Nên thánh hằng ngày

Trong cuốn “Friends of God” (Những Người Bạn Của Chúa), Thánh Lm Josemaría Escrivá (1902-1975, sáng lập Opus Dei) viết: “Lương thực của tôi là làm theo ý muốn của Đấng đã sai tôi và hoàn thành công việc của Ngài.” Thiên Chúa kêu gọi mỗi người và mọi người nên thánh, Ngài yêu cầu mỗi người và tất cả mọi người yêu mến Ngài: trẻ, già, độc thân và kết hôn, khỏe mạnh và ốm yếu, có học và không có học, bất kể họ làm việc gì hoặc ở đâu.

Thánh Josemaría Escrivá là vị thánh của sự thánh thiện hằng ngày. Thật vậy, Thánh Gioan Phaolô II đã gọi ngài là “vị thánh của đời sống bình thường” vì sứ điệp của ngài nói rằng tất cả các tín hữu đều có thể đạt được sự thánh thiện và nên thánh. Thánh Josemaría dạy rằng sự thánh thiện hằng ngày như vậy có thể cho phép người ta gặp gỡ Chúa ngay tại nơi họ đang ở.

Lời kêu gọi nên thánh này có thể đạt được! Đôi khi chúng ta chùn bước trước điều này. Chắc chắn chúng ta biết đó là những lời dạy về đức tin, nhưng có vẻ như những điều không thể đạt được. Thậm chí vài năm trước, có thể tôi đã nhăn mặt trước khái niệm về sự thánh thiện phổ biến. Tôi nghĩ chắc chắn rồi, nếu đó là sự thật, vậy tại sao thế giới lại tan rã? Chiến tranh, tham nhũng, chết chóc,… Nếu nên thánh quá dễ dàng, vậy tại sao thế giới lại tồi tệ như vậy?

Tất nhiên, như Thánh Josemaría đã dạy, nên thánh không bao giờ dễ dàng. Chắc chắn đó là mục tiêu cao, nhưng đó cũng là điều chúng ta có thể đạt được. Đó là nỗ lực cả đời. Chắc chắn nó sẽ gây tổn thương và đòi hỏi hy sinh. Nhưng con đường nên thánh có thể làm nhiều điều hơn là dẫn chúng ta đến niềm vui vĩnh cửu: nó có thể thay đổi thế giới.

Như Thánh Josemaría đã giảng, để đem lại bình an đích thực cho các linh hồn; để biến đổi trái đất và tìm kiếm Thiên Chúa của chúng ta trong thế giới và qua mọi sự của thế gian, sự thánh thiện cá nhân không thể thiếu.

Thế giới của chúng ta có thể sử dụng rất nhiều thứ bình an đích thực đó. Mặc dù chúng ta có thể không giải quyết được nhiều vấn đề của thế giới, nhưng chúng ta có thể đem sự thánh thiện vui vẻ vào cuộc sống của chính chúng ta và của những người xung quanh.

Dưới đây là 7 bài học về sự thánh thiện của Thánh Josemaría Escrivá mà tôi thấy hữu ích và có sức biến đổi cuộc sống của chính tôi. Hy vọng bạn sẽ ghi nhớ những bài học này và vào đời để thay đổi và định hình thế giới.

1. SỰ THÁNH THIỆN TRONG CẦU NGUYỆN

Con đường dẫn đến sự thánh thiện là con đường cầu nguyện. Lời cầu nguyện phải bén rễ và lớn lên trong tâm hồn từng chút một, giống như hạt giống nhỏ bé sau này phát triển thành cây có nhiều cành.

2. SỰ THÁNH THIỆN CHO MỌI NGƯỜI

Sự thánh thiện không dành cho một số ít người có đặc quyền. Thiên Chúa kêu gọi tất cả chúng ta. Ngài mong đợi tình yêu từ tất cả chúng ta – từ tất cả mọi người, dù họ ở đâu; từ tất cả mọi người, bất kể tình trạng của họ trong cuộc sống, nghề nghiệp hoặc công việc của họ. Đối với cuộc sống hằng ngày chúng ta đang sống, dường như rất bình thường, có thể là con đường dẫn đến sự thánh thiện: không nhất thiết phải từ bỏ vị trí của mình trên thế giới để tìm kiếm Thiên Chúa… bởi vì mọi con đường trên trái đất đều có thể là cơ hội gặp Chúa Kitô.

3. BỔN PHẬN NÊN THÁNH

Mỗi ngày hãy ý thức bổn phận nên thánh của mình. Điều đó không có nghĩa là làm những điều kỳ lạ, mà có nghĩa là hằng ngày đấu tranh trong đời sống nội tâm và trong việc hoàn thành nghĩa vụ của mình một cách anh dũng cho đến cùng.

4. SỰ THÁNH THIỆN TIỀM ẨN TRONG ĐỜI THƯỜNG

Thiên Chúa đang kêu gọi bạn phục vụ Ngài trong và ngoài các hoạt động bình thường, vật chất và thế tục của đời sống con người. Ngài đợi chúng ta mỗi ngày – trong phòng thí nghiệm, trong phòng mổ, trong doanh trại quân đội, trên ghế đại học, trong nhà máy, trong xí nghiệp, ngoài đồng ruộng, trong nhà và trong toàn cảnh bao la của công việc. Hãy hiểu rõ điều này: có điều gì đó thánh thiện, điều gì đó thánh thiêng tiềm ẩn trong những tình huống bình thường nhất, và mỗi chúng ta phải khám phá ra.

Khi đức tin thực sự sống động trong tâm hồn, thay vào đó, người ta khám phá ra rằng để theo Chúa Kitô thì người ta không cần phải bước ra khỏi khuôn mẫu bình thường của cuộc sống hằng ngày, và sự thánh thiện cao cả mà Thiên Chúa mong đợi ở chúng ta là phải tìm thấy ở đây và bây giờ trong những điều nhỏ nhặt mỗi ngày.

5. CẢ NGÀY SỐNG LÀ TÔN THỜ

Hãy tiếp tục chiến đấu, để Hy Lễ trên bàn thờ thực sự trở thành trung tâm và căn nguyên trong đời sống nội tâm của bạn, vì vậy cả ngày sống của bạn sẽ biến thành hành động tôn thờ – một phần mở rộng của Thánh Lễ bạn đã tham dự và là bước chuẩn bị cho ngày kế tiếp. Sau đó, cả ngày sống của bạn sẽ là hành động tôn thờ tràn đầy khát vọng, kính viếng Thánh Thể và dâng công việc và cuộc sống gia đình của bạn…

6. CUỘC SỐNG HẰNG NGÀY LÀ SỨ VỤ CỦA CHÚNG TA

Cuộc sống hằng ngày là khung cảnh thực sự cho cuộc sống của bạn với tư cách là Kitô hữu. Sự tiếp xúc bình thường của bạn với Thiên Chúa diễn ra nơi tha nhân, khát vọng, công việc và tình cảm của bạn. Ở đó, hằng ngày bạn gặp Đức Kitô. Ngay giữa những thứ vật chất của trái đất, chúng ta phải thánh hóa bản thân, phục vụ Thiên Chúa và toàn thể nhân loại.

7. CHIẾN ĐẤU ĐỂ NÊN THÁNH

Hãy kiên trì theo con đường của bạn dù có điều gì xảy ra; kiên trì, vui vẻ và lạc quan, vì Thiên Chúa đang muốn quét sạch mọi trở ngại. Hãy nghe tôi nói: Tôi khá chắc chắn rằng nếu bạn đấu tranh, bạn sẽ là một vị thánh!

JOSEPH I. ELIZONDO

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu – 2021