Linh mục và bà con giáo dân tại Vinh: Đem yêu thương vào nơi oán thù!

Địa điểm tiếp nước uống của bà con xứ Phú Yên cho đoàn biểu tình, sáng ngày 06.05.2017
Địa điểm tiếp nước uống của bà con xứ Phú Yên cho đoàn biểu tình, sáng ngày 06.05.2017

Thái Hà (08.05.2017) – Trong những ngày qua, nhà cầm quyền Nghệ An ra sức tấn công các linh mục tại Nghệ An, nhất là linh mục Antôn Đặng Hữu Nam.

Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, chánh xứ Phú  Yên thuộc Giáo phận Vinh, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Cha Nam cùng với bà con Phú Yên cũng như nhiều linh mục và giáo dân giáo xứ khác tại Vinh hơn một năm qua đã kiên trì đòi quyền lợi và yêu cầu giải thể nhà máy Formosa Hà Tĩnh vì đã gây ra thảm họa mội trường biển Việt Nam.

Cùng với việc lên tiếng đóng cửa Forrmosa, trước lời mời gọi bằng văn bản “hưởng ứng ngày kỷ niệm 30.04” của UBND Nghệ An vừa qua, cha Nam cùng với bà con Phú Yên đã tưởng nhớ các nạn nhân và nói lên sự thật mà cuộc nội chiến đau thương đã xảy ra cách đây hơn 40 năm trên mảnh đất Việt.

Sự thật mất lòng và không phải là điều nhà cầm quyền Nghệ An mong muốn. Do vậy mà có những cuộc đấu tố qua phương tiện truyền thông, qua các cánh ‘tay nối dài’ của nhà cầm quyền, từ Hội cựu chiến binh, Hội phụ nữ và cả đến nghành giáo dục thúc ép, mua chuộc để học sinh xuống đường “phản đối linh mục Nam”, ‘yêu cầu xử lý nghiêm’ linh mục này.

Đáp lại những lời tố cáo, nhục mạ, đấu tố của nhà cầm quyền, cha Antôn Đặng Hữu Nam và bà con Phú Yên vẫn kiên trì cách ôn hòa và bày tỏ thiện chí với những hành động bác ái cụ thể.

Hình ảnh những thùng nước lọc, những lốc sữa để bên đường nhằm tiếp sức cho các em học sinh, những người xuống đường biểu tình của giáo xứ Phú Yên đã lan truyền khắp nơi và cho thấy tín hiệu thật đẹp.

18358731_1924231357834748_328030961388358725_o
Nước uống và sữa đặt bên vệ đường

Đặt cầu hỏi liên quan đến hình ảnh của những thùng nước, lốc sữa, cha Antôn Đặng Hữu Nam nói với các phương tiện truyền thông: Ngài hoan nghênh và bày tỏ sự ủng hộ cuộc xuống đường do nhà cầm quyền tổ chức. Việc xuống đường biểu tình là quyền của người dân mà bấy lâu nay nhà cầm quyền đã tước đoạt. Nay nhà cầm quyền tổ chức cho dân xuống đường biểu tình cách công khai là việc làm tốt. Dù nội dung biểu tình không ai đồng ý. Nó mang màu sắc của nhục mạ, vu khống, gây chia rẽ. Biểu tình chống người lên tiếng bảo vệ quyền sống và lợi ích của dân. Chống người nói lên sự thật. Việc đặt các thùng nước và các lốc sữa tiếp sức cho đoàn biểu tình thể hiện sự tôn trọng, và không có sự thù oán đối với những ai đang chống đối mình.

Dĩ nhiên, đoàn biểu tình, các em học sinh sẽ chẳng được phép dừng lại trước các thùng nước, lốc sữa để uống, để nghỉ ngơi, nhưng hành động của bà con Phú Yên vẫn gợi lên tinh thần kiên nhẫn trong bác ái.

Giáo hội Công giáo vừa tuyên phong Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận lên bậc Đáng Kính.

Hình ảnh của vị Hồng Y chịu 13 năm tù, trong đó có 9 năm trong biệt giam của nhà cầm quyền cộng sản cho thấy thái độ sống đức tin của các môn đệ Đức Giêsu. Lấy lòng bác ái, nhân từ mà đối xử với những người bắt bớ, vu khống, tố cáo mình.

Cha Anton Đặng Hữu Nam cũng như các linh mục thuộc Giáo phận Vinh và bà con nơi đây đã có những hành động mà như Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê đã làm. Đó cũng là hành động mà thầy chí thánh Giêsu, Đấng là Thầy là Chúa của các Kitô hữu đã trải qua và nêu gương trước.

Thiết nghĩ, sẽ còn những bách hại, vu khống, nhưng xin cho bà con giáo dân, các linh mục, nhất là cha Antôn Đặng Hữu Nam nhiều ơn Chúa, khôn ngoan để kiên trì bước theo con đường thập giá cách yêu thương như Thầy Giêsu, điều mà thánh Phanxicô Assidi đã xác tín để thưa lên thành lời cầu nguyên: Lạy Chúa xin cho con biết…đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục.

Hướng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.