Người Công giáo Bangladesh biểu tình chống chiếm đất và sự ô nhiễm

Hơn 700 người Bangladesh, trong đó có 350 người Công giáo, đã tham gia cuộc biểu tình chống nạn chiếm đoạt đất đai, hủy hoại môi trường và sự lạm dụng ma túy ở trẻ vị thành niên.

Sự kiện – được tổ chức bởi nhiều nhóm, cả Kitô giáo lẫn không Kitô giáo – diễn ra hôm 3/2 ở Rajashon, Savar, cách thủ đô Dhaka của Bangladesh khoảng 15 km.

Các nhà hoạt động và người Công giáo cũng có kế hoạch gửi một bản ghi nhớ cho Thủ tướng Sheikh Hasina, trong đó họ kêu gọi chính phủ hành động để giải quyết những vấn đề này.

Nirmol Rozario, chủ tịch của Savar Burila Unnoy Parishad (SHIP), một tổ chức chuyên về vấn đề phát triển địa phương cho biết: “Chúng tôi tổ chức cuộc biểu tình này để cứu lấy đất đai của chúng tôi.

Ông nói: “Các quan chức nhà đất tại địa phương tạo ra căng thẳng bằng cách đánh thuế đất. Kết quả là hàng ngàn người Hồi giáo, người Hindu và người Kitô giáo phải gánh chịu đau khổ.”

“Đã từng có một con sông ở đây, nhưng với việc chiếm đất bất hợp pháp, con sống kia đã bị bức tử, còn môi trường thì trở nên ô nhiễm.” Người dân muốn chính phủ giải quyết những vấn đề này.

Một nhà hoạt động, người đứng đầu Hiệp hội Kitô giáo Bangladesh (BCA), thì cho biết, với hàng trăm nhà máy nằm trong khu vực nên giá trị đất đai ở đây đang tăng. “Vì lý do này, những kẻ chiếm đất đã cố gắng chiếm dụng tài sản địa phương để thành lập doanh nghiệp của họ”.

Bên cạnh đó đối với John Chandon Mondol, lãnh đạo của tổ chức SHUP, thì “ma túy là một vấn đề lớn trong khu vực này. Nhiều trẻ em trong trường bị vướng vào vô vàn loại ma túy, sau đó phải bỏ học. Nghiện ngập là một vấn đề nghiêm trọng của xã hội. Và thế hệ trẻ có một tương lai thật đen tối”.

Đức Thiện (theo Asianews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.