Mùa chay yêu thương của giới trẻ

Từ ngày 28-29/03/2021 vừa qua nhóm giới trẻ Nhất Gia tam thánh thuộc gia đình giới trẻ Thừa Sai Chúa Cứu Thế Miền Bắc do cha Giuse Trần Hữu Hoan đặc trách đã có một chuyến tĩnh tâm và bác ái tại Giáo họ Pín Pé, Giáo xứ Đồng Hẻo, Giáo phận Hưng Hóa.

Đồng hành với chuyến đi lần này có quý sơ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, quý vị ân nhân, quý vị khách mời và hơn 40 bạn trẻ.

Đúng 5g30 sáng Chúa nhật, ngày 27/03/2021, chuyến xe của chúng tôi khởi hành rời cảnh đông đúc, náo nhiệt, ồn ào của thành phố Hà Nội, để đến một vùng ngoại biên xa xôi hẻo lánh cách Hà Nội chừng 300 km. Bắt đầu cuộc hành trình, chúng tôi cùng nhau dâng lên Chúa nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria qua chuỗi kinh Mân Côi.

Sau hơn 5 giờ đồng hồ di chuyển, lúc 11h00 chúng tôi đặt chân tới giáo họ Pín Pé thuộc giáo xứ Đồng Hẻo. Được biết, đây là một Giáo họ nhỏ bé, đa số giáo dân là người dân tộc H’Mông, cuộc sống của họ còn gặp rất nhiều khó khăn thiếu thốn. Nơi đây, chúng tôi nhận thấy tâm hồn các em thiếu nhi và mọi người thật rạng rỡ vui tươi. Với lòng hiếu khách của họ làm chúng tôi quên đi sự mệt mỏi sau một chặng đường dài vất vả.

Chiều đến, trong giờ tĩnh tâm, chúng tôi có dịp đi lại chặng đường thánh giá suy niệm cuộc khổ nạn và phục sinh của Đức Giêsu. Khi suy ngắm chặng đường thánh giá, chúng tôi cảm nghiệm rằng: Trên con đường thập giá mà Chúa đã đi năm xưa, có nhiều bước chân đồng hành với Chúa Giêsu. Cùng một con đường, nhưng bước chân của mỗi người mang một mục đích, một lý tưởng, một lẽ sống khác nhau. Có bước chân của Mẹ Maria luôn theo sát bước chân Chúa, từ khi Chúa Nhập Thể làm người, đến những năm Chúa rao giảng Tin mừng, và cuối cùng Chúa vác thập giá lên đồi Gôn-gô-tha. Bên cạnh đó còn có bước chân của những kẻ phản bội, kẻ muốn giết Chúa…Trong vô vàn bước chân ấy, đâu là bước chân của tôi? Đâu là lý tưởng và lẽ sống của tôi? Phải chăng bước chân của tôi là bước chân chấp nhận vượt qua đau khổ để hiệp thông với Chúa trong mầu nhiệm thập giá, hay có là bước chân can trường để chia sẻ với Mẹ Maria? Hay bước chân tôi là bước chân của các môn đệ sợ hãi bỏ chạy khi gặp đau khổ?

Sau chặng đàng Thánh Giá, chúng tôi cùng mọi người tham dự Thánh Lễ thật sốt sắng.

Sau Thánh lễ, nhờ sự hướng dẫn của cha xứ và Ban hành giáo, chúng tôi đã trảo gửi những phần quà yêu thương đến các hộ gia đình nơi đây. “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, cùng là cảnh nghèo nhưng mỗi gia đình lại gặp những khó khăn khác nhau. Mỗi gia đình, mỗi hoàn cảnh đều để lại trong lòng chúng tôi nhiều ấn tượng, suy tư và cảm xúc khó diễn tả thành lời. Kết thúc cuộc trò chuyện và trao phần quà cho các gia đình, là phần sinh hoạt với các em thiếu nhi. Sự hồn nhiên, đơn sơ và giản dị của các em được thể hiện qua cung cách thân thiện, tin tưởng, cùng vui chơi với chúng tôi. Những tiếng cười giòn giã làm dịu bớt tiết trời se lạnh. Dù bỡ ngỡ hay lạ lẫm, chúng tôi chủ động làm quen, gần gũi với từng em nhỏ. Các em cũng mạnh dạn hơn, trở nên thân thiện hơn với chúng tôi.

Màm đêm buông xuống giữa cảnh núi rừng thing lặng, chúng tôi có cơ hội ngồi bên nhau cùng xem phim lại thước phim về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Đây là khoảnh khắc quan trọng để chúng tôi có những giây phút lắng đọng tâm hồn bên Chúa Giêsu để cùng cảm nghiệm về sự đau khổ Chúa đã chịu vì tội lỗi chúng ta.

Tiếp nối chuyến thiện nguyện, sáng ngày 28/3 chúng tôi tham dự thánh lễ với bà con nơi đây bằng tiếng dân tộc H’mông. Tuy bất đồng về ngôn ngữ, nhưng chúng tôi cảm nghiệm được sự linh thiêng đầy thánh thiện qua việc tham dự phụng vụ của người đồng bào dân tộc nơi đây.

Sau Thánh lễ, chúng tôi chia từng nhóm nhỏ đến thăm gặp gỡ một số gia đình khó khăn quanh nhà thờ, một số nhóm khác vui chơi cùng các em thiếu nhi.

Cuộc hành trình khép lại với niềm hạnh phúc của cả người cho lẫn người nhận, bởi nơi đây đã lan tỏa niềm vui của tình huynh đệ mà mọi người đã dành cho nhau. Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng con từ miền xuôi đến miền ngược để được hiệp thông trong cùng một gia đình đức tin. Hy vọng, mảnh đất truyền giáo Pín Pé này sẽ luôn được Chúa chúc phúc và gặt hái được nhiều kết qua trong công cuộc loan báo Tin Mừng, hầu trổ sinh nhiều hoa trái cho các linh hồn.

Truyền Thông Giới Trẻ Thừa Sai Miền Bắc