậm chí một số người phải đi bộ, đã bị ngăn chặn không được qua các trạm kiểm soát gần thị trấn Ipiales miền tây nam Colombia giáp với Ecuador khi vào thứ Bảy (18/8) lệnh yêu cầu người nhập cư phải có hộ chiếu hợp lệ của Tổng thống Ecuador Lenin Moreno chính thức có hiệu lực.

Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu lạnh giá, khắc nghiệt tại thị trấn miền núi Colombia, những người di cư Venezuela đã quyết định bất chấp có thể gặp rủi ro bị bắt giữ họ vẫn băng  qua biên giới Rumichaca tới Ecuador – khu vực biên giới không có cổng hay hàng rào và canh phòng lỏng lẻo.

Cô Mayerly Isaguirre, giáo viên tiểu học 37 tuổi, đang thở dốc vì mệt khi phải kéo hành lý leo lên đồi dốc tại biên giới Ecuador, nói với Reuters: “Chúng tôi không có tiền, chúng tôi cần phải tiếp tục di chuyển và tìm cuộc sống mới”.

Cô Isaguirre đi cùng bạn trai và cả hai đã lên kế hoạch vượt biên hợp pháp và di chuyển tới Peru tìm việc bằng thẻ căn cước quốc gia Venezuela. Các thành viên khác trong gia đình cô Isaguirre đã tới Peru thành công khoảng vài tuần trước. Tuy nhiên, bây giờ với quy định mới tại Ecuador, cô Isaguirre và bạn trai đã bị chặn lại ở biên giới.

Theo Reuters, sau hơn 24 giờ phải chịu đựng cái lạnh run người tại biên giới Colombia – Ecuador, cô Isaguirre đã nắm lấy cơ hội để vượt biên khi các lính gác dường như làm ngơ để người di cư tiếp tục di chuyển.

Họ đã không nói với chúng tôi bất cứ điều gì – chúng tôi chỉ đợi quanh như những kẻ ngốc”, cô Isaguirre nói với Reuters. Isaguirre đã kéo chiếc vali màu nâu đỏ của mình vượt qua trạm kiểm soát biên giới mặc kệ ánh nhìn của đám lính canh.

Được biết, chính phủ Peru hôm thứ Sáu (17/8) đã thông báo ban hành quy định nhập cư mới tương tự như của Ecuador, yêu cầu bắt đầu từ ngày 25/8 người Venezuela phải có hộ chiếu hợp lệ mới được nhập cư vào Peru. Quy định nhập cư mới của cả Peru và Ecuador không yêu cầu hộ chiếu đối với trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên.

Họ [những người di cư] đang rơi vào tình trạng lấp lửng. Nhiều người vượt biên bất hợp pháp có thể sẽ bị phạt tiền tại biên giới Peru, và những người này đâu có tiền”,  Gustavo Salvador, nhân viên của Hội Chữ Thập Đỏ Ecuador chia sẻ với Reuters.

Reuters đã liên lạc với các bộ nội vụ và ngoại giao của Ecuador để yêu cầu thông tin thêm về quy định nhập cư mới nhưng không nhận được phản hồi. Reuters cũng chưa thể liên hệ được với văn phòng nhập cư Colombia.

Theo phản ánh của Reuters, vào sáng Chủ Nhật 19/8 (giờ địa phương), đã có tranh cãi nổ ra giữa những người di cư Venezuela tập trung thành nhóm lớn để di chuyển tới Ecuador. Một số người cho rằng phải tiếp tục vượt biên tới Ecuador, trong khi số khác tranh biện rằng họ nên ở lại và thực hiện theo đúng luật.

Theo các số liệu ước tính của Liên Hiệp Quốc, trong 15 tháng qua đã có hơn 1 triệu người Venezuela vượt biên sang Colombia và hàng trăm ngàn người tới Ecuador, Peru và Brazil.

Trong hơn hai năm qua, nhiều người Venezuela đã không thể làm được hộ chiếu khi nền kinh tế đất nước thành viên OPEC này bị khủng hoảng nghiêm trọng. Ngoại giới cho rằng nguyên nhân chính mà chính quyền của Tổng thống Maduro không thể cấp hộ chiếu cho người dân là vì thiếu mực in và giấy. Được biết, giấy vệ sinh tại Venezuela hiện nay cũng đã trở thành một mặt hàng “quý hiếm”.

Theo Reuters, tính riêng trong năm nay, 423.000 người Venezuela đã di chuyển tới Ecuador qua biên giới Rumichaca.

Tại thị trấn biên giới Ipiales, Colombia, những người di cư Venezuela sau nhiều ngày lang thang đã phải chen chúc ở tạm trong những chiếc lều nhỏ. Kiệt sức và đói, họ đã gom hết những đồng tiền ít ỏi còn lại cùng nhau mua thực phẩm.

Nhiều người như Jorge Luis Torrealba, di cư cùng 12 bạn bè và thành viên gia đình, trong đó có 2 bé nhỏ, đã không thể có đủ không gian trong các túp lều và cuối cùng phải chấp nhận ngủ ngoài vệ đường đóng băng do tuyết phủ, theo Reuters.

Chúng tôi đến từ vùng biển Caribe, chúng tôi không thể chịu đựng được cái lạnh này”, anh Torrealba nói với Reuters trong khi đang run lên cầm cập cho dù đã mặc bốn áo thun, hai áo len, đi hai đôi tất và vận hai chiếc quần jean.

Anh Torrealba nói rằng nhóm của anh đang cân nhắc sẽ leo núi vượt biên để tới Peru, nhưng cũng lo lắng không biết điều gì sẽ xảy ra với bọn trẻ nếu anh bị bắt giữ. “Chúng tôi muốn tiếp tục di chuyển”, Reuters dẫn lời anh Torrealba.

 

Yên Sơn

Nguồn: trithucvn.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.