Bế mạc tam nhật kỷ niệm 30 năm tôn phong các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Bằng Sở

Sáng ngày thứ Sáu 05.10.2018 tại Trung tâm Hành Hương Bằng Sở Phêrô Lê Tuỳ, ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn Chủ Sự thánh lễ mừng các thánh tử đạo Việt Nam trong Năm thánh Mừng 117 tôn vinh Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Trung tâm Hành Hương Bằng Sở Phêrô Lê Tuỳ là điểm được Tổng Giáo Phận Hà Nội chọn làm nơi hành hương trong Năm Thánh, giúp tín hữu trở về với nguồn cội đức tin và học theo gương sáng của bậc tiền nhân của mình, nơi mà thánh Lê Tuỳ đã sinh trưởng.

Cậu bé Lê Tuỳ được sinh ra tại làng Bàng Sở năm 1773 là người con độc nhất trong gia đình họ Lê.

Mồ côi mẹ khi lên 10 và đươc ông Ngoại nuôi nấng dạy dỗ theo tinh thần Nho Gia và đạo hạnh. Dù trong cảnh nghèo sớm hôm lao lụng nhưng cậu bé Lê Tuỳ không bao giờ bỏ quên kinh nguyện sớm hôm.

Đến năm 12 tuổi cậu theo cha Nghiêm làm đồ đệ và tu học tại địa phận Tây Đàng Ngoài.

Năm 1798, Lê Tuỳ lại theo cha Nghiêm vào địa phận Nghệ Tĩnh và được phong chức Phó Tế tại đây.

Năm 1800, thầy được chịu chức Linh mục tại nhà thờ Thọ Kỳ- Hà Tĩnh. Cha Tuỳ nhiệt thành trong sứ vụ, chuyên chăm thăm hỏi giáo hữu và trao ban các Bí tích cho họ khi bị liệt lào.

Vào đầu tháng 8 năm 1833 khi đi xức dầu bệnh nhân, cha bị quan quân bắt và buộc phải chối đạo. Quan nói: “nếu ông khai mình là thầy thuốc tôi sẽ tha!” Cha Tuỳ mạnh mẽ trả lời: “lương tâm một đạo trưởng không cho phép tôi làm như thế!” Và cha đã anh dũng đón nhận phúc tử đạo vào ngày 11.10.1833.

Bài GPNs, Hình ảnh: Trung Tâm Hành Hương Bằng Sở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.