Ngoại trưởng Toà Thánh chuẩn bị cho chuyến tông du của ĐTC tại Mông Cổ

Đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Toà Thánh – Mông Cổ, và sự hiện diện của Giáo hội Công giáo trên mảnh đất của quốc gia Trung Đông Á, Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher đã đến viếng thăm Mông Cổ từ ngày 04 đến 06/6.

Sáng Chúa nhật, 04/6, phái đoàn Toà Thánh do Đức Tổng Giám Mục Gallagher dẫn đầu đã đến Mông Cổ. Chiều cùng ngày, ngài đã đồng tế Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa thánh Phêrô và Phaolô ở thủ đô và gặp gỡ cộng đoàn thừa sai địa phương, với Đức Hồng Y Giorgio Marengo, Phủ doãn Tông tòa.

Sáng thứ Hai, ngày 05/6, phái đoàn đã có buổi làm việc với chính phủ Mông Cổ do Ngoại trưởng nước này là bà Matmunkh Battsetseg dẫn đầu.

Thứ Ba, ngày 06/6, Ngoại trưởng Toà Thánh đã gặp Tổng thống Ukhanaagiin Khurelsukh. Hai bên đã nói đến sự phát triển quan hệ song phương bắt đầu từ năm 1992, cũng như những triển vọng tương lai và sự cộng tác trong lĩnh vực văn hoá và xã hội. Trong bối cảnh này, sự đóng góp mà Giáo hội Công giáo cống hiến cho xã hội Mông Cổ đã được ghi nhận và phương pháp cải thiện điều kiện sống và phục vụ của các nhà truyền giáo Công giáo ở Mông Cổ đã được thảo luận. Đặc biệt, sự hài lòng và kỳ vọng của cả hai bên đã được chia sẻ cho chuyến viếng thăm Mông Cổ sắp tới của Đức Thánh Cha. Trước khi kết thúc chuyến thăm, phái đoàn Toà Thánh đã thăm Bảo tàng Thành Cát Tư Hãn, nơi lưu giữ những tài liệu quan trọng về quan hệ giữa Toà Thánh và Giáo hội và nhà nước Mông Cổ.

Chiều cùng ngày, phái đoàn đã có buổi gặp gỡ do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ý tại Mông Cổ Laura Bottà tổ chức. Trong buổi gặp gỡ với sự hiện diện của cộng đồng người Ý đang sinh sống tại Mông Cổ, Đức Tổng Giám Mục đã xây dựng khái niệm “văn hóa gặp gỡ”, lưu ý rằng, trong một thế giới liên kết với nhau, các cuộc gặp gỡ có sức mạnh vượt qua các rào cản, thúc đẩy sự hiểu biết và tăng cường hợp tác quốc tế trước những thách đố toàn cầu như xung đột, biến đổi khí hậu, nghèo đói và bất bình đẳng, với mục đích hướng tới một thế giới hòa bình, công bằng và nhân phẩm cho toàn thể nhân loại.

Thứ Tư ngày 07/6, phái đoàn Toà Thánh đã đến trung tâm Anton Mostaert, nơi có thư viện dành cho việc nghiên cứu về văn hoá, ngôn ngữ và lịch sử Mông Cổ. Trong bài phát biểu tại đây, Đức Tổng Giám Mục đã nói về mối quan hệ giữa Kitô giáo và văn hoá Mông Cổ, nhấn mạnh quá trình hội nhập văn hoá, bao gồm đưa Tin Mừng vào nền văn hoá bản đại và hội nhập văn hoá này vào đời sống Giáo hội. Nhân dịp này, Ngoại trưởng Toà Thánh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hoá trong việc hiểu các đặc điểm của một dân tộc và văn hoá của dân tộc đó, đồng thời ca ngợi những nỗ lực của các thừa sai Công giáo trong việc xuất bản các cuốn từ điển và tác phẩm ngôn ngữ, góp phần vào các nghiên cứu nhân học và nâng cao hiểu biết giữa các xã hội khác nhau.

Sau sự kiện văn hoá, Đức Tổng Giám Mục đã đến nghĩa trang cách thủ đô khoảng một giờ, nơi an nghỉ của cha Wenceslao Padilla, Phủ doãn Tông toà đầu tiên của Ulaanbaatar, và cha Stêphanô Kim, linh mục truyền giáo Hàn Quốc, cộng tác viên đầu tiên của Đức Hồng Y Marengo, vừa qua đời đột ngột vài ngày trước cuộc viếng thăm. Một buổi cầu nguyện cho những người đã khuất đã diễn ra. Chiều cùng ngày, Đức Tổng Giám Mục đã tham dự buổi trình diễn văn hoá tại nhà hát truyền thống và chào thăm nhân viên của Phủ doãn Tông toà. Cuộc viếng thăm kết thúc vào thứ Năm ngày 08/6 và phái đoàn trở về Vatican.

Chuyến viếng thăm của Ngoại trưởng Toà Thánh được coi là một bước chuẩn bị cho chuyến tông du sắp tới của Đức Thánh Cha.

Ngọc Yến -Vatican News