Nghị lực vươn lên để sống của người mắc căn bệnh suy thận mãn tính

Thái Hà  (27.12.2015) –GNsP –  Theo các chuyên gia thận cho biết, bệnh suy thận mãn tính được xem như “kẻ giết người thầm lặng”, là một bệnh lý với người mắc bệnh ngày càng gia tăng, gây ảnh hướng tới sức khỏe, suy kiệt kinh tế của gia đình. Nó kéo dài trong nhiều năm với sự tổn thương các mạch máu thận, các đơn vị thận, biểu hiện bằng các triệu chứng đặc trưng như phù, chán ăn, buồn nôn, xanh xao… Khác với suy thận cấp tính, bệnh không có khả năng hồi phục, chính vì vậy, không có cách nào để hồi phục lại các chức năng thận như ban đầu. Bên cạnh đó, cũng theo các chuyên gia thận tiết niệu cho hay, những bệnh nhân mắc suy thận mãn tính có nguy cơ tử vong cao hơn những người bình thường tới 5 lần.

Tôi muốn nói đến chị Maria Nguyễn Thị Thu, sinh năm 1990, người giáo xứ Tân Diên, thuộc xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Chị là một trong những bệnh nhân trẻ mắc căn bệnh suy thận mãn tính này. Tuy mắc căn bệnh hiểm nghèo nhưng ít ai biết chị là một người trẻ khát vọng phổ biến quyền con người, ý thức trách nhiệm bảo vệ đất nước trước hiểm họa Trung Cộng xâm lấn biển đảo VN…

Được sinh ra trong một huyện miền núi phía Tây Nghệ An, chị Thu là người con cả trong gia đình có 5 chị em. Bố mẹ chị chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp để nuôi con ăn học. Chị Thu cho biết, sau khi tốt nghiệp xong cấp 3, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn và bố mẹ vất vả nên chị đi xuất khẩu lao động, làm cho công ty may mặc ở Nga Sô vào cuối năm 2007. Khoảng tháng 2 năm 2009, chị bị khủng hoảng về sức khỏe và phải cấp cứu tại bệnh viện Nga Sô. Tại đây, chị phát hiện bị suy thận mãn tính. Một mình nơi đất khách quê người, xa bố mẹ, người thân chị không biết nương tựa vào ai và dường như chị đã ngục ngã từ đây. Tự an ủi bản thân phải cố gắng điều trị tạm hồi phục sức khỏe để về quê nhà, thì sau 4 tháng vì nỗ lực của chị và gia đình nên chị đã được trở về Việt Nam để điều trị bệnh.

Về Việt Nam, chị Thu làm thủ tục nhập viện tại bệnh viện Hữu Nghị Đa Khoa tỉnh Nghệ An. Từ đó đến nay đã gần 6 năm, chị Thu không thể làm các công việc nặng nhọc vì tay chị có gắn thiết bị kiểm soát máu. Mỗi tuần theo phiên chị phải vào viện 3 lần để lọc máu chạy thận, tốn khoảng 6 triệu VNĐ mỗi tháng. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị cố gắng tranh thủ những lúc không phải vào viện thì chị đi… lượm ve chai, nhặt từng mảnh giấy loại bao bì xi măng… để kiếm thêm chi phí trị bệnh cho mình. Cơ thể chị đã yếu, lại phải dầm mưa giãi nắng, tiếp xúc với môi trường dơ bẩn ở các bãi rác khiến bệnh tình của chị lại thêm nặng nên chị đành phải ngưng việc.

2

Maria Nguyễn Hoài Thu, một bạn trẻ khát vọng phổ biến quyền con người, ý thức trách nhiệm bảo vệ đất nước trước hiểm họa Trung Cộng xâm lấn biển đảo VN… nhưng ít ai biết cô bé nhỏ nhắn ấy lại mắc căn bệnh ‘suy thận mãn tính’ hơn 6 năm nay. Cô đã từng bươn trải đi nhặt ve chai, giấy vụn… để có tiền chữa trị bệnh.

Cuối tháng 9 vừa qua, có một người lương thiện muốn hiến thận nhân đạo cho chị, nên chị đã ra Hà Nội để xét nghiệm máu xem có phù hợp hay không, kết quả xét nghiệm máu thông báo một tin buồn, chị bị thêm căn bệnh Viêm gan siêu vi C. Chứng bệnh này khiến chị phải điều trị tối thiểu 2 năm nữa, trị cho dứt Viêm gan siêu vi C thì mới có thể ghép thận.

Vừa chạy thận vừa điều trị bệnh viêm gan C nên số tiền điều trị hàng tháng lại tăng thêm. Đã có lúc chị Thu nản chí không muốn chữa bệnh và từ chối tấm lòng vàng của người hiến thận, nhưng với mong muốn của người cho thận và những lời an ủi động viên của mọi người xung quanh nên chị cố gắng hết sức. Hiện nay chị Thu đang điều trị cùng lúc cả hai căn bệnh.

Là một người bệnh tật, khó khăn nhưng chị luôn là cộng tác viên của một số chương trình thiện nguyện với tinh thần đến với người nghèo khó. Ngày 24/12 vừa qua, chị cùng những người bạn đã đến đón Giáng sinh và phát quà cho những người nghèo tại giáo họ Tân Hội, xứ Đồng Lam (thuộc xã Hưng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An).

Không những thế, chị Thu là một người Yêu Mến Nhân Quyền, có Tinh Thần Yêu Nước, chị đã dũng cảm tham gia các hoạt động đấu tranh dân chủ như: Yêu cầu trả tự do cho các Tù nhân Lương tâm 14 thanh niên công giáo, biểu tình chống gian khoan HD 981 của Trung Cộng vào tháng 5/2014 tại Vinh…

3

Cô Thu tham gia phát quà cho Giáng sinh cho người nghèo tại giáo họ Tân Hội,
xứ Đồng Lam thuộc xã Hưng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

4

Cô Thu, một bạn trẻ luôn ủng hộ các phong trào đấu tranh dân chủ ở VN
mặc dù sức khỏe cô suy kém.

Từng sống chung và đồng hành với chị Thu, tôi nhận ra chị là một người luôn vui vẻ, lạc quan trong cuộc sống, chị không bao giờ than van hay phàn nàn bất kỳ khó khăn gì. Khi gặp những gian nan trong cuộc đời, chị Thu luôn cố gắng vươn lên, bằng lòng và cam chịu. Chị nói: “Cuộc sống của chị chỉ biết phó thác nơi Thiên Chúa và Mẹ Maria, chị sẽ nỗ lực hết khả năng của mình”.

Hoàng Ngọc

Học viên truyền thông khóa III tại Vinh