Làm từ thiện là quyền chứ không phải ơn huệ XIN-CHO

Thái Hà (30.12.2016) #GNsP  – Để chia sẻ với cuộc sống vốn đói nghèo, khổ cực lại chịu thêm nạn lũ lụt vừa qua của bà con dân tộc H’rê miền núi, vào lúc 9h sáng ngày 21/12/2016, đoàn từ thiện của tăng đoàn gồm: Hòa thượng Thích Không Tánh, Đại ĐứcThích Đồng Hoàn, sư cô Thích nữ Đồng Tâm, sư cô Thích nữ Nguyên Liên, Sa di Nhật Chánh và huynh trưởng Nguyễn Chiến lên đường đến xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi, để phát quà cứu trợ lũ lụt cho bà con sắc tộc thiểu số.

Qua chuyến hành trình dài và vất vả, đến nơi đoàn đã bị ông chủ tịch xã Sơn Thành đã ngăn cản không cho đoàn phát quà. Dù Hòa thượng Thích Không Tánh đã hết lời giải thích nhưng ông chủ tịch xã Sơn Thành vẫn đề nghị đoàn từ thiện phải về xã làm việc, phải đăng ký, khai báo và nếu nhà cầm quyền cho phép thì đoàn mới được phát quà từ thiện.

Hòa thượng Thích Không Tánh đang trao đổi với phía chính quyền địa phương
Hòa thượng Thích Không Tánh đang trao đổi với phía chính quyền địa phương

Dù không tiếng kêu khóc, dù không cảnh tang thương nhưng những ánh mắt tiếc nuối, thèm muốn của những người dân nghèo nàn, nhếch nhác nhìn vào những thùng dầu ăn, mỳ tôm, kẹo bánh…rồi ngơ ngác nhìn vào thái độ ngăn cản của lãnh đạo xã Sơn Thành khiến người xem clip cũng cảm thấy phẩn nộ vì sự bất nhẫn của những người mà trái tim đã hóa đá.

Quả thật, với cái nghèo, cái đói mà người dân nơi đây đang đối mặt thì chút quà và hơn hết là tấm lòng, là hơi ấm tình thương do tăng đoàn mang lại là rất quý giá. Thế nhưng, dù miếng ăn đã được đưa đến tận miệng người dân khốn khó thì cũng bị hất đi cái quy định, cái luật lệ vừa cứng ngắc, vừa vô cảm của nhà cầm quyền nơi đây.

Dĩ nhiên đoàn từ thiện của tăng đoàn không chấp nhận đề nghị mang tính quan liêu, vô cảm của lãnh đạo xã. Hòa thượng Thích Không Tánh đã trả lời cách thẳng thắn với lãnh đạo xã Sơn Thành lý do đoàn không đến xin phép là vì sau khi làm việc, khai báo, đăng ký thì lập tức quà sẽ được giữ lại và được phân phát bởi nhà cầm quyền sở tại. Và như thế quà không đến tay người dân nghèo đầy đủ và hợp lý. Không ai còn lạ gì với kiểu ăn nhục nhã nhưng rất khoái khẩu là ăn chận quà, tiền cứu trợ của dân nghèo của nhà cầm quyền.

Mặt khác, từ hơn 2 tháng qua, đoàn đang đi cứu trợ khẩn cấp, không thể chờ đợi kiều làm việc quan liêu, trịnh thượng của lãnh đạo địa phương.

Một chi tiết thật bất ngờ khiến người xem clip rất cảm động đó là hình ảnh Hòa thượng Thích Không Tánh đã phải xin phép ông chủ tịch để phát bánh kẹo cho các cháu đang đứng xung quanh. Chính vì lòng nhân từ đức độ của một bậc chân tu đã khiến ngài chấp nhận hạ mình mở miệngxin phép (?) để được làm từ thiện. Ngài không thể không chạnh lòng trước những cái nhìn háu háu của lũ trẻ vào những thùng bánh kẹo, những thức ăn đã trở nên xa xỉ, sang trọng đối với cuộc sống cơ cùng, thiếu thốn của thiếu nhi miền núi. Đây là chi tiết rất đắt, một kết thúc có hậu mà chỉ những ai thực sự có TÂM PHẬT mới có thể có những suy nghĩ và hành động như thế được. Nói là “có hậu” vì dù những thùng quà không thể phát, thì ít ra niềm vui của những đứa trẻ thơ cũng không bị tước đi bởi những quyết định độc đoán, bất nhẫn của vị là “cha mẹ của dân” .

Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã khẳng định rằng: “Tự do tôn giáo là quyền chứ không phải ân huệ Xin-Cho”. Cũng vậy, làm từ thiện cũng phải được xem là quyền chứ không phải ơn huệ Xin-Cho.

Thế nhưng, có lẽ ở một nơi mà bạo lực và giả trá, cái Ác được lộng hành thì sự đạo đức, niềm tin tôn giáo, cái Thiện lại phải Xin-Cho.

Điền Phương Thảo

Bài có sử dụng nguồn từ:
http://www.ghpgvntn.net/…/tang-doan-ghpgvtn-cuu-tro-lu-lut…/

Nguồn: tinmungchonguoingheo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.