Một Linh mục bị sát hại ở miền Tây nước Pháp: Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho hay

Vào ngày 18 tháng 7 năm 2020, đội cứu hỏa làm việc để dập tắt đám cháy tại Nhà thờ chính tòa Kính thánh Phê-rô và Phao-lô, ở Nantes, miền tây nước Pháp.

PARIS, ngày 9 tháng 8 (Reuters) – Một người nhập cư Rwandan bước vào đồn cảnh sát Pháp hôm thứ Hai và khai báo rằng chính người này đã sát hại một linh mục Công giáo, người đã cung cấp chỗ ở cho mình trong khi người này đang chờ ra hầu tòa vì liên quan tới vụ hỏa hoạn tại một nhà thờ chính tòa tại Pháp hồi năm ngoái, các nguồn tin chính thức cho biết.

Một nguồn tin thân cận với cơ quan điều tra cho biết, người đàn ông 40 tuổi này đã tự đầu thú vào giữa buổi sáng. Ngay sau đó, cảnh sát tìm thấy thi thể của vị linh mục ở Saint-Laurent-sur-Sevre, vùng Vendee.

Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin viết trên Twitter: “Xin được hiệp thông với những người Công giáo ở đất nước chúng ta sau vụ sát hại linh mục một cách thảm khốc ở Vendee. Tôi đang đi tới đó”.

Vụ giết người sẽ gây áp lực lên Tổng thống Emmanuel Macron về chính sách an ninh và nhập cư của ông, tám tháng sau cuộc bầu cử tổng thống sẽ chứng kiến ​​thách thức lớn nhất của ông đến từ phe cực hữu.

Cơ quan quản lý nhập cư của Pháp đã ban hành lệnh trục xuất người đàn ông Rwanda kia vào năm 2019, nhưng không hiểu sao người nầy vẫn ở lại quốc gia này.

Các công tố viên cáo buộc rằng một năm sau lệnh trục xuất, người đàn ông này đã phóng hỏa nhà thờ chính tòa Nantes. Vào hồi tháng 7 năm 2020, hỏa hoạn đã bùng lên bên trong nhà thờ được xây từ thế kỷ 15, phá hủy một chiếc đại phong cầm, cửa sổ kính màu và một bức tranh.

“Thế đó, ở Pháp, bạn có thể là một người nhập cư bất hợp pháp, phóng hỏa nhà thờ chính tòa Nantes, mà không bao giờ bị trục xuất và lại còn tái phạm khi sát hại một linh mục. Điều đang xảy ra ở đất nước chúng ta là chưa từng có: Một sự thất bại hoàn toàn của nhà nước”, nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen đã tweet.

Các công tố viên địa phương đang dẫn đầu cuộc điều tra, chỉ ra rằng vụ giết người không bị coi là một hành động khủng bố. BFM TV đưa tin người đàn ông Rwandan đã được điều trị tại một bệnh viện tâm thần trong tháng Bảy.

Thượng nghị sĩ Bruno Retailleau, người đại diện cho vùng Vendee, xác định nạn nhân là linh mục Olivier Maire, 60 tuổi, bề trên Dòng Truyền giáo Montfortain tại Saint-Laurent-sur-Sevre.

Trong một hành động xuất phát từ lòng thương xót, linh mục Olivier đã cung cấp nơi ăn chỗ ở kẻ mà sau này sẽ sát hại ngài.

“Tôi cảm thấy bị sốc trước vụ giết người khủng khiếp của một linh mục đã chăm sóc cho hung thủ”, Retailleau nói trên Twitter.

“Người đàn ông Rwanda này làm gì ở trên Pháp?” Vị thượng nghị sĩ hỏi.

Những người giáo dân địa phương mô tả Cha Olivier là một linh mục được giáo dân rất yêu quý và được biết đến với những bài giảng sâu sắc.

“Tôi bị sốc. Tôi không thể tin được”, Nữ tu Dorothee Harushinana, người đã tham dự thánh lễ mà linh mục Olivier dâng hôm Chủ nhật, nói với hãng tin Reuters qua điện thoại. “Cha là một người gần gũi với mọi người. Bạn luôn có thể kêu gọi ngài bất cứ lúc nào.”

Nguồn tin: reuters.com
Duc Trung Vu, CSsR