Lễ khánh thành nhà thờ Giáo xứ Phú Yên – H’ra, Mang Yang, Gia Lai

Sáng thứ Tư, ngày 5 tháng 7 năm 2023, Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận Kontum đã cử hành Thánh lễ khánh thành Nhà thờ Giáo xứ Phú Yên – H’ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Đồng tế trong Thánh lễ có khá đông các Linh mục trong và ngoài Giáo phận. Đông đảo anh chị em tín hữu Bahnar địa phương cũng như những vị khách quan trọng từ khắp nơi đã về tham dự lễ khánh thành nhà thờ.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Giám mục Aloisio Nguyễn Hùng Vị đã tôn vinh công lao của tất cả những người đã góp phần xây dựng nên công trình này và đồng thời khích lệ cộng đồng Công giáo địa phương duy trì và phát triển tinh thần đoàn kết, tương trợ nhau trong sứ mệnh tôn giáo và xã hội.

Trong bầu không khí thánh thiện và hân hoan, Đức Cha Aloisio, các Linh mục, tu sĩ và giáo dân đã sốt sắng tạ ơn Chúa vì muôn vàn ân huệ Chúa đã tuôn đổ trên cộng đoàn Giáo xứ. Đức Giám mục Aloisio Nguyễn Hùng Vị đã làm phép Nhà thờ Giáo xứ Phú Yên – H’ra, dâng lời cầu nguyện cho sự bình an và thịnh vượng của cộng đoàn Giáo xứ.

Giáo xứ Phú Yên – H’ra nằm trên quốc lộ 19, cách thành phố Pleiku 50 km về hướng đông. Theo số liệu thống kê năm 2020, Giáo xứ có tổng số 3.325 giáo dân, sống tại 13 làng và 3 Giáo họ, trong đó, có 2.947 anh chị em Bahnar và 378 người Kinh.

Giáo xứ Phú Yên – H’ra đã được trao phó cho các Cha Dòng Chúa Cứu Thế, những người đã và đang nhiệt thành đưa Giáo xứ Phú Yên – H’ra trở thành một trung tâm truyền giáo cho anh em sắc tộc Bahnar vùng Mang Yang.

Các ngài chăm lo về giáo dục, củng cố đức tin cho cộng đoàn, từng bước thực hiện các dự án xây dựng Nhà nội trú cho các em sắc tộc Bahnar và người Kinh nghèo, cũng như các công trình khác trong Giáo xứ, nhằm tạo sức sống mới tại vùng đất này. Trong đó, một nỗ lực lớn vừa được hoàn thành, là ngôi nhà thờ được Đức Cha Aloisio làm phép hôm nay.

Nhà thờ Phú Yên – H’ra là tâm điểm của cộng đồng Công giáo tại vùng đất Mang Yang này. Công trình do các cha Dòng Chúa Cứu Thế thuộc cộng đoàn Mang Yang – Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, xây dựng trong suốt thời gian dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực của nhiều tình nguyện viên và anh chị em tín hữu địa phương.

Nhà thờ Giáo xứ Phú Yên – H’ra là đền thờ, nơi Thiên Chúa hiện diện với anh chị em giáo dân Bahnar và Kinh, nơi họ có thể tìm thấy niềm an ủi và cảm nhận sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống hàng ngày, nơi họ thờ phượng Thiên Chúa và lãnh nhận muôn vàn ân sủng thiêng liêng.

Lễ khánh thành nhà thờ Giáo xứ Phú Yên – H’ra đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử Giáo xứ và cộng đoàn DCCT tại Mang Yang.

Hoàng Thịnh

dcctvn.org