Một nước Việt buồn: Hà Nội xử 6 người bất đồng chính kiến

Vợ, người thân của 6 tù nhân lương tâm ngày mai bị xét xử tại Hà Nội. Họ đến văn phòng của Tòa án để yêu cầu được tham dự phiên tòa. Ảnh internet

 

Ngày mai 05.04.2018, nhà cầm quyền Hà Nội đưa 6 người ra xử với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân nhân.”

Trong số 6 người, có 5 nam và 1 nữ bao gồm luật sư Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức và cô Lê Thu Hà.

Cũng như hàng trăm các cáo buộc và bản án dành cho những người lên tiếng, dấn thân cho các vấn đề xã hội, chắc cũng không ngạc nhiên, khi có các bản án nặng nề, cả chục năm nhà cầm quyền Hà Nội đã định sẵn dành cho 6 người họ đem ra xử.

Nếu ai quan tâm đến vấn đề xã hội và chú ý một chút đến các tù nhân lương tâm, thì bên cạnh nỗi đau do phải chịu những bản án nặng nề cách bất công, thì còn có những nỗi đau, cơ cực khác mà những người thân các tù nhân phải chịu. Người thân của họ là vợ, là bố mẹ, anh chị em, con cái bị nhà cầm quyền trù dập từ kinh tế, gây khó dễ việc đi lại, khủng bố tinh thần bằng nhiều cách thức khác nhau cách tinh vi.

Thông tin, hình ảnh những người phụ nữ, họ là vợ, là mẹ của các tù nhân lương tâm, cách riêng vợ, mẹ của của 6 tù nhân ngày mai bị Hà Nội xử được đưa lên mạng xã hội. Họ bị khủng bố tinh thần trong công ăn việc làm, bị gây khó dễ khi đi thăm hỏi, cấp dưỡng cho chồng, cho con trong tù theo luật định. Họ bị ngăn cản, gây khó dễ và có thể không được tham dự phiên tòa xử chồng, con của họ mà theo luật họ phải được tạo điều kiện cách tốt nhất.

Không kể vợ, người thân của mục sư Nguyễn Trung Tôn từ Thanh Hóa, thì vợ anh Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển và những người thân đã rất vất vả vì việc đi lại, chỗ ăn ở khi từ Sài Gòn ra Hà Nội mỗi khi thăm nuôi chồng. Mỗi chuyến đi là mỗi lần phải đương đầu với sự ngăn cản, khủng bố, gây khó của lực lượng an ninh.

Ngày mai vợ, mẹ và người thân của 6 anh chị bị Hà Nội đưa ra xử, không rõ họ có được tham dự phiên tòa hay không. Mấy ngày nay, những người phụ nữ đó vẫn cơ cực tìm chỗ ở vì bị gây khó dễ, vẫn vất vả đấu tranh nơi cái phòng tiếp dân để có mảnh giấy tham dự phiên tòa.

Ngày mai, người Việt mấy ai chú ý đến những nỗi đau của các bản án oan nặng nề nhà cầm quyền áp đặt trên các tù nhân lương tâm? Mấy ai bắt gặp ánh mắt nặng trĩu trên các khuôn mặt bơ phờ của những người vợ, người mẹ, thân nhân của họ có thể là đứng ngoài tòa án, hay chịu cảnh đàn áp rồi đưa lên xe Bus chở đi nơi khác khi họ cố đến tham dự phiên tòa công khai của người thân?

Một nước Việt buồn!

Hướng Việt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.