Linh mục đoàn Hà Nội tĩnh tâm tháng Chín

Từ ngày 1 đến 3/9/2015, linh mục đoàn Giáo phận Hà Nội tĩnh tâm tháng. Chiều 1/9, các linh mục đã tệ tựu đầy đủ tại Tòa Giám mục để chuẩn bị bước vào dịp tĩnh tâm. Sau giờ Kinh Chiều tại nguyện đường TGM là diễn từ khai mạc của Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn- Tổng Giám mục Hà Nội. Lời đầu tiên, ĐHY bày tỏ niềm vui được gặp linh mục đoàn trong bầu khí thiêng thánh dịp tĩnh tâm. Kế đến, ngài mời gọi các linh mục hãy chiêm ngắm chân dung Đức Giê-su, con người giàu lòng xót thương.

5

Với tâm tình của vị mục tử, ĐHY mời gọi anh em linh mục cùng đọc lại Tin Mừng theo Thánh sử Lu-ca, để nhận ra khuôn mặt của Đấng Cứu Thế giàu lòng xót thương; từ đó chúng ta mới có thể thương xót người khác, nhất là những người nghèo.

Tiếp theo là Thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc loan báo và bảo vệ thiên nhiên tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội do ĐHY chủ sự. Ngày đầu tiên được kết thúc bằng giờ Chầu Thánh Thể và lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải.

3

Ngày 2 tháng 9:

Khời đầu ngày mới là Thánh lễ tạ ơn do ĐHY chủ tế, Đức cha Phụ tá Lô-ren-xô chia sẻ Lời Chúa. Sau đó là một ngày học hỏi và đào sâu Thông điệp về việc chăm sóc ngôi nhà chung (LAUDATO SI). Từ những thực trạng ô nhiễm môi trường đến những vấn đề dẫn đến suy giảm phẩm chất đời sống con người, ĐHY đã trình bày với linh mục đoàn trọn vẹn Thông điệp Laudato Si trong vòng một giờ. Từ những cuộc khủng hoảng sinh thái cho đến những nguyên tắc về thiện ích chung của ngôi nhà chung, ĐHY đã đưa ra phương pháp tiếp cận và những giải pháp thiết thực nhằm làm sáng tỏ Thông điệp Laudato Si.

6

Sau giờ trình bày Thông điệp Laudato Si của ĐHY là giờ chia sẻ của Đức cha Tô-ma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Giáo phận Bùi Chu. Dựa trên những câu chuyện thực tế và sống động trong giáo phận của ngài, Đức cha đã chia sẻ với diễn đàn những phương pháp cụ thể để cải thiện môi trường chung. Với những phát minh và sáng kiến cụ thể, giáo phận Bùi Chu đã và đang có những chương trình xử lí rác thải cách thông minh bằng máy móc; giáo phận cũng đang dần giúp bà con có được hệ thống nước sạch hơn qua những chương trình được thực hiện bởi Ban Caritas giáo phận…

7

Sang buổi chiều ngày 2/9, từng giáo Hạt trong TGP chia ra từng nhóm nhỏ để thảo luận tiếp về Thông điệp Laudato Si qua những câu hỏi gợi ý:

1.     Những nguyên nhân cụ thể nào dẫn đến ô nhiễm môi trường chung?

2.     Thực trạng ô nhiễm trong giáo xứ cha đang coi sóc?

3.     Đưa ra những giải pháp làm cải thiện môi trường…

Sau thảo luận nhóm là những bản đúc kết của từng giáo hạt. Cuối cùng, ĐHY đã tổng kết tất cả các bản đúc kết của các nhóm. Ngài động viên các cha vì sự nhiệt tình và hăng say trao đổi, đưa ra những ý kiến sát thực trong khi thảo luận nhóm. Ngài tóm lại: Chúng ta làm tất cả những điều đó là vì nước trời, để có thể thực thi thì mỗi người cần phải có động lực xuất phát từ chính con tim với tinh thần phục vụ Tin Mừng.

Xen kẽ các giờ học là thời gian giải lao, đây là dịp để các Đức cha và các cha có dịp ngồi với nhau trao đổi kinh nghiệm mục vụ, những câu chuyện hài hước làm tinh thần trong linh mục đoàn gắn kết và hợp tác hơn.

8

Ngày 3 tháng 9:

Thời gian đầu ngày giành cho việc ưu tiên, đó là hiệp dâng thánh lễ. Với tâm tình của ngày lễ Thánh Ghê-gô-ri-ô Cả, Giáo Hoàng, Tiến Sĩ Hội Thánh, Đức cha Phụ tá Lô-ren-xô đã gợi cho anh em linh mục về tinh thần vâng phục đúng nghĩa trong phần chia sẻ Lời Chúa.

Từ 8 giờ 30, thời gian học hỏi về Thánh nhạc do thầy giáo Phê-rô Kim hướng dẫn. Với đề tài: Các hình thể Thánh ca trong Phụng vụ, được thầy Phê-rô trình bày xuyên suốt qua những ý sau:

1.     Hát hay là hai lần cầu nguyện.

2.     Thế nào là một bài thánh ca hay?

3.     Các hình thể thánh ca trong phụng vụ:

3.1: Tính thánh thiện

3.2: Hình thức tốt đẹp

3.3: Tính phổ quát

12

Vào lúc 16 giờ 30, ngày 3/9, tại Hội trường của TGM, ĐHY Phê-rô đưa ra những nhận định và đúc kết dịp tĩnh tâm tháng Chín của linh mục đoàn Hà Nội.

Linh mục đoàn Hà Nội sẽ khép lại dịp tĩnh tâm tháng Chín lúc 17 giờ 30.

Lm. Gioan Đình Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.