Một tuần với 400 thai nhi

Tuần qua, tôi “đứng hình”, khi nhận các thai nhi quá nhiều, tới 400 em! Đó thực sự là điều khó nghĩ nhưng lại là việc đang xảy ra giữa chúng ta. Con số này, tôi nghĩ, vẫn chỉ là phần nổi của tảng băng chìm phá thai và những thai nhi được đón nhận, an táng. Tình yêu chân thành, trách nhiệm lương tâm, tôn trọng con người thai nhi vẫn luôn là những giá trị tôi muốn nói đến mọi người.

Tuần rồi, tôi cũng chữa lành cho người tâm sự khi em còn rất trẻ mới 16 tuổi đã đi phá thai mà chẳng ai hay, chẳng ai biết. Giờ đây sau nhiều năm sinh sống nhưng việc này vẫn là vết thương không hề lành trong tâm trí em, lâu lâu vẫn rỉ máu tươi phá thai, lâu lâu tiếng khóc trẻ thơ vẫn cứ vọng lại và nhiều những xáo trộn trong cuộc sống mà em bảo rằng đó là do tội phá thai gây ra.

Tuần rồi, tôi cũng chữa lành cho một trường hợp mới khoảng 12 tuổi đã bị lạm dụng tình dục và gây ra chán đời, chán ghét, oán hận. Vết thương sẽ đi theo em suốt cuộc đời.

Tuần rồi, đại dịch Covid đã gây ra xáo trộn và sợ hãi cho toàn đất nước kể cả tại vùng Đồng Nai. Lệnh cách ly Sàigon làm đảo lộn và sợ hãi hơn. Nhưng rất may sau đó chính quyền Đồng Nai đã rút lại lệnh này. Không có thánh lễ quy tụ người làm u ám thêm bầu khí.

Mọi cái chung quanh chúng ta đang đảo lộn suy nghĩ, cuộc sống của mình : đâu là giá trị thực cho cuộc sống, cái gì mang lại ý nghĩa cho đời người, tại sao những sự dữ lại xảy ra, cái gì còn tồn tại sau những biến động này…? Không ai có câu trả lời toàn diện mặc dù khoa học, công nghệ đã đạt mức thượng đẳng.

Nghĩa Trang Công Viên Thai Nhi không có cổng và luôn được những trái tim đến tâm sự, thắp nhang. Chúng tôi muốn đón nhận các thai nhi chết yểu để an táng và cho các em nơi an nghỉ. Các Thai Nhi là những con người và là các con em của mọi người chúng ta trong đức tin. Các em sẽ không thiếu chỗ trên đời và sẽ luôn được tôn trọng, yêu mến và nhớ đến. Xin đừng để các em bị lãng quên và siêu mồ lạc mả.

Nhà Tạm Lánh vẫn mở cửa đón tiếp những phận người đau khổ tìm đến : những thai phụ và thai phụ còn quá non trẻ cũng tìm đến, những trẻ em vô gia cư tìm đến, những mẹ đơn thân bị gia đình hắt hủi cũng tìm đến. Mở cửa là mệnh lệnh của lương tâm và niềm tin mà chúng tôi đã thực hiện để những cảnh khổ được trợ giúp bởi chính lương tâm, niềm tin và Giáo Hội Công Giáo.

Chúa vẫn mở cửa cho cuộc sống chúng ta và vẫn ban ơn phước cho chúng ta được sống dồi dào. Nguồn phúc lành ở nơi Người, chúng ta đã lãnh nhận thì chúng ta cũng làm gì đó để ơn phúc tiếp tục được nhân lên bởi vì “Cho thì có ích hơn là nhận”. Xin tạ ơn Chúa, xin cám ơn tất cả các thiện nguyện viên, quý ân nhân đã chia sẻ để Nhà Tạm Lánh trở thành nhà của Chúa và mọi người có cuộc sống. Xin Chúa là nguồn phúc lành gìn giữ và ban phước lành cho tất cả quý vị và gia đình quý vị.

Lm Giuse Nguyễn Văn Tịch