Lòng dân muốn một xã hội dân chủ, tự do, phát triển

Thái Hà (26.05.2016) – Cho tới giờ này, trên các phương tiện truyền thông, nhất là thông tin mạng internet cho thấy, người dân tại Hà Nội và Sài Gòn rất nồng nhiệt, hồ hởi chào đón ông Obama, vị tổng thống của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Về nghi thức ngoại giao, Việt Nam đã không dành cho ông Obama nghi thức tiếp đón trọng thị như khi ông Tập Cận Bình tới Việt Nam hồi tháng 11/2015. Tại sân bay không có nhiều quan chức đón, không có 21 phát đại bác được bắn từ Hoàng thành Thăng Long như lần đón ông Tập Cận Bình đến. Tuy nhiên, dọc hai bên các tuyến phố có xe của ông Obama đi qua đều có người dân đứng, tay vẫy chào, hò reo hồ hởi. Nhiều nhóm người cầm băng rôn bày tỏ lòng yêu mến chào đón ông.

Chứng kiến cảnh người dân chào đón ông Obama, nhiều người cho đó là “ý dân”, “lòng dân” hướng về một đất nước tự do, dân chủ, phát triển; cho dù có thời gian dài chính quyền Việt Nam vẫn tuyên truyền là đất nước “tư bản dãy chết”, ‘đế cuốc xâm lược phải căm thù’.

Quan chức Việt Nam vui mừng đón người đứng đầu nhà nước Trung Qốc; còn người dân Việt Nam vui mừng đón người đứng đầu Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Và điều đó thôi cũng đủ nói rằng, quan chức Việt Nam muốn giữ chế độ cộng sản, còn người dân đã chán ngấy, họ muốn một thể chế dân chủ, tự do và phát triển.

Giới trẻ Việt Nam chào đón ông Obama. Ông Obama được chào đón sau khi ăn bún chả tại quán trên phố Lê Văn Hưu, Hà Nội. Ảnh internet

Có khi nào một vị quan chức Việt Nam ra đường được người dân của mình chào đón như thế này chăng?

Truyền Thông  Thái Hà

Ảnh từ BBC và trên internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.