Mừng bổn mạng Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên TGP Hà Nội tại Châu Sơn

Vào lúc 14 giờ 00, ngày 16.03.2022, cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Bề trên Tu viên Dòng Chúa Cứu Thế Hà Hội, cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh đặc trách gia đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội đã về Đan Viện Xitô Châu Sơn, Ninh Bình để chúc mừng lễ bổn mạng Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt.

Tại phòng khách Đan Viện Châu Sơn, cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên đã chúc mừng Đức Tổng Giuse và cũng cám ơn Đức Tổng, vì ngài đã nhiều lần giảng tĩnh tâm cho các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, giảng tĩnh tâm, hướng dẫn các nhóm giới trẻ, anh chị em xa quê, các hội đoàn đang sinh hoạt tại Thái Hà trong nhiều năm, nhất là vào các dịp của Mùa Vọng hay Mùa Chay.

Đáp lại tâm tình của cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Đức tổng Giuse bày tỏ lòng biết ơn và đề cao tinh thần yêu thương hiệp nhất của quý cha trong tu viện Dòng Chúa Cứu Thế và anh chị em Công Giáo Xa Quê Hà Nội. Ngài cũng nói lên gương sống của Thánh Giuse trong sự khiêm nhường. Khi Chúa cần thì Thánh Giuse xuất hiện, khi hoàn thành sứ vụ thì Ngài rút lui vào trong bóng tối. Đó chính là những nét chấm phá tinh tế về sự khiêm nhường của Thánh Giuse qua những gì mà Tin Mừng mô tả.

Được biết, khi nhận Tổng Giáo Phận Hà Nội (2005), Đức Tổng Giuse thấy nhiều anh chị em di dân từ các giáo xứ vùng quê lên Hà Nội học tập, làm ăn sinh sống. ” Tôi thao thức làm sao để những anh chị em này xa quê, nhưng không phải xa Chúa, xa Giáo hội. Tôi đã nhờ các cha Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà vì các cha cũng quan tâm đến những anh chị em này và các cha có điều kiện chăm sóc, đồng hành với anh chị em”. Đức Tổng Giuse cám ơn quý cha Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đã chăm lo cho anh chị em. Ngài cũng cám ơn anh chị em xa quê vì ‘nhờ anh chị em mà Giáo Hội tại Hà Nội được phong phú, đa dạng’.

Hướng đến ngày mừng lễ Thánh Giuse (19.03) kính chúc Đức cha, quý Cha và mọi người thêm nhiều sức khỏe và nhiệt huyết tông đồ, sẵn sàng phục vụ trong cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội, theo gương sống khiêm nhường và khôn ngoan của Thánh Giuse.

Truyền Thông Thái Hà