Người Công giáo Việt Nam tại Nhật mong chờ Đức Thánh Cha

Theo ước tính, trong số 300 nghìn người Việt hiện đang sinh sống tại Nhật Bản, có khoảng 30 nghìn người Công giáo. Hòa mình vào Giáo hội Nhật Bản, người Việt háo hức đón chờ ngày diện kiến Đức Thánh Cha Phanxicô vào tháng cuối tháng 11/2019.

Giáo hội “tại” Nhật

Theo thống kê chính thức, năm 2018 số tín hữu Công giáo Nhật Bản là 440.893, chiến 0,3% dân số. Tuy nhiên, một số giáo phận tại đây có số tín hữu ngoại quốc nhiều hơn số tín hữu Nhật Bản. Vì vậy, số tín hữu Công giáo tại Nhật có thể lên đến hơn 800 nghìn. “Đó là lý do mà thuật ngữ “Giáo hội tại Nhật” (The Church in Japan) được thay thế cho “Giáo hội Nhật” (Japanese Church)”, Linh mục Giuse Nguyễn Thanh Nhã, S.J – đặc trách giới trẻ Việt Nam tại Nhật cho hay.

Cha Giuse Nhã cũng chia sẻ, việc thay đổi thuật ngữ là bước đi mở đầu trong việc mở cánh cửa còn đang khép của Giáo hội Nhật Bản. Giáo hội Nhật Bản phần nào còn khá chậm trong việc mục vụ di dân. Trong sinh hoạt giáo xứ địa phương, người nước ngoài chưa có nhiều tiếng nói. Phần nhiều các cộng đoàn người nước ngoài sinh hoạt song song với cộng đoàn bản địa chứ chưa hội nhập hoàn toàn. Gần đây, Thánh lễ nhiều ngôn ngữ được cử hành như là một nhịp cầu tương quan giữa người dân Nhật và người dân khác sinh sống tại Nhật.

Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại Nhật Bản gồm nhiều thành phần khác nhau. Một phần không nhỏ là cô chú thuyền nhân, thực tập sinh hay du học sinh. Trải dài nước Nhật là 90 nhóm giới trẻ Công giáo Việt đang thổi luồng gió mới vào Giáo hội địa phương bị già hóa. Gần đây nhất là Đại hội giới trẻ Công giáo Việt Nam tại Nhật Bản đầu tháng 5/2019 với chủ đề “Tỏa sáng đức tin” quy tụ hơn 30 nhóm tham gia.

“Từ khi có thông tin đăng ký chính thức về chuyến thăm của ĐTC tới Nhật Bản được đăng tải, tôi nhận được vài trăm tin nhắn gửi đến. Điều này cho thấy sự mong chờ của giáo dân Việt Nam trước cuộc viếng thăm lịch sử này”, cha Giuse Nhã chia sẻ thêm. 50 nghìn ghế trong sân vận động Tokyo sẽ không thể đủ nên ban tổ chức sẽ phải tiến hành quay số chọn ngẫu nhiên. Và sự kiện này cũng không mở rộng cho người sống ngoài nước Nhật. Để đăng ký trên website https://popeinjapan2019.jp/entry/, người dân đều phải cung cấp thông tin địa chỉ đang sinh sống tại Nhật.

Chuyến viếng thăm đánh thức “sự sống”

Đến Nhật Bản là nguyện vọng của ĐTC Phanxicô. Ngài đã tình nguyện xin truyền giáo tại Nhật Bản nhưng không thành do tình trạng sức khỏe. Khi là Giám tỉnh Tỉnh dòng Argentina, ngài đã gửi nhiều tu sĩ đến xứ mặt trời mọc. Cha Giám tỉnh Tỉnh dòng Nhật Bản hiện nay là một trong những học viên được gửi đi 30 năm về trước.

Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm chính thức tại thủ đô Tokyo và hội kiến với Nhật Hoàng và Thủ tướng Shinzo Abe. Sau đó, ngài đến Nagaski và Hiroshima nơi gánh chịu 2 quả bom nguyên tử của Mỹ trong thế chiến thứ II. Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha như một điểm chạm khơi lên ý thức sự sống cho thế giới và Nhật Bản.

Nhật Bản là một quốc gia dân tộc hùng mạnh tại Châu Á và trên thế giới. Tuy nhiên, xứ hoa anh đào này đang phải đối mặt với ảnh hưởng của thế tục khi tỉ lệ tự tử đang ở mức cao nhất trên thế giới. Nhật Bản cũng là nơi khép cửa trước nhiều vấn đề như di dân và môi trường.  “Bảo vệ mọi sự sống” (Protect all life – すべてのいのちを守るため) là bài hát chủ đề của cuộc viếng thăm lịch sử này.

An Duyên – CTV Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.