Một nữ tu người Việt giúp các ngư dân Việt Nam bị bắt giam

Sơ Tê-rê-sa Vũ Phương Trinh FMA với các nạn nhân
Sơ Tê-rê-sa Vũ Phương Trinh FMA với các nạn nhân

Bài viết của Đức Cha Rolando Santos, Giám mục giáo phận Alotau – Sideia.

(Alotau- Sideia, Papua New Guinea – 28.04.2017) – Sơ Tê-rê-sa Vũ Phương Trinh FMA, đã giúp đỡ các ngư dân Việt Nam bị chính phủ bắt giam vì đánh cá trái phép, để giúp họ được phóng thích và được hồi hương. Hơn 130 ngư dân Việt Nam đang bị giam giữ tại các nhà tù ở Alotau, Giligili và Bomana, thuộc tỉnh Milne Bay, Papua New Guinea vì đánh cá trái phép và gần bờ. Sơ Trinh đã thấy rõ nhu cầu của họ, nên đã đứng ra giúp thông dịch và làm trung gian trong các phiên tòa xét xử họ. Sơ cũng tìm cách liên lạc với gia đình của các ngư dân tại quê nhà và sắp xếp để họ được đóng tiền phạt và hoàn tất những thủ tục cần thiết cũng như tìm cách giúp họ có vé máy bay hồi hương. Sơ Trinh là một nữ tu Sa-lê-diêng gốc Việt Nam, hiện đang làm việc tại một Trung tâm Dạy nghề cho Nữ giới ở đảo Sadeia, thuộc Giáo phận Alotau.

Điều chúng ta thấy rất phũ phàng, đó là các ngư dân Việt Nam này còn rất trẻ và họ là nạn nhân của các thương vụ phi pháp, giống như nạn buôn người. Họ được các ông chủ thuê mướn đánh bắt cá bất hợp pháp và không có giấy phép, không có bảo hiểm, cũng như không được các ông chủ bảo vệ. Đây là một thực tế về vấn đề nhân đạo mà chúng ta phải cương quyết loại trừ. Nó cũng là một sự lạm dụng nghiêm trọng về nhân quyền và coi thường phẩm giá của các chàng trai trẻ. Họ được thuê mướn đi đánh cá tại các vùng cấm mà không có gì để đảm bảo an ninh cho mình. Khi họ bị bắt, các ông chủ bỏ rơi, mặc xác họ muốn ra sao thì ra.

Các quyền lợi của các ngư dân cần phải được tôn trọng. Việc thuê mướn họ cần phải được thực hiện một cách đúng đắn và phải tôn trọng phẩm giá của họ.

Sơ Trinh đã thành công giúp 87 thuyền nhân về nước. Còn lại 18 người khác cũng sẽ được hồi hương nay mai. Họ sẽ mau chóng được trở về đoàn tụ với gia đình. Cảm ơn lòng can đảm của vị nữ tu nhỏ nhắn này cũng như sự nâng đỡ của cộng đoàn FMA nơi đây.

Ông quận trưởng quận Milne Bay đã bày tỏ sự biết ơn đối với sơ Trinh, đã giúp đỡ các thuyền nhân Việt Nam bị nạn. Giáo phận Alotau cũng rất hãnh diện về việc làm của sơ,  một hành động rất dũng cảm và đáng trân trọng.

01-Alotau-Sideia-660x330 01-Alotau-Sideia3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.