Ngày ơn gọi Dòng Chúa Cứu Thế – 11/12

Ngày 12 tháng 11 hàng năm là NGÀY ƠN GỌI DÒNG CHÚA CỨU THẾ. Ngày này, các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế khắp nơi trên thế giới cùng với anh chị em đang liên đới với Nhà Dòng cách này hay cách khác cầu nguyện và cổ võ cách đặc biệt cho ơn gọi của Dòng.

Trong thư từ Trung Ương Dòng gửi tới anh em và cộng tác viên giáo dân nhân ngày cổ võ cho ơn gọi của Dòng năm nay viết: “Chúng ta được mời gọi canh tân đặc sủng của mình và cầu nguyện xin Chúa ban thêm các thừa sai đến sống trong cộng đoàn để loan báo Tin Mừng”. Trung Ương Dòng cũng mời gọi việc quyên góp cho quỹ liên đớn để hỗ trợ việc đào tạo các tu sĩ tại Châu Phi, Madagascar, Châu Mỹ Latinh và Caribe…

Xin ông bà và anh chị em cầu nguyện và trợ giúp Dòng Chúa Cứu Thế trong việc cổ võ và đào tạo ơn gọi của Dòng.

 Mời các bạn trẻ tìm hiểu ơn gọi Dòng Chúa Cứu Thế. Và nếu được Chúa thúc đẩy sống đời tu trì, xin liên hệ với quý tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế mà các bạn biết, hoặc quý cha đang làm công việc đào tạo ban đầu với địa chỉ dưới đây:

 ……….

CÁC BẠN TRẺ MUỐN TÌM HIỂU ƠN GỌI DÒNG CHÚA CỨU THẾ TẠI VIỆT NAM

 1. Lược sử: Ngày 9-11-1732, tại Scala, Thánh Alphonso Maria Ligori đã cùng với các bạn thành lập Dòng Chúa Cứu Thế, chuyên lo rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó. Hiện Dòng có gần 5000 tu sĩ hiện diện tại 85 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới.
 2. Bổn mạng: Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, 8-12.
 3. Châm ngôn: “Ơn Cứu Chuộc nơi Người chan chứa”.
 4. Mục đích, tôn chỉ: Tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế noi gương Chúa Giê-su Cứu Thế, rao giảng Lời Chúa cho người nghèo khó như chính Lời Ngài đã tuyên bố: “Người đã sai tôi loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó” (Lc 4,8).
 5. Hoạt động:

Truyền giáo.

Giảng tĩnh tâm cho các giáo xứ và Dòng Tu

Giải tội theo tinh thần và đặc sủng của thánh Anphongso, đấng sáng lập DCCT

Mục vụ giáo xứ.

Truyền thông lòng sùng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Truyền thông xã hội.

Các lớp cầu nguyện.

Mục vụ dành cho những người bị bỏ rơi: bệnh nhân phong, AIDS…

 1. Linh đạo Dòng Chúa Cứu Thế. Linh đạo DCCT dựa trên bố trụ cột:
 2. Mầu nhiệm Nhập Thể
 3. Mầu Nhiệm Thập Giá
 4. Mầu Nhiệm Thánh Thể
 5. Yêu mến Đức Trinh Nữ Maria – Mẹ Hằng Cứu Giúp.
 6. Điều kiện gia nhập Đệ Tử Viện DCCT

– Nam sinh từ 18-24 tuổi, đang học hoặc đã tốt nghiệp Đại Học, Cao Đẳng Hệ Chính Quy.

– Có ý hướng ngay lành

– Có tinh thần phục vụ tha nhân

– Yêu thích đời sống cầu nguyện và ước ao rao giảng Tin Mừng, nhất là cho những người nghèo khó tất bạt

– Yêu thích đời sống cộng đoàn, tình huynh đệ anh em

Liên Hệ:

Tại Hà Nội:

Lm. Gioan Nguyễn Đức Phú, C.Ss.R
Tel: 0974711204
Email: ducphu2003@gmail.com
Đc: 180/2 Nguyễn Lương Bằng, F. Quang Trung, Q. Đống Đa, Hà Nội

Tại Huế:

Lm. Augustine Lê Quý Phi, C.Ss.R
Tel: 0905948222
Email: lequyphi77@gmail.com
Face: Phi Lê
Đc: 142 Nguyễn Huệ, DCCT Huế, Thánh phố Huế

Tại Sài Gòn:

Lm. Giuse Trần Hữu Hoan, C.Ss.R.
Tel: 0384334768
Email: joshoan08@gmail.com
Face: Jos Huu Hoan

Đc: 38 Kỳ Đồng, F.9, Q.3, Saigon.

………..

THƯ TỪ TRUNG ƯƠNG DÒNG: NHÂN NGÀY CỔ VÕ ƠN GỌI DÒNG CHÚA CỨU THẾ

Thân gửi anh em và cộng tác viên giáo dân trong sứ vụ.

Ngày 12 tháng 11 năm 2023, toàn thể Hội Dòng cử hành Ngày Cổ võ Ơn gọi Dòng Chúa Cứu Thế hàng năm. Vào ngày này, từ khắp nơi trên thế giới, chúng ta cùng nhau kỷ niệm ơn gọi đi theo Chúa Cứu Thế của chúng ta. Chúng ta được mời gọi canh tân đặc sủng của mình và cầu nguyện xin Chúa ban thêm các thừa sai đến sống trong cộng đoàn để loan báo Tin Mừng.

Ơn gọi này gợi lên cho chúng ta nhớ tới cốt lõi của việc trở thành tông đồ thừa sai. Đó là những con người sống trong cộng đoàn, hợp thành một thân mình, cộng tác như những người đồng hành của Đức Giêsu Kitô trong công cuộc cứu chuộc. Mang tư cách Dòng Chúa Cứu Thế, chúng ta được thực tại khó khăn của thế giới này chất vấn và thách đố. Vì lý do đó, Thần Khí thúc đẩy chúng ta đi vào sứ vụ. Chúng ta là một cộng đoàn những người bước theo Đức Giêsu, mạnh mẽ trong đức tin, phấn khởi trong đức cậy, sốt sắng bởi lòng mến, bừng cháy lòng nhiệt thành, khiêm hạ và bền chí cầu nguyện (HP 20).

Vào ngày này, chúng ta được mời gọi tham gia quyên góp cho Quỹ Liên đới, để hỗ trợ việc đào tạo ban đầu ở Châu Phi và Madagascar, Châu Mỹ Latinh và Caribe, Châu Âu và Châu Á; hỗ trợ một số học bổng cho sinh viên ở Major College (Trường Nội trú của các cha du học tại Roma); cứu trợ thiên tai và hỗ trợ các dự án mục vụ khác của Hội Dòng. Vì thế, chúng ta được mời gọi gia tăng tình liên đới giữa các Đơn vị của Dòng Chúa Cứu Thế. Mặc dù các Tổng Công Hội gần đây đã kêu gọi chúng ta liên đới, nhưng chưa được đáp trả như mong đợi. Tất cả chúng ta cần nhớ là phải đóng góp cho Quỹ này.

Có một dòng máu Chúa Cứu Thế chảy trong huyết quản chúng ta; làm môn đệ đích thực của thánh Anphonsô là chúng ta mang Chúa Cứu Thế và loan báo Tin Mừng cho người nghèo. Chúng ta hân hoan bước theo Đức Kitô Cứu Thế, chúng ta tham gia vào sứ mạng của Ngài, chúng ta loan báo về Ngài bằng một lối sống và lối nói giản dị, và chúng ta luôn sẵn sàng ngay cả ở những nơi và hoàn cảnh khó khăn nhất. Chúng ta được mời gọi biến sự đơn giản hàng ngày thành nơi Thiên Chúa gặp gỡ chúng ta để mang ơn cứu chuộc chứa chan cho thế giới.

Xin Đức Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp đồng hành cùng chúng ta trong sứ vụ này. Xin thánh Anphongsô cùng tất cả các thánh, các vị tử đạo và các chân phúc tiếp tục chúc lành cho chúng ta, để với tư cách là một cộng đoàn, chúng ta có thể tiếp tục mang Tin Mừng đến cho thế giới!

Lm. Rogério Gomes, C.Ss.R.

Bề Trên Tổng Quyền

Lm. Paul Vinh, C.Ss.R.

Tổng Cố Vấn

Lm. Gerardo Hernandez, C.Ss.R.

Trưởng Văn Phòng Đào Tạo Trung Ương