Myanmar không thể cử hành Giáng sinh trong niềm vui và bình an

Khủng hoảng ở Myanmar (AFP or licensors)

Đức cha Lucius Hre Kung, Giám mục của Giáo phận Hakha, Myanmar kêu gọi mọi người cầu nguyện nhiều hơn nữa để chính quyền quân sự tôn trọng các nhà thờ và các công trình tôn giáo, và để các tín hữu có thể cử hành Giáng sinh trong niềm vui và bình an.

Ngày 27/11/2021, quân đội tấn công đốt phá một nhà thờ ở thành phố Thantlang, bang Chin của Myanmar. Trong một thông cáo gửi đến Hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Ý, Đức cha Lucius Hre Kung viết: “Với tình hình hiện nay, chắc chắn chúng tôi sẽ không thể đón Giáng sinh với niềm vui và bình an như trước đây. Xin mọi người cầu nguyện nhiều cho chúng tôi, để với lời cầu nguyện và giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, Chúa Hài Đồng sẽ mang lại niềm vui và bình an cho người dân Myanmar vào dịp lễ Giáng sinh”.

Cuộc tấn công vào nhà thờ ở Thantlang không chỉ là vụ mới nhất. Tổ chức Nhân quyền Chin cho biết, từ tháng 8 đến tháng 11, tại bang Chin, ít nhất 22 nhà thờ đã bị quân đội đốt cháy hoặc phá hủy, cùng với hơn 350 ngôi nhà của người dân.

Theo Đức cha, Thantlang đã trở thành “một thành phố sa mạc”. Đây là một trong 9 thành phố của bang Chin, nằm cách trung tâm Giáo phận Hakha 22 dặm. Ở Thantlang, có khoảng 10.000 cư dân, đa số thuộc các hệ phái Kitô, rất ít người Công giáo. Hiện nay, do các vấn đề chính trị, nhiều người đã chạy đến các nơi khác để có thể được an toàn. Các tín hữu Công giáo, các linh mục và các nữ tu cũng phải ra đi.

Đức cha nói ngài không hiểu lý do tại sao quân đội lại có sự thù nghịch đối với các Giáo hội, nhưng điều quan trọng nhất đối với ngài hiện nay là điều kiện sống của người dân của cả Thantlang và các thành phố khác của bang Chin. Ngài nói: “Chúng tôi đang ở trong một thời điểm khó khăn. Tôi rất lo ngại, đặc biệt là về việc thiếu ăn hàng ngày, cho sức khỏe thể chất và tinh thần của người dân, cho việc giáo dục học sinh và tinh thần của các em”. (Sir. 30/11/2021)

Ngọc Yến – Vatican News