Mong công luận quan tâm đến Bà Cấn Thị Thêu – hình ảnh của người nông dân bị chà đạp

Thái Hà (23.06.2016) – Trong những ngày tháng , có quá nhiều vụ vi phạm nhân quyền xảy ra và dường như điều đó làm dân mạng ít chú ý hơn đối với bà Cấn Thị Thêu, một dân oan bị bắt cũng như diễn biến của nhóm nhỏ gồm gia đình và những người yêu mến bà cố gắng đấu tranh nói lên tiếng nói, tình trạng bà đang phải chịu.

Bà Cấn Thị Thêu là dân oan tại Dương Nội, Hà Nội. Bà Thêu đã phải vào tù 15 tháng cùng với chồng là ông Trịnh Bá Khiêm và 6 người dân dương Nội khác khi phản đối nhà cầm quyền Hà Nội cưỡng chiếm đất hồi tháng 4 năm 2014.

Bà Cấn Thị Thêu (áo đen, giữa) tại trụ sở tiếp dân Trung ương Đảng, Hà Nội

Cảnh tù khổ cực tưởng đã làm nhụt ý chí của những người nông dân này, cụ thể là bà Cấn Thị Thêu. Nhưng không. Ra tù, bà Thêu cùng với những người dân oan Dương Nội khác, cũng như với những người dân oan khắp nước tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ hơn, đòi lại quyền lợi của mình.

Không những thế, bà Thêu cũng thường xuyên xuống đường, bày tỏ quan điểm cách ôn hòa của mình liên quan đến nhiều vấn đề khác của đất nước, như bảo vệ cây xanh, đòi người bị công an bắt trái pháp luật, bảo vệ môi trường biển…
Bà Cấn Thị Thêu bị bắt lại vào ngày 10.6.2016 tại khu trang trại của gia đình tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy Hòa Bình.

Trên trang facebook con trai bà Thêu là anh Trịnh Bá Phương và trên báo của nhà nước cho biết, bà Thêu bị bắt do “gây rối trật tự công cộng” “tẩy chay cuộc bầu cử” và do “xuống đường đòi tự do cho luật sư Nguyễn Văn Đài” vào hồi đầu tháng 4.2016.

Mấy hôm nay, anh Phương lại cho biết, phía công an nói với gia đình là bà Thêu bị bắt do ‘nhận tiền của đảng Việt Tân’.

Có nhiều câu hỏi tại sao bà Cấn Thị Thêu bị bắt lại? Liệu nguyên nhân thật sự có phải như những gì báo lề phải đưa ra? Nhiều bài viết có đề cập đến bà Cấn Thị Thêu như ‘thủ lĩnh nhóm dân oan’. Và quả thật, tinh thần đấu tranh mạnh mẽ của bà Thêu đã là chỗ dựa tinh thần cho rất nhiều dân oan khắp nơi về Hà Nội kêu oan, khiếu kiện. Có thể do vậy mà nhà cầm quyền muốn bỏ tù thủ lĩnh để dẹp đám dân oan chăng.

Người con trai của bà Thêu là anh Phương đã làm nhiều cách để mong mẹ được bình an và sớm được tự do. Anh liên hệ với các tổ chức, cá nhân. Được biết anh cũng xin giáo dân Thái Hà cầu nguyện cho mẹ của mình.

Những người yêu mến bà Thêu những ngày vừa qua cũng đã cùng đồng hành với gia đình để lên tiếng và quan tâm đến tình trạng của bà.

Hôm nay 23.6, gia đình và một số người yêu mến đã tới trại giam số 1, công an Hà Nội (phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm) đòi tự do và yêu cầu phía trại giam phải cho bà Thêu được chữa bệnh vì sức khỏe của bà đang nguy kịch.

Dù hằng ngày vẫn xẩy ra bao vụ việc cần quan tâm, nhưng mong mọi người lên tiếng cho bà Cấn Thị Thêu. Thiết nghĩ, bà thêu như là hình ảnh của những người nông dân đang bị chà đạp phẩm giá và cướp mất quyền sống trên quên hương Việt Nam trong thời đại này.

Hướng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.