“…là tiếng kêu oan thở than” – Lm. Vĩnh Sang, DCCT

 

Tết của dân tộc đã gần kề rồi, ít ngày nữa thôi, tiết trời Sàigòn mấy hôm nay se lạnh, trên màn hình điện thoại, Fb cứ chuyển đi chuyển lại hình ảnh đau thương ở một nơi có tên Vườn Rau Lộc Hưng, lòng buồn phiền không muốn xem cũng phải xem, sự lập đi lập lại của cư dân mạng cho thấy người ta bận tâm về biến cố này nhiều lắm, mặc dù bên cạnh đó cũng có một vài biến cố khác đang xảy ra kéo sự chú ý về Vườn Rau Lộc Hưng có phần giảm sút, như chuyện ở Giáo Điểm Tin Mừng chẳng hạn, hoặc chuyện động trời ở nước Venezuela. Nhưng có lẽ chỉ một lúc thôi, còn lại thì trên mạng vẫn là chuyện Vườn Rau Lộc Hưng. Có phải vì chuyện Vườn Rau Lộc Hưng đụng đến những con người cụ thể, xảy ra ngay trên đất nước này và nỗi khổ đau thống thiết nó rất thật, rất đau vì nó rất tàn nhẫn.

Những hình ảnh được đưa lên, dẫu rằng chỉ trong vòng ba ngày (11, 12 và 13 tháng 1), nhà cầm quyền địa phương đã rất nhanh chóng dọn dẹp toàn bộ sạch nhẵn một khu đất ngổn ngang những tan nát của cuộc đập phá, dọn sạch những phơi bày của tan hoang, nhưng nỗi đau khác lại ập đến là cảnh một khu đất rộng gần 50.000 mét vuông trống trơn không một bóng cây, không một công trình, nó trống trơn như cuộc đời của 159 hộ dân nghèo nơi đây đang phải chịu (con số thống kê của nhóm luật sư hỗ trợ pháp lý cho cư dân Vườn Rau Lộc Hưng), họ bị lột sạch, bị cướp sạch, những người đã nghèo nay nghèo thêm, trống trơn phơi mình dưới những nắng mưa của kiếp sống.

Trái với những bài báo đang được phát hành trên cả nước, trái với những bản tin phát đi từ các đài truyền hình và truyền thanh của Nhà Nước, và trái với cả những lời tuyên truyền, báo cáo cho mọi người, mọi cấp lãnh đạo xã hôi cũng như tôn giáo, trái với tất cả những thông tin, đó là tiếng thở than rất thật, rất đau, rất cụ thể với hình hài, tên tuổi rõ ràng trên mạng FB. của các cư dân Vườn Rau Lộc Hưng. Họ nghèo thật sự, giản dị thật sự, túng quẫn thật sự, lần lượt xuất hiện trong các phóng sự bằng hình ảnh, ngắn thôi nhưng với những lời thở than đau thắt ruột. Họ là cư dân ở Vườn Rau Lộc Hưng thật sự, họ làm chứng rằng họ vào Nam và định cư từ năm 1955 tại mảnh đất này thật sự, họ làm chứng rằng cha mẹ họ sinh họ ra trên mặt đất này thật sự. Không láo khoét và tàn ác như những lời vu cáo truyền đi, vậy tại sao lại có thể nói sai sự thật được nhỉ?

Nhóm luật sư hỗ trợ pháp lý cho cư dân Vườn Rau Lộc Hưng đã ra hai thông cáo báo chí và thư phản hồi gửi cho báo Pháp Luật, những ai muốn hiểu sự thật nên đọc các thông báo và thư này.

Thông cáo báo chí số 1:

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1547739658661952&id=1546962242073027&__tn__=K-R

Thông cáo báo chí số 2:

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1548215808614337&id=1546962242073027&__tn__=K-R

Thư phản hồi gởi báo Pháp Luật:

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1549194275183157&id=1546962242073027&__tn__=K-R

Chúa Nhật ngày 27.1.2019 là Chúa Nhật 3 Mùa Thường Niên C, Tin Mừng được công bố là đoạn Lc 4, 14-21:

“Thần Khí Chúa ngự trên tôi,
vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi,
để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn.
Người đã sai tôi đi công bố
cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha,
cho người mù biết họ được sáng mắt,
trả lại tự do cho người bị áp bức,
công bố một Năm Hồng Ân của Chúa.”

Đọc Lời Chúa xong, Chúa Giêsu nói: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe”.

Tôi nghe đâu đây những lời của nhóm luật sư hỗ trợ pháp lý cho cư dân Vườn Rau Lộc Hưng mang âm hưởng từ những đoạn Kinh Thánh vừa công bố, tôi nghe đâu đây có tiếng xác nhận họ (những luật sư) đang ứng nghiệm lời chúng ta nghe, lời công bố và sự xác nhận nghe từ ở trong nhà dân Vườn Rau Lộc Hưng, ở đài Đức Mẹ Lộc Hưng, ở trên mạng FB.

Ai sẽ cùng với anh chị em luật sư giải oan cho những cư dân Vườn Rau Lộc Hưng?

Lm. VĨNH SANG, DCCT, 26.1.2019
(Tựa đề lấy từ bài Nguyện Ca của Lm. Quang Uy)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.