Ngày 08-03 : Ngày “tự sướng” của phụ nữ Việt!

17201249_1298699186873049_1763648567432076196_n

Ngày 08-03 : Ngày “tự sướng” của phụ nữ Việt !

“Hôm nay mồng tám tháng ba
Chị em phấn khởi đi ra đi vào
Đàn ông kính cẩn cúi chào
Chị em phấn khởi đi vào đi ra…”

Dù là một bài thơ chế vui nhưng nó cũng nói lên niềm vui phù phiếm, giả tạo những người phụ nữ thuộc các nước kém phát triển trên giới vào ngày Nhân Quyền cho Phụ Nữ 08-03.

Có ba tật xấu “cơ bản” mà đa phần các bà vợ, người mẹ tại Việt Nam phải chịu đựng từ những người chồng, người cha trong gia đình đó là: bia rượu, thuốc lá và bạo hành trong gia đình.

Gần nhà tôi có một quán nhậu, từ 8g sáng đến 10g tối lúc nào cũng có rất nhiều những người đàn ông ngồi nhậu. Với những ông chồng nát rượu như thế này, chắc chắn người phụ nữ của họ sẽ phải một mình gánh vác hết mọi lo toan trong gia đình và chịu đựng luôn sự say sưa chè chén của họ mỗi khi trở về nhà. Tại sao như thế ? Vợ của họ cũng là con người, tại sao họ không được quyền sống một cách hạnh phúc, bình đẳng ?

Với thành tích đàn ông Việt uống rượu bia gấp 4 lần so với bình quân thế giới và là nước tiêu thụ bia nhiều nhất Đông Nam Á, chắc chắn những người đàn ông ngồi lê la tại các quán nhậu là một hình ảnh quá phổ biến và quen thuộc trong xã hội ngày nay.

Việt Nam có 16 triệu người hút thuốc lá, xếp vị trí là một trong 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Như vậy hấu hết các ông chồng đều nghiện thuốc lá. Đây quả là điều rất khốn khổ cho vợ con, vì trong không gian chật hẹp của một ngôi nhà, những người phụ nữ trong gia đình của những người nghiện hút thuốc lá phải chịu đựng mùi khói thuốc lan tỏa và cũng như phải đối diện với bệnh ung thư phổi đang rình rập. Dù vậy nhiều khi sự góp ý của họ chỉ gây khó chịu và phẩn nộ cho người đàn ông của gia đình ấy mà thôi.

Xuất phát từ nguyên nhân sâu xa và căn bản nhất là với tư tưởng trọng nam khinh nữ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, người chồng cho rằng mình có quyền chửi mắng hay đánh đập vợ. Chỉ cần gõ từ khóa Bạo Hành Gia Đình sẽ xuất hiện hàng loạt các tin tức về những người phụ nữ bị chồng bạo hành về thân xác cho đến tinh thần không khác gì thời Trung Cổ.

Từ những thực tế trên cho thấy người phụ nữ Việt Nam không hề có Nhân Quyền ngay từ trong chính gia đình của mình. Họ chưa thể đòi được Nhân Quyền ngay với những người thân trong gia đình của họ. Do vậy có phải là quá khó khăn nếu họ muốn xã hội hay nhà cầm quyền chấp nhận họ có Nhân Quyền ?

Sẽ không khó khăn để bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ bị đánh đập, bắt bớ, lôi kéo sệnh sệch khi họ tham gia các cuộc biểu tình chống Formosa để đòi hỏi một môi trường sống trong sạch và an toàn. Tin rằng nếu những gã đàn ông đang “ thi hành công vụ” này chưa từng “đánh phụ nữ dù chỉ bằng một cành hoa”, thì chắc chắn họ sẽ chùn tay khi đối xử thô bạo với những phụ nữ tham gia tuần hành trong ôn hòa.

Tại Nha Trang, thành phố biển hiền hòa của tôi vào ngày 12-02 vừa qua, một phụ nữ nhỏ nhắn, xinh đẹp bị 4 gã đàn ông xúm vào đánh tơi tả. Cho dù vì bất cứ lý do gì thì 4 gã đàn ông vây đánh một người phụ nữ là điều vô cùng hèn hạ. Sự việc xảy ra trước một quán ăn, tức là ở chốn đông người, ngay trong thành phố du lịch chứ không phải nơi vùng quê dân trí thấp kém. Và đây dĩ nhiên cũng không phải là trường hợp hiếm xảy ra trong xã hội ngày nay.

Thế nhưng tất cả những người phụ nữ chưa bị đánh đều im lặng, im lặng như đã từng im lặng chịu đựng sự bất bình đẳng, thiếu tôn trọng Nhân Quyền ngay từ trong gia đình của mình. Và rồi hàng năm họ cùng chờ đến ngày 08-03 để đòi quà, đòi nghe những lời chúc tụng tôn vinh như tự an ủi, tự sướng, tự cho rằng mình đã được “ vùng lên”. Thế nhưng :

“Hôm sau mồng chín tháng ba
Chị em tưởng bở đi ra đi vào
Đàn ông hổng có cúi chào
Chị em tiu nghỉu hết vào lại ra…”

Tác giả: Dao Nam Phuong

Nguồn: facebook: Dao Nam Phuong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.