Ngày Con Người Ngự Đến Trong Vinh Quang

Thái Hà (28.11.2015) – Hôm nay, cùng với Hội thánh, chúng ta chính thức bắt đầu vào Mùa Phụng vụ mới với chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng.

“Vọng” có nghĩa là mong đợi, chờ đợi, trông ngóng. Và trong Mùa Vọng này, Giáo hội qua lời của Chúa sẽ mời gọi ta chuẩn bị tâm hồn để kỷ niệm mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người. Qua việc cử hành đó, Giáo hội hướng lòng chúng ta mong đợi Chúa Giêsu sẽ đến lại trong vinh quang, chờ đợi Ngài tái lâm như ta vẫn hằng tuyên xưng: “Đức Giêsu sẽ đến lại trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết”.

Second-Coming

Lời Chúa trong Tin Mừng Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng Năm C hôm nay, Chúa Giêsu loan báo về Ngày Cánh Chung, nghĩa là ngày tận cùng của thế giới này. Ngày mà “Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến”. Cách nói bình dân, chúng ta gọi đó là “ngày tận thế”. Để chuẩn bị cho ngày đó, Chúa Giêsu nhắc chúng ta: “Anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em”. “Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người.”

Bao Mùa Vọng đã qua đi, và Lời Chúa luôn lặp lại, luôn nhắc chúng ta phải tỉnh thức, phải cầu nguyện. Có người đã mệt mỏi, nhưng ngày ấy chưa tới. Có người nghe “nhà tiên tri” hay “nhà thần bí” nào đó nói ngày này, ngày kia nhưng cũng chẳng phải. Thật vậy, “về ngày hay giờ đó thì không ai biết được, ngay cả các thiên sứ trên trời hay người Con cũng không, chỉ có Chúa Cha biết mà thôi” (Mc 13, 32).

Chúng ta không biết ngày giờ Chúa Giêsu đến lại trong vinh quang như Ngài đã loan báo, nhưng ngày đó sẽ đến. Chúng ta chỉ biết chắc rằng, Chúa Giêsu đã đến trong ngày Ngài giáng sinh cách đây hơn hai ngàn năm và Ngài vẫn đang đến với ta từng giây từng phút trong mỗi ngày sống. Chúa Giêsu cũng đã đến với anh chị em ta và sẽ đến với ta trong chính giờ chết của ta. Và như vậy, chúng ta được mời gọi “phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời”, “hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn”.

Để đón Chúa Giêsu vào trong đời sống, để chuẩn bị cho ngày ta gặp lại Ngài trong giờ ra đi khỏi thế gian này, để đón ngày Ngài đến trong ngày tận cùng của thế giới thụ tạo này, đặt mình trước Lời Chúa hôm nay, bạn hãy tự hỏi: Đâu là điều tôi phải đề phòng? Điều gì đang làm cho lòng tôi ra nặng nề? Đâu là “sự đời” tôi đang lo lắng quá mức? Tôi có có dành thời gian để cầu nguyện không? Đặt câu hỏi và bạn tự trả lời cho mình!

Lm. Giuse Nguyễn Văn Toản, CSsR